Bí Đỏ Nấu Sườn

Trong món canh bí đỏ nấu xương sườn non, bí đỏ được xếp vào nhóm thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, là bài thuốc tốt dành cho mọi lứa tuổi. Mỗi bộ phận của bí lại có những lợi ích khác nhau, tuy nhiên chúng đều có điểm chung là rất tốt cho sức khỏe, giàu vitamin A, nhiều khoáng chất, chất xơ và các chất chống oxy hóa. Như vậy, bí đỏ không chỉ là thực phẩm tốt cho người già mà còn giúp người trẻ đẹp da, sáng mắt, ngăn các ngừa bệnh tim mạch.

bí đỏ nấu sườn

Canh hầm bí đỏ là món ăn nổi tiếng Việt Nam vì loại canh này có mùi vị ngọt thanh tự nhiên từ rau củ, kết hợp nấu cùng xương hoặc sườn non tạo thành một món ăn thơm ngon, bổ dưỡng, có mùi vị hấp dẫn dành cho gia đình. Vậy bạn còn chờ đợi gì mà không cùng Dạy nấu ăn Gia đình, Mở quán ®™ bắt tay ngay vào học cách nấu xương sườn hầm bí đỏ thực hiện món ăn đơn giản, ít chất béo, lại thơm ngon bổ dưỡng này để dành tặng cho người thân yêu ngay trong bữa cơm tối nay?

Cách chọn và sơ chế bí đỏ

Chọn mua quả bí già, có vỏ màu vàng sậm, dùng ngón tay cái ấn nhẹ mà không bị tụt vào thì đó là bí dẻo, không bị bở. Bí đỏ sau khi mua về gọt vỏ, rửa sạch sau đó cắt miếng vuông vừa ăn.

Cách giúp món sườn hầm bí đỏ không đục nước

Sườn non chọn những miếng tươi ngon, khi sờ tay vào không bị nhớt, thịt còngiữ được độ đàn hồi tốt. Sau khi mua sườn non về bạn rửa sạch sau đó chặt miếng vừa ăn. Bạn cho sườn non vào nồi luộc sơ qua để loại bỏ cặn bẩn và và hết mùi hôi. Sau khi luộc qua nước sôi thì vớt sườn ra ngâm vào nước lạnh cho thịt sườn săn lại.

Sườn non tươi ngon

Sườn non tươi ngon nấu canh chung với bí đỏ mang lại nhiều dinh dưỡng
(Ảnh: Internet)

Cách ướp sườn làm bí đỏ nấu xương đậm đà

Ướp sườn với 2 thìa muối tiêu, 1/2 thìa đường, 2 thìa xì dầu, 1 thìa dầu ăn trong vòng 30 phút cho sườn ngấm gia vị. Đặt chảo lên bếp, cho 2 thìa dầu ăn vào. Khi dầu bắt đầu nóng thì phi tỏi cho thơm.

Sau đó bỏ sườn vào chiên sơ cho đến khi miếng sườn ngả màu hơi vàng. Trong cách nấu xương sườn hầm bí đỏ, bước này sẽ giúp sườn sau khi nấu xong có hương vị đậm đà, hấp dẫn hơn là khi không ướp.

Cách nấu canh bí đỏ với xương sườn không bị rục

Cho nước vào ngập sườn, vặn to lửa, đậy vung lại và đun sôi. Khi nước vừa sôi thì vặn nhỏ lửa, đun liu riu cho đến khi sườn chín mềm.

Cho phần bí đỏ đã cắt miếng vào nồi sườn đang hầm, nếu thấy ít nước có thể cho thêm. Để lửa vừa, hầm bí đỏ trong khoảng 30 phút. Chú ý không hầm quá lâu để tránh làm bí bị nhừ. Cuối cùng, cho hành thái nhỏ vào nồi canh, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn và tắt bếp.

Canh bí đỏ hầm sườn non dùng ăn nóng với cơm, rất ngon và bổ dưỡng.

Canh bí đỏ hầm xương sườn non

Canh bí đỏ hầm xương sườn non khi vừa nấu xong (Ảnh: Internet)

LƯU Ý

–  Không nên hầm bí đỏ quá lâu vì bí sẽ bị nhừ, mất vị ngon của món ăn và làm giảm chất dinh dưỡng.

– Trong lúc làm canh bí đỏ nấu sườn heo không nên cho gia vị vì như vậy sẽ lấy hết chất ngọt từ xương, thịt.

– Sơ chế sườn non bằng cách trụng sườn qua nước sôi trước khi nấu. Quá trình này sẽ làm giảm bớt chất bẩn và mùi hôi của thịt sườn.

Bí đỏ hầm sườn non là một món ngon dễ làm, có màu sắc bắt mắt, giàu chất dinh dưỡng… là một sự lựa chọn thông minh dành cho các đầu bếp gia đình bận rộn, không có quá nhiều thời gian dành cho bếp núc. Ngoài món bí đỏ nấu sườn, bạn có thể thay thế bằng một số loại củ khác để món canh thêm đa dạng, đổi món mỗi ngày.

Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!

Điểm: 4.28 (11 bình chọn)

Tác giả: Yến Huỳnh

Huỳnh Yến là một Biên Tập Viên lâu năm tại Dạy Nấu Ăn. Với rất nhiều kiến thức về các món ăn của Việt Nam cũng như thế giới, Huỳnh Yến đã mang đến cho Dạy Nấu Ăn những bài viết hướng dẫn nấu ăn hết sức hấp dẫn và nhận được nhiều sự quan tâm.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn