Món bánh Tang yuan với lớp vỏ ngoài mềm dẻo, phần nhân đậu đen bùi bùi hòa quyện cùng chút hương vị nóng ấm đặc trưng của gừng sẽ là lựa chọn hoàn hảo cho ngày họp mặt. Cùng Dạy nấu ăn Gia đình, Mở quán ®™ xem cách làm bánh Tang yuan truyền thống qua hướng dẫn chi tiết dưới đây nhé, chỉ qua vài công đoạn đơn giản bạn sẽ có ngay món ngon chiêu đãi cả nhà.
Tang yuan (đôi khi còn được gọi là Yuan xiao) là một trong những món hoa ngon truyền thống xuất hiện trong dịp lễ hội đèn lồng – dịp lễ hội lớn ở Trung Quốc. Với cách tạo hình đơn giản tròn nhỏ xinh, phần vỏ bánh làm bằng bột gạo nếp, bên trong có nhân mè đen, bột đậu hoặc làm với trái cây khô… vô cùng thơm ngon.
Món bánh này được luộc, chiên hoặc hấp mang đến nhiều hương vị đặc biệt. Tang yuan được nhiều người yêu thích bởi độ ngọt dịu của vỏ bánh, hòa quyện cùng vị bùi thơm của mè đen cùng chút cay nồng của gừng tươi hài hòa. Người Trung Quốc thích thưởng thức món bánh này vào Lễ hội đèn lồng, là ngày cuối cùng của dịp lễ đón năm mới âm lịch, với ý nghĩa thể hiện sự đoàn tụ, hài hòa và vui vẻ của mọi thành viên trong gia đình. Cách làm bánh Tang yuan không quá khó, bạn có thể dễ dàng thực hiện tại nhà qua công thức được hướng dẫn dưới đây.
NGUYÊN LIỆU BÁNH TANG YUAN
Nhân mè đen:
- Mè đen: 120g.
- Đường cát: 60g
- Bơ mềm: 60g
Bột vỏ bánh:
- Bột nếp: 360g
Nước gừng:
- Gừng: 3 lát
- Đường phèn
CÁCH LÀM BÁNH TANG YUAN
Làm nhân mè đen
Thực hiện nướng mè đen hoặc rang chín, sau đó cho vào máy xay nhuyễn thành bột mịn. Rây cho mịn hỗn hợp mè đen.
Xay nhuyễn mè đen làm nhân bánh (Ảnh: Internet)
Trộn phần mè đen cùng với đường và bơ và khuấy đều tay sao cho hỗn hợp trở nên đồng nhất. Cuộn hỗn hợp thành những viên tròn nhỏ với đường kính khoảng 2cm.
Chuẩn bị khay có lót giấy nến, xếp phần nhân mè đen lên rồi cho vào ngăn đá ít nhất 1 tiếng cho đến khi nhân cứng lại.
Làm bột bánh
Trộn bột mì cùng với 1 chén nước lạnh cho đến khi hỗn hợp bột mềm lại là được, dùng tay nhồi bột cho đến khi thấy bột mịn. Đậy kín âu bột bằng màng bọc thực phẩm cho đến khi sẵn sàng sử dụng.
Nhồi bột cho đến khi thấy bột mịn (Ảnh: Internet)
Dùng bột khô rắc lên mặt phẳng để làm bột áo chống dính, cho bột ra mặt phẳng vô tròn thành hình thon dài. Sau đó cắt thành các viên nhỏ (phần bột này có thể cắt thành 25 viên nhỏ bằng nhau). Vo tròn viên bột, sau đó dùng cán cán dẹt bột.
Cho nhân mè đen vào giữa bột, khéo léo dùng tay bọc kín phần bột sao cho bao trọn nhân. Đặt bánh vào khuôn rồi nấu để ăn ngay hoặc có thể để đông cứng lại cho đến khi cần sử dụng đến.
Làm nước gừng
Bắc nồi lên bếp, cho 2 chén nước vào nấu sôi lên. Thêm vào 3 lát gừng cùng với đường phèn để đường tự tan ra. Nấu trong khoảng 5 phút cho nước sôi lên thì thả bánh vào. Đun sôi nhẹ cho đến khi lớp bột bánh bên ngoài trong hơn và bánh nổi lên mặt nước thì tắt bếp.
Hoàn thành và thưởng thức
Vớt bánh đã chín, cho vào chén nhỏ trang trí cho đẹp mắt rồi thưởng thức khi còn nóng sẽ thơm ngon hơn.
Vậy là chúng ta đã hoàn thành xong công thức làm bánh Tang Yuan truyền thống thật thơm ngon, hấp dẫn. Hi vọng với hướng dẫn các bước làm chi tiết trên đây sẽ giúp bạn có được món bánh ngon chiêu đãi cả nhà. Chúc bạn thành công và có thành phẩm thật đẹp mắt!
Ý kiến của bạn