Bún Thái Chua Cay

Bún Thái có mùi thơm đặc trưng từ sả, ớt, lá chanh và đặc biệt là vị chua chua, cay cay khá ngon miệng. Nếu như trước đây phải ra hàng quán mới được thưởng thức món ăn này, thì nay bạn có thể học cách nấu bún Thái để chiêu đãi cả nhà vào những ngày thời tiết mát mẻ hay buổi tối trời mưa se lạnh.

Bún Thái với vị chua cay đặc trưng nên được nhiều người ưa chuộng. Ảnh: Internet

Nhắc tới ẩm thực xứ Chùa Vàng, không thể bỏ qua canh chua hải sản Tom Yum nổi tiếng. Biến thể của món ăn này chính là lẩu Thái và bún Thái, đây cũng là những đặc sản và là món ăn truyền thống của Thái Lan. Với cách nấu bún Thái chi tiết sau đây, bạn hoàn toàn có thể tự nấu bún Thái hải sản ngay tại nhà. Cùng Dạy nấu ăn Gia đình, Mở quán ®™ tìm hiểu chi tiết nhé.

Nguyên liệu

  • Tôm tươi: 400g
  • Mực: 100g
  • Nghêu: 200g
  • Thịt bò: 100g
  • Gừng: 10g
  • Muối: 20g
  • Nước: 1 lít
  • Dầu ăn: 20ml
  • Bún tươi: 500g
  • Nấm kim châm: 50g
  • Hành tím băm: 15g
  • Sả băm: 30g
  • Cà chua: 150g
  • Sa tế: 50g
  • Nước cốt me: 50ml
  • Hạt nêm: 10g
  • Đường trắng: 40g
  • Nước mắm: 20ml
  • Lá chanh: 5 lá
  • Riềng: 10g

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Tôm rửa sạch, tách phần đầu để riêng.

Mực bóp với chút rượu trắng và gừng để khử mùi rồi rửa sạch, để ráo.

Nghêu ngâm với nước có pha vài trái ớt xắt hoặc nước vo gạo để nghêu nhả hết bùn cát.

Sau đó vớt ra rửa sạch, để ráo.

Thịt bò thái mỏng, cho vào thố, để vào tủ lạnh giữ cho thịt tươi.

Nấm kim châm bỏ gốc, ngâm muối, rửa sạch rồi để ráo.

Cà chua thái múi cau.

Riềng cạo vỏ, thái sợi.

Lá chanh rửa sạch.

Bước 2: Nấu nước dùng

Cho đầu tôm vào nồi với 1 lít nước, thêm gừng và 1/2 muỗng cà phê muối, nấu với lửa nhỏ khoảng 30 phút. Vớt bọt thường xuyên để nước dùng trong.

Tách phần đầu tôm để nấu nước dùng. Ảnh: Internet

Bắc chảo lên bếp, đun nóng dầu ăn rồi cho hành tím, riềng, sả vào phi thơm. Tiếp đến, cho sa tế và cà chua vào xào chín để bún Thái có màu đỏ đẹp mắt.

Xào cà chua với các gia vị để tạo màu cho món bún Thái. Ảnh: Internet

Cho hỗn hợp vừa xào vào nồi nước dùng, thêm lá chanh và đậy nắp nấu ở lửa vừa.

Khi nồi nước dùng bún Thái sôi, nêm vào nồi 50ml nước cốt me, 15g muối, 10g hạt nêm, 40g đường và 20ml nước mắm. Vừa nêm gia vị vừa khuấy đều. Sau đó nếm thử nước dùng và điều chỉnh gia vị theo khẩu vị là được. Đun đến khi nước sôi lại thì tắt bếp.

Nấu nước dùng bún Thái. Ảnh: Internet

Bước 3: Hấp hải sản

Đun sôi nồi nước, cho tôm, mực, nghêu và gừng vào hấp khoảng 10 phút, đến khi hải sản vừa chín tới thì tắt bếp. Không nên hấp lâu, hải sản bị dai, món bún Thái sẽ không ngon.

Hấp hải sản trong 10 phút. Ảnh: Internet

Bước 4: Trình bày và thưởng thức

Xếp bún vào tô, trụng chín thịt bò và nấm kim châm, thêm tôm, mực, nghêu rồi chan nước dùng nóng vào. Món bún Thái hải sản ăn kèm rau cải cúc, bắp chuối và chấm kèm muối ớt xanh rất ngon.

Bún Thái hải sản chua cay, hấp dẫn. Ảnh: Internet

Giá trị dinh dưỡng món bún Thái hải sản

Bún Thái với các nguyên liệu từ thịt bò, hải sản và các loại rau rất bổ dưỡng cho người ăn. Thịt bò là thực phẩm tuyệt vời trong chế độ ăn uống lành mạnh, bởi nó cung cấp nhiều protein chất lượng cao và các vitamin, khoáng chất khác nhau, giúp cải thiện sự tăng trưởng và duy trì cơ, giảm nguy cơ thiếu máu.

Cũng như thịt bò, tôm chứa nguồn protein dồi dào, các khoáng chất và vitamin như sắt, canxi, kẽm, photpho, selen, đồng, vitamin E, B12… Không chỉ vậy, axit béo omega-3 trong tôm cung cấp DHA, giúp phát triển não bộ trẻ em cũng như tăng cường sức khỏe cho người lớn.

Mực là thực phẩm được ưa chuộng nhờ ít chất béo. Ăn mực giúp bổ sung protein hiệu quả, tăng cường miễn dịch, tăng cường hệ xương, an thần, bổ sung cơ bắp, ngăn ngừa thiếu máu, tăng sữa, bổ mắt và ngăn ngừa nhiều bệnh lý liên quan tới huyết áp, tim mạch.
Nghêu có giá trị dinh dưỡng cao, giúp cơ thể bổ sung nhiều chất tăng cường hệ miễn dịch, chống được nhiều bệnh như viêm khớp, điều tiết nồng độ đường trong máu, giúp răng lợi khỏe mạnh, tốt cho tuyến giáp và hoạt động tình dục… Dinh dưỡng trong nghêu còn tham gia vào nhiều quá trình chuyển hóa của cơ thể.

Cách nấu bún Thái khá công phu vì cần chuẩn bị nhiều nguyên liệu, nhưng với hương vị thơm ngon đặc trưng, vị chua ngọt của nước dùng, một chút cay của gừng, ớt, vị thơm của lá chanh ăn kèm rau cải cúc, bắp chuối tạo nên một bữa ăn ngon miệng, không hề uổng công sức chế biến.

Nếu bạn yêu thích ẩm thực Á Đông, muốn được đào tạo Bếp Á chuyên nghiệp để chinh phục đam mê học nấu ăn hằng ngày và phát triển Nghề Bếp lâu dài, bạn có thể đăng ký chương trình Nghiệp vụ Bếp trưởng Bếp Á, bằng cách điền thông tin vào form bên dưới, hoặc liên hệ tổng đài 1800 6148 (miễn phí cước gọi) để Dạy nấu ăn Gia đình, Mở quán ®™ tư vấn chi tiết.

Điểm: 4.9 (10 bình chọn)

Tác giả: Thanh Tuyền

Thanh Tuyền là một tác giả lớn của Dạy Nấu Ăn. Với nhiều năm kinh nghiệm làm việc tại vị trí Bếp Chính. Cô đã nắm giữ rất nhiều vị trí làm việc quan trọng tại các Khách Sạn lớn. Sở hữu nhiều kỹ năng về Nghề và Nấu Ăn. Cô đã tham gia cộng tác cùng Day Nâu Ắn trong công tác đào tạo và bài viết để mang lại nhiều kiến thức chuyên môn hơn đến người đọc.

Đăng Ký Để Được Tư Vấn Miễn Phí

Thông tin đăng ký của bạn đã được ghi nhận Bộ phận tư vấn sẽ gọi lại cho bạn nhé ! Trân trọng cảm ơn !