Há Cảo Chiên

Được biết đến món ăn ngon nổi tiếng của ẩm thực Trung Hoa, há cảo chiên được nhiều người ưa chuộng. Chính vì thế, cũng có rất nhiều người muốn tìm hiểu cách làm há cảo để có thể hiểu hơn về nền ẩm thực lớn này cũng như bỏ túi công thức món ăn ngon.

Khi thưởng thức há cảo chiên, bạn sẽ ấn tượng với lớp vỏ vàng ươm, giòn rụm cùng phần nhân có vị đậm đà, thơm ngon bên trong. Trước đây, món ăn này được dùng nhiều trong các dịp lễ, Tết bởi người Trung Hoa quan niệm đây là loại bánh có ý nghĩa may mắn, đoàn viên. Đến nay, há cảo trở thành món ăn lót dạ được sử dụng phổ biến ở nhiều nơi. Để thực hiện được món há cảo đúng chuẩn người Hoa, bạn cần sự đầu tư nghiêm túc từ việc chuẩn bị nguyên liệu, sơ chế, nêm nếm, chế biến, trình bày. Cách làm há cảo chiên dưới đây sẽ giúp bạn thực hiện món ăn này chuẩn vị hơn nhé.

há cảo

Cách làm há cảo chuẩn vị Trung Hoa không quá phức tạp

NGUYÊN LIỆU

  • 400g bột há cảo
  • 500g tôm sú
  • 200g cá thác lác
  • 1 củ hành tím (băm nhỏ)
  • 1 mớ rau ngò, hành lá
  • 1 ít mỡ cao
  • Một số nguyên liệu khác: Bột năng, dầu mè, đường, tiêu xay, muối, bột ngọt, hạt nêm, nước tương, giấm, tương ớt…

CÁC BƯỚC THỰC HIỆN

Sơ chế các nguyên liệu

Đầu tiên, bạn bóc vỏ tôm, loại bỏ đường chỉ đen trên lưng, rửa lại nhiều lần với nước rồi băm nhuyễn. Bạn cũng rửa cá thác lác thật sạch rồi băm nhuyễn.

Sau đó, bạn bóc vỏ hành củ, rửa sạch, đập dập, băm nhuyễn. Còn với hành lá, rau ngò bạn nhặt bỏ lá úa vàng, gốc rễ, rửa với nước muối pha loãng và thái nhỏ là hoàn thành công đoạn sơ chế của cách làm há cảo.

Bóc vỏ tôm

Bóc vỏ tôm, rửa nhiều lần với nước để khử mùi tanh

Làm phần nhân há cảo

Tiếp đó, bạn cho các nguyên liệu làm nhân gồm: tôm sú, cá thác lác, 12g bột năng, 2g dầu mè, 20g đường, 4g muối, 3g hạt nêm, 2g tiêu xay, trộn đều. Để hoàn thiện hương vị của phần nhân, bạn cho thêm hành lá, hành tím băm nhỏ, rau ngò, mỡ cao vào hỗn hợp trên rồi trộn đều, để yên trong vòng khoảng 15 phút.

Trộn đều nguyên liệu cùng với gia vị

Trộn đều nguyên liệu cùng với gia vị để phần nhân thơm ngon hơn

Làm phần vỏ há cảo

Tiếp theo, bạn cho hỗn hợp 400g bột há cảo, 5g muối, 5g đường, 400ml nước sôi và 1 muỗng dầu ăn vào trong bát lớn, trộn đều. Bạn tiến hành ủ bột trong vòng khoảng 10 phút để bột nở, mịn hơn.

Sau khoảng thời gian này, bạn chia bột thành 2 – 3 phần bằng nhau, tách thành từng mẩu nhỏ. Sau đó, bạn sử dụng cán gỗ để cán từng viên bột nhỏ thành miếng bột nhỏ, mỏng. Đây được xem là cách làm vỏ há cảo thủ công vẫn được nhiều người áp dụng. Tuy nhiên, trên thị trường hiện nay cũng có rất nhiều người lựa chọn vỏ há cảo làm sẵn được bày bán ở các siêu thị, cửa hàng.

Cán bột thành từng miếng mỏng

Cán bột thành từng miếng mỏng để làm vỏ há cảo

Gói há cảo

Sau đó, bạn cho phần nhân vừa phải vào trong lớp bột vừa cán rồi gói lại sao cho 2 viền dính khít với nhau. Để đẹp mắt hơn, bạn gấp nắn hai mép vỏ chồng lên nhau. Bạn làm tương tự cho đến khi hết phần nhân và vỏ đã chuẩn bị.

Gấp viền để phần há cảo

Gấp viền để phần há cảo trông đẹp mắt hơn

Chiên há cảo

Tiếp đến, bạn bắc chảo dầu lên bếp đun sôi. Khi dầu sôi, bạn cho từng miếng há cảo vào trong chiên cho chín vàng đều các mặt rồi vớt ra ngoài. Lưu ý, trong quá trình chiên, bạn không nên cho quá nhiều há cảo vào cùng một lúc vì sẽ khiến há cảo không chín đều là bí quyết cách làm há cảo chiên ngon được nhiều chia sẻ.

Cho há cảo vào chiên

Cho há cảo vào chiên trong chảo ngập dầu

Làm nước chấm há cảo

Bạn có thể áp dụng cách làm nước chấm há cảo sau: 70ml nước tương, 30ml giấm tiều, 5g đường, 5g tương ớt, trộn đều.

Nước chấm há cảo

Nước chấm há cảo là thành phần không thể thiếu trong món ăn Trung Hoa này

Với cách làm há cảo trên, rất nhiều người đã thành công. Bạn đã sẵn sàng đem món ăn Trung Hoa có hương vị thơm ngon, màu sắc bắt mắt về nhà chưa? Nếu bạn muốn nhận được sự hướng dẫn cụ thể hơn về công thức thực hiện há cảo chiên hay những món ăn Trung Hoa khác thì hãy đăng ký tham gia ngay lớp học nấu ăn của Dạy nấu ăn Gia đình, Mở quán ®™ nhé.

Chúc bạn chế biến thành công!

Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!

Điểm: 5 (6 bình chọn)

Tác giả: Yến Huỳnh

Huỳnh Yến là một Biên Tập Viên lâu năm tại Dạy Nấu Ăn. Với rất nhiều kiến thức về các món ăn của Việt Nam cũng như thế giới, Huỳnh Yến đã mang đến cho Dạy Nấu Ăn những bài viết hướng dẫn nấu ăn hết sức hấp dẫn và nhận được nhiều sự quan tâm.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn