Khi làm bánh bao Thượng Hải phải chú ý ở khâu nhồi bột. Bột phải được nhồi mạnh tay để giữ được độ dẻo, ẩm, tránh bị khô và cứng tạo cảm giác khó nuốt khi ăn. Ngoài ra, làm sao để có thể hoàn thành một mẻ bánh bao hoàn chỉnh và thơm ngon? Cùng Dạy nấu ăn Gia đình, Mở quán ®™ học ngay công thức làm các món ăn người hoa dưới đây để có thêm một món mới đãi mọi người.
Bánh bao Thượng Hải nhân thịt (Ảnh: Internet)
NGUYÊN LIỆU
- Bột nở: 1 muỗng cà phê
- Bột mì đa dụng: 375gram
- Muối, đường bột
- Men khô: 1 muỗng cà phê
- Sữa tươi
- Dầu ăn, nước chanh.
Nguyên liệu làm nhân bánh bao:
- Trứng cút luộc
- 1kg thịt heo xay
- Đường bột
- Gia vị thịt xá xíu
- Gừng băm, hành tím băm, mộc nhĩ băm
- Cà rốt, hành tây thái nhỏ
- Dầu mè, nước tương
- Bột ngô.
CÁC BƯỚC THỰC HIỆN
Học cách làm bánh bao hấp của Healthy and Easy RCP by Sel:
Giai đoạn làm vỏ bánh bao
Theo hướng dẫn cách làm vỏ bánh bao dưới đây, bạn phải đảm bảo mình định lượng chính xác từng nguyên liệu và tuân thủ đúng thời gian nhào, ủ bột để có được vỏ bánh mềm, không bị khô.
Trộn bột
Bạn chuẩn bị một âu thủy tinh và cho vào đó bột nở + bột mì đa dụng + ½ muỗng cà phê muối tinh + 94gram đường bột và trộn đều lên cùng nhau. Bạn được hỗn hợp (1).
Bạn tiếp tục trộn men khô + 240ml sữa pha ấm (bạn có thể nấu sữa tươi cho ấm lên) và khuấy đều cho men khô tan. Lúc này bạn được hỗn hợp (2).
Nhào bột
Đổ hỗn hợp (2) vào hỗn hợp (1), thêm 1,5 muỗng canh dầu ăn + 1 muỗng canh nước chanh rồi trộn đều lên, bạn sẽ có được một khối bột ẩm. Bạn nhào đều tay liên tục như vậy trong khoảng 10 phút và ủ từ 1,5 – 2 tiếng.
Ủ bột đúng thời gian để bột nở tối đa (Ảnh: Internet)
Trong thời gian chờ bột nở, bạn có thể tranh thủ đi làm phần nhân theo hướng dẫn cách làm bánh bao thịt ở dưới.
Tạo hình bánh bao
Bột đã ủ xong, bạn lăn nhẹ bột thành khối dài và chia đều thành từng miếng nhỏ (mỗi miếng như thế sẽ tương ứng với 1 cái bánh bao). Lưu ý là trong lúc làm miếng này thì bạn nên dùng khăn ẩm phủ lên các miếng bột khác để bột không bị khô khi tiếp xúc với không khí.
Lăn bột thành khối dài rồi cắt thành từng miếng nhỏ hơn (Ảnh: Internet)
Giai đoạn làm nhân bánh
Sơ chế
Trong cách làm bánh bao Trung Hoa thì phần nhân khá đa dạng, có thể biến tấu tùy vào sở thích. Tuy nhiên, thịt xay là nguyên liệu không thể thiếu. Bạn lưu ý thịt nên xay nhuyễn chứ không băm nhé.
Trứng cút luộc chín và bóc vỏ
Thịt xay nhuyễn bạn nêm với 1 muỗng cà phê tiêu xay + 1,5 muỗng cà phê đường bột + 2 muỗng cà phê gia vị thịt xá xíu + 1 muỗng cà phê nước tương + hành tím băm + gừng băm + 1 muỗng canh dầu mè + 1 ít mộc nhĩ băm.
Nếu thích nhân có màu sắc “rạng rỡ” hơn, bạn có thể cho thêm vào cà rốt băm, hành tây băm. Sau đó, bạn trộn đều nhân lên, thêm 1 muỗng cà phê bột ngô và ướp trong vòng 20 phút.
Nhân bánh bao (Ảnh: Internet)
Giai đoạn nhồi và hấp bánh bao
Từng phần vỏ bánh đã chia bạn cán cho hơi dẹt, sau đó xúc một lớp nhân lên, thêm trái trứng cút và túm phần đầu lại để tạo thành hình bánh bao.
Bạn chuẩn bị nồi hấp, cho vào nồi 50ml giấm trắng và hấp bánh trong khoảng 30 phút là bánh chín.
Nhồi bánh bao và chuẩn bị hấp (Ảnh: Internet)
Học cách làm bánh bao Thượng Hải có rất nhiều kiểu. Ngoài bánh bao thịt ra còn có bánh bao trái đào, bánh bao súp… Bánh bao được người Hoa rất ưa chuộng. Ở Việt Nam, chúng ta hay dùng nó cho bữa sáng hay lót dạ mỗi lúc bất chợt đói bụng. Nếu thực hiện thành công, đừng ngại chia sẻ công thức này đến nhiều người bạn nhé!
Ý kiến của bạn