Trong những bữa cơm gia đình quây quần bên nhau, đặc biệt là khi thời tiết se lạnh, học cách làm món sườn kho tiêu cho cả nhà cùng thưởng thức sẽ cực hấp dẫn. Những miếng sườn thơm mềm, cay nồng với hương vị đậm đà hẳn sẽ giúp mọi người cảm thấy ngon miệng và ấm cúng hơn.
Món sườn kho tiêu ngon đậm đà khó cưỡng
Cách làm món sườn kho tiêu đơn giản, tiết kiệm thời gian mà vẫn đảm bảo hương vị thơm ngon được nhiều chị em nội trợ lưu ý. Món ăn này còn rất bổ dưỡng nên thường xuyên có mặt trong những mâm cơm của các gia đình. Thay vì làm những món sườn quen thuộc như: sườn xào chua ngọt, sườn nướng, sườn non kho mặn, sườn kho mật ong… hãy học thêm những món ăn ngon của Việt Nam để đổi vị cho thực đơn nhà bạn thêm phong phú nhé!
NGUYÊN LIỆU
- Sườn non: 800g
- Tiêu sọ: 1 nhúm nhỏ
- Hạt nêm, đường, nước mắm ngon
- Nước màu
- Hành khô, tỏi
- 1 chén nước dừa
- Dầu điều
Một số nguyên liệu chính cho món sườn kho tiêu
CÁC BƯỚC THỰC HIỆN
Sơ chế sườn
Chặt nhỏ sườn thành các khúc vừa ăn, sau đó chần sườn với nước sôi trong khoảng 2 phút để sườn sạch và không còn mùi hôi. Sau đó rửa lại sườn cho thật sạch.
Tiêu sọ dùng cối giã dập.
Tỏi, hành khô bóc bỏ vỏ, đập dập, thái nhỏ.
Ướp sườn với gia vị
Cho sườn vào bát, thêm tiêu sọ, một thìa nước mắm, một thìa đường, tỏi băm nhỏ, trộn trều và ướp trong khoảng 1 tiếng.
Làm sườn kho tiêu
Sau thời gian ướp, bắc nồi lên bếp, cho một thìa dầu điều vào chảo, phi thơm hành tỏi băm sẵn cho thơm. Tiếp đến cho sườn vào nồi, dùng đũa đảo đều tới khi sườn hơi cháy xém bề mặt.
Làm nước màu
Lấy một chiếc nồi khác, cho vào 1/2 thìa canh nước lọc, 1/2 thìa canh đường, đun trên lửa nhỏ đến khi hỗn hợp chuyển màu cánh gián là được (Lưu ý: Không nên khuấy hỗn hợp mà chỉ lắc nhẹ để tránh đường bị keo lại).
Lúc này khi hỗn hợp có màu nâu cánh gián, bạn nhanh tay đổ sườn đã xào ở trên vào chung. Đảo đều để sườn ngấm đều màu.
Hoàn thành món sườn kho tiêu
Thêm nước dừa vào ngập mặt sườn là được. Sau đó cho thêm các gia vị gồm: 1 thìa nước mắm, 1/2 thìa đường, một ít ớt băm rồi đảo đều để thịt sườn ngấm gia vị. Tiếp theo đậy nắp lại, kho trên lửa nhỏ (Lưu ý: Để món sườn kho tiêu ngon và có màu đẹp mắt hơn, bạn nên dùng nồi tráng men hoặc nồi đất).
Thưởng thức món sườn kho tiêu khi còn nóng sẽ đậm đà, ngon miệng hơn
Đun nồi sườn kho tiêu đến khi nào nước cạn gần hết, khi ấn vào thấy sườn săn chắc, nước hàng ngả màu vàng sậm thì bạn rắc ít hạt tiêu vào và tắt bếp, trút sườn ra đĩa là đã hoàn thành món ăn.
Món sườn kho tiêu ăn với cơm trắng khi còn nóng hổi sẽ tạo cảm giác ngon miệng khó cưỡng. Ai đã thưởng thức rồi khi nghe tên thôi đã cảm thấy “thèm ăn”.
Đặc biệt, những ngày mùa đông lạnh cuối năm, mâm cơm có thêm đĩa sườn kho tiêu càng hấp dẫn hơn rất nhiều. Cách làm món sườn kho tiêu đơn giản vừa thơm ngon, bổ dưỡng lại còn phù hợp với mọi lứa tuổi nên còn chần chừ gì nữa mà các chị em không vào bếp trổ tài nội trợ ngay nhỉ? Dạy nấu ăn Gia đình, Mở quán ®™ chúc các bạn nấu được món sườn kho tiêu ngon, đậm đà nhất!
Ý kiến của bạn