Thịt xá xíu là một món ăn có xuất xứ từ Trung Hoa, hương vị thơm ngon kết hợp với màu sắc bắt mắt của món ăn chắc chắn sẽ làm cả gia đình bạn mê mẩn. Hôm nay, Dạy nấu ăn Gia đình, Mở quán ®™ sẽ hướng dẫn các bạn công thức ngon đúng vị từ 8 loại gia vị nhé!
Tẩm ướp thấm vị giúp xá xíu sau khi nướng xong sẽ có màu sắc hấp dẫn (Ảnh: Internet)
Xá xíu là phương pháp chế biến hay tên gọi của một món ăn thì đến nay vẫn còn nhiều tranh cãi. Theo nhiều tài liệu ghi nhận, xá xíu tên của món ăn từ thịt heo. Thịt được ướp gia vị cầu kì rồi quay hoặc nướng chín. Món ăn hấp dẫn này là một trong những món ăn của người hoa và nguồn gốc từ Trung Quốc, vùng Quảng Đông. Chưa ai ghi nhận chính xác được thời gian món ăn du nhập vào Việt Nam nhưng chắc hẳn chúng đã xuất hiện ngay từ những ngày cộng đồng người Hoa di cư đến sinh sống tại nước ta.
Thịt sau khi chế biến xong có thể ăn kèm với nhiều loại thức ăn khác nhau như: cơm, mì xào, xôi, salad, bánh mì… Vì thế độ “hot” của món ăn này chưa bao giờ giảm. Cùng học nấu ăn ngay với công thức làm thịt xá xíu dưới đây nhé.
Nguyên liệu thịt xá xíu
- Thịt heo ít mỡ: 300gr
- 1 muỗng cà phê tương hạt xay
- ½ muỗng cà phê muối
- 1 viên chao đỏ
- ½ cà phê ngũ vị hương
- ½ cà phê tiêu
- 1 muỗng cà phê nước tương
- 1 muỗng cà phê rượu Mai Quế Lộ
- 1 muỗng cà phê mật ong (thịt bóng, có màu đỏ đẹp mắt)
Cách làm thịt xá xíu
Sơ chế thịt lợn
Thịt ba chỉ là lựa chọn hấp dẫn khi làm xá xíu. Thịt sau khi mua về cắt bỏ da, lạng bỏ bớt phần mỡ để cả 2 phần thịt, mỡ đều nhau. Cắt thịt thành từng miếng vừa phải. Nếu cắt quá to thịt sẽ khó thấm gia vị, ngược lại, nếu cắt mỏng sẽ dễ làm thịt bị cháy khi nướng hoặc quay.
Thịt làm xá xíu nên chọn loại ít mỡ (Ảnh: Internet)
Cách ướp thịt xá xíu ngon
Thịt ướp ngập trong các gia vị để thấm đều (Ảnh: Internet)
Có nhiều cách ướp khác nhau, tuy nhiên, để tiết kiệm thời gian tẩm ướp và chuẩn bị gia vị, bạn có thể sử dụng 8 loại gia vị mà đầu bếp Võ Quốc gợi ý.
Bước 1: Chuẩn bị một tô lớn rồi cho tất cả gia vị sau vào: 1 muỗng cà phê tương hạt xay, ½ muỗng cà phê muối, 1 viên chao đỏ, ½ muỗng cà phê ngũ vị hương, ½ muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê nước tương, 1 muỗng cà phê rượu Mai Quế Lộ, 1 muỗng cà phê mật ong. Mật ong sẽ giúp miếng thịt mềm, khi nước sẽ vàng óng hấp dẫn.
Bước 2: Dùng muỗng đánh cho các gia vị tan đều, mịn rồi cho thịt vào trở đều các mặt cho thấm gia vị.
Bước 3: Thịt sau khi ướp cho vào tủ lạnh để khoảng 4 tiếng.
Cách nướng thịt không bị cháy khét
Trải thịt lên vỉ nướng rồi đặt vào khay, cho vào lò. Sau khi nướng được 10 phút lấy thịt ra, tẩm phần nước gia vị còn lại vào một lần nữa, nướng lại thịt trong khoảng 30 đến 40 phút. (Chú ý: thịt sau khi nướng xong thì bên ngoài có màu đỏ nâu sậm).
Cắt thành từng miếng vừa ăn (Ảnh: Internet)
Thịt sau khi nướng xong để nguội rồi cắt miếng mỏng, dọn ra dĩa. Từ hướng dẫn làm thịt xá xíu như trên, bạn có thể dễ dàng làm được món ăn này để kinh doanh lẫn dùng trong các bữa cơm gia đình. Hơn nữa, nếu đang học nấu món Hoa thì đây sẽ là một công thức đơn giản để bạn thực hành đấy.
Ý kiến của bạn