Bánh Tang Yuan

Bởi Lê Husky

Món bánh Tang yuan với lớp vỏ ngoài mềm dẻo, phần nhân đậu đen bùi bùi hòa quyện cùng chút hương vị nóng ấm đặc trưng của gừng sẽ là lựa chọn hoàn hảo cho ngày họp mặt. Cùng Dạy nấu ăn Gia đình, Mở quán ®™ xem cách làm bánh Tang yuan truyền thống qua hướng dẫn chi tiết dưới đây nhé, chỉ qua vài công đoạn đơn giản bạn sẽ có ngay món ngon chiêu đãi cả nhà.

Tang yuan (đôi khi còn được gọi là Yuan xiao) là một trong những món hoa ngon truyền thống xuất hiện trong dịp lễ hội đèn lồng – dịp lễ hội lớn ở Trung Quốc. Với cách tạo hình đơn giản tròn nhỏ xinh, phần vỏ bánh làm bằng bột gạo nếp, bên trong có nhân mè đen, bột đậu hoặc làm với trái cây khô… vô cùng thơm ngon.

tang yuan
Tang Yuan – Món bánh được dùng trong dịp lễ hội đèn lồng của người Trung Quốc
(Ảnh: Internet)

Món bánh này được luộc, chiên hoặc hấp mang đến nhiều hương vị đặc biệt. Tang yuan được nhiều người yêu thích bởi độ ngọt dịu của vỏ bánh, hòa quyện cùng vị bùi thơm của mè đen cùng chút cay nồng của gừng tươi hài hòa. Người Trung Quốc thích thưởng thức món bánh này vào Lễ hội đèn lồng, là ngày cuối cùng của dịp lễ đón năm mới âm lịch, với ý nghĩa thể hiện sự đoàn tụ, hài hòa và vui vẻ của mọi thành viên trong gia đình. Cách làm bánh Tang yuan không quá khó, bạn có thể dễ dàng thực hiện tại nhà qua công thức được hướng dẫn dưới đây.

NGUYÊN LIỆU BÁNH TANG YUAN

Nhân mè đen:

  • Mè đen: 120g.
  • Đường cát: 60g
  • Bơ mềm: 60g

Bột vỏ bánh:

  • Bột nếp: 360g

Nước gừng:

  • Gừng: 3 lát
  • Đường phèn

CÁCH LÀM BÁNH TANG YUAN

Làm nhân mè đen

Thực hiện nướng mè đen hoặc rang chín, sau đó cho vào máy xay nhuyễn thành bột mịn. Rây cho mịn hỗn hợp mè đen.

Xay nhuyễn mè đen

Xay nhuyễn mè đen làm nhân bánh (Ảnh: Internet)

Trộn phần mè đen cùng với đường và bơ và khuấy đều tay sao cho hỗn hợp trở nên đồng nhất. Cuộn hỗn hợp thành những viên tròn nhỏ với đường kính khoảng 2cm.

Chuẩn bị khay có lót giấy nến, xếp phần nhân mè đen lên rồi cho vào ngăn đá ít nhất 1 tiếng cho đến khi nhân cứng lại.

Làm bột bánh

Trộn bột mì cùng với 1 chén nước lạnh cho đến khi hỗn hợp bột mềm lại là được, dùng tay nhồi bột cho đến khi thấy bột mịn. Đậy kín âu bột bằng màng bọc thực phẩm cho đến khi sẵn sàng sử dụng.

Nhồi bột

Nhồi bột cho đến khi thấy bột mịn (Ảnh: Internet)

Dùng bột khô rắc lên mặt phẳng để làm bột áo chống dính, cho bột ra mặt phẳng vô tròn thành hình thon dài. Sau đó cắt thành các viên nhỏ (phần bột này có thể cắt thành 25 viên nhỏ bằng nhau). Vo tròn viên bột, sau đó dùng cán cán dẹt bột.

hêm chút màu cho bánh đẹp
Có thể thêm chút màu cho bánh đẹp mắt hơn
(Ảnh: Internet)

Cho nhân mè đen vào giữa bột, khéo léo dùng tay bọc kín phần bột sao cho bao trọn nhân. Đặt bánh vào khuôn rồi nấu để ăn ngay hoặc có thể để đông cứng lại cho đến khi cần sử dụng đến.

luộc bánh với nước gừng
Đun sôi nước gừng rồi thả bánh vào luộc chín
(Ảnh: Internet)

Làm nước gừng

Bắc nồi lên bếp, cho 2 chén nước vào nấu sôi lên. Thêm vào 3 lát gừng cùng với đường phèn để đường tự tan ra. Nấu trong khoảng 5 phút cho nước sôi lên thì thả bánh vào. Đun sôi nhẹ cho đến khi lớp bột bánh bên ngoài trong hơn và bánh nổi lên mặt nước thì tắt bếp.

Hoàn thành và thưởng thức

Vớt bánh đã chín, cho vào chén nhỏ trang trí cho đẹp mắt rồi thưởng thức khi còn nóng sẽ thơm ngon hơn.

Vậy là chúng ta đã hoàn thành xong công thức làm bánh Tang Yuan truyền thống thật thơm ngon, hấp dẫn. Hi vọng với hướng dẫn các bước làm chi tiết trên đây sẽ giúp bạn có được món bánh ngon chiêu đãi cả nhà. Chúc bạn thành công và có thành phẩm thật đẹp mắt!

Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!

Điểm: 5 (7 bình chọn)

Tác giả: Lê Husky

Husky Lê là một chuyên gia về lĩnh vực Nhà Hàng Khách Sạn. Vượt qua được những bài đánh giá chất lượng tiêu chuẩn VTOS và trở thành quản lý của chuỗi Khách Sạn Metropole tại Việt Nam. Husky Lê cộng tác với Dạy Nấu Ăn nhằm hỗ trợ các học viên các kỹ năng và kiến thức về VTOS và cũng tạo điều kiện cho các học viên trải nghiệm môi trường làm việc tại Metropole.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn