Canh cua rau đay là một trong những món ngon bếp Việt và thường xuyên xuất hiện trong mâm cơm của nhiều gia đình. Đây là món ăn bổ dưỡng, có giá trị dinh dưỡng rất cao, cách thực hiện tương đối đơn giản. Vì vậy, rất nhiều người yêu thích đã học cách thực hiện món ăn này để có thể chăm sóc gia đình tốt hơn.
Món canh cua có tính mát, chứa nhiều chất dinh dưỡng mà đặc biệt là canxi. Bên cạnh đó, canh cua rau đay còn có tính mát vì vậy giải nhiệt rất tốt. Khi thưởng thức món ăn này, bạn nên chuẩn bị thêm đĩa cà pháo muối chua. Tuy nhiên để thu được thành phẩm là bát canh cua thơm ngon, bổ dưỡng, bạn cần chú ý đến một số lưu ý trong quá trình thực hiện.
Canh cua rau đay bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe người dùng (Ảnh: Internet)
NGUYÊN LIỆU
- 1 bó rau đay
- 1 bó mồng tơi
- 0.5kg cua đồng
- 1 quả mướp hương
- 1 củ hành tím
- 1 củ tỏi
- Vài quả ớt chín
- Một số gia vị cần thiết khác: Muối, mì chính, mắm tôm…
CÁC BƯỚC THỰC HIỆN
Sơ chế nguyên liệu
Bước 1: Đầu tiên, bạn ngâm cua mua về trong nước sạch khoảng 30 phút để cua nhả hết bùn bẩn. Sau đó, bạn rửa lại cua nhiều lần với nước sạch. Rồi bạn tiến hành bóc phần yếm, mai cua riêng và khéo léo lấy phần gạch vào bát còn phần thân bỏ yến và cho vào cối giã nát. Với bước này, bạn cũng có thể sử dụng máy xay sinh tố để xay cua nhuyễn.
Bạn nên giã nhuyễn cua để nấu canh cua rau đay (Ảnh: Internet)
Bước 2: Sau khi giã hoặc xay nhuyễn, bạn cho cua, thêm một ít muối trắng vào cùng nước vào bát. Lúc này, bạn dùng tay bóp nhẹ, lọc để lấy được phần nước cua nguyên chất. Chính nước này tạo nên hương vị đặc trưng và cũng là bí quyết của cách nấu canh cua ngon mà nhiều người truyền tai nhau.
Bạn dùng rây để lọc được phần nước cua nguyên chất (Ảnh: Internet)
Bước 3: Tiếp theo, bạn nhặt bỏ lá úa, lá sâu của rau đay, mồng tơi và rửa sạch bằng nước muối pha loãng. Sau đó, bạn thái nhỏ 2 loại rau này để trên rổ cho thật ráo nước. Với mướp hương, bạn cũng gọt bỏ vỏ, rửa sạch và thái thành từng lát vừa ăn.
Bạn thái rau đay nhỏ và mướp hương thành từng lát vừa ăn (Ảnh: Internet)
Nấu canh cua rau đay
Bước 4: Sau đó, bạn lấy phần nước cua vừa lọc ở trên vào nồi bắc lên bếp đun sôi. Lưu ý, bạn nên để lửa nhỏ để thịt cua không bị trào ra ngoài. Sau đó, bạn thả phần gạch cua đã lọc vào nồi canh và đun sôi.
Khi nấu nước cua, bạn nên điều chỉnh lửa nhỏ để cua không bị trào ra ngoài (Ảnh: Internet)
Bước 5: Bạn dùng chảo khác, phi thơm hành, tỏi và cho vào nồi canh cua. Khi nước sôi lại một lần nữa, bạn cho rau đay, mướp vào nấu chín. Tiến hành nêm nếm lại một lần nữa để vừa ăn hơn. Để nấu canh rau đay dậy mùi, bạn nên cho mắm tôm vào ở bước này.
Sau khi cho rau vào nấu chín, bạn nêm nếm gia vị để vừa ăn hơn (Ảnh: Internet)
Như vậy chỉ qua 5 bước thực hiện, chúng ta đã thu được bát canh cua rau đay bổ dưỡng, thanh mát có tính giải nhiệt tốt. Nếu bạn muốn được cách thực hiện món ăn này cùng nhiều món ăn khác từ cua hãy điền thông tin vào form bên dưới để tham gia lớp học của Dạy nấu ăn Gia đình, Mở quán ®™.
Chúc bạn chế biến thành công!
Ý kiến của bạn