Trong hàng trăm công thức nấu ăn ngon Việt Nam thì gà được xem là thực phẩm phổ biến khi có thể chế biến nên nhiều món hấp dẫn như gà xé phay, gỏi gà hay lẩu gà lá giang,… Và trong đó, đặc biệt phải kể đến món gà hấp nước mắm dân dã ngon tuyệt mà ai ai cũng thích. Với cách làm đơn giản, không tốn quá nhiều thời gian, bạn sẽ dễ dàng thực hiện món ngon này thông qua sự hướng dẫn từ Dạy nấu ăn Gia đình, Mở quán ®™.
Mẹo chọn thịt gà ngon
- Gà ngon thường có thân nhỏ gọn, săn chắc, ức nhỏ, da vàng óng, những chỗ như cánh, ức, lưng sẽ vàng đậm hơn.
- Da gà không có các đốm đen, thâm tím, nổi nốt. Nếu thấy da gà dai, vàng đều, mỡ trắng thì đó là gà đã bị tẩm thuốc vàng, không nên mua.
- Bạn nên chọn gà tươi, thịt săn và không có mùi hôi. Khi dùng tay ấn vào thịt thấy không bị nhão, lõm mà rất đàn hồi thì đó là gà tươi, không bị bơm nước.
Cách làm gà hấp nước mắm nhĩ ngon đơn giản
Nguyên liệu
- 1 con gà (khoảng 1,5 – 2kg)
- 20g mỡ gà
- 5 – 6 nhánh sả
- 1 củ hành tây
- 2 – 3 lá chanh
- Vài tép tỏi, hành tím
- Gia vị: Nước mắm, hạt nêm, đường, tiêu, muối, giấm,…
Các bước thực hiện
Bước 1: Pha hỗn hợp ướp và hấp gà
Đặt nồi lên bếp, đun nóng và cho mỡ gà đã rửa sạch vào, đảo đều. Khi thấy mỡ gà chảy ra, bạn cho 10g hạt nêm, 30g đường và 1/2 muỗng cà phê tiêu xay vào, khuấy tan và đun với lửa nhỏ. Khi hỗn hợp đã chuyển sang màu caramel, bạn nhanh tay cho ½ chén nước mắm ngon vào, khuấy đều tay và tắt bếp, để nguội.
Bước 2: Sơ chế và ướp thịt gà
Gà mua về chà xát với giấm và muối thật kỹ rồi rửa sạch cho bớt hôi tanh và để ráo. Sau đó cho vào âu ướp với 1/3 lượng hỗn hợp gia vị vừa pha ở bước 1 trong 20 phút.
Bước 3: Sơ chế các nguyên liệu khác
Sả làm sạch, đập dập, cắt khúc. Hành tây bóc vỏ, cắt thành 4 – 5 lát.
Lá chanh cắt đôi. Tỏi và hành tím bóc vỏ.
Bước 4: Hấp gà
Lần lượt cho sả, hành tây phủ đầy đáy nồi, đặt gà đã ướp lên trên rồi thêm tỏi, hành tím, lá chanh vào. Cuối cùng là rưới phần hỗn hợp gia vị còn lại ở bước 1 lên khắp mình gà, đậy nắp và đặt lên bếp, hấp trong khoảng từ 30 – 40 phút với lửa nhỏ là được.
Bước 5: Trình bày và thưởng thức
Gà sau khi được hấp chín, bạn bày ra ăn kèm với muối tiêu chanh là thơm ngon hết sẩy.
Lưu ý khi làm món gà hấp nước mắm
- Bạn nên chọn gà tươi ngon và sơ chế thật kỹ để đảm bảo hương vị món ăn.
- Khi làm hỗn hợp gia vị ướp và hấp gà, bạn có thể thay thế mỡ gà bằng dầu ăn đều được.
- Nên chọn gà có trọng lượng từ 1,5 – 2kg là ngon nhất.
Mẹo khử mùi hôi cho gà
Trước khi chế biến, bạn nên hòa giấm và muối theo tỉ lệ 2:1 rồi thoa khắp mình gà, nhớ chà xát thật kỹ và rửa lại nhiều lần với nước. Có như thế, gà mới không vị hôi tanh. Ngoài ra, bạn còn có thể dùng rượu trắng hoặc gừng để khử tanh mùi hôi của gà, vịt hiệu quả.
Hy vọng với cách làm gà hấp nước mắm được chia sẻ từ Dạy nấu ăn Gia đình, Mở quán ®™, bạn sẽ có cho mình món ngon mới lạ để thưởng thức cùng bạn bè, người thân và gia đình. Cùng với một số mẹo chọn gà và sơ chế đúng cách, bạn có thể áp dụng để chế biến nhiều món gà hấp dẫn hơn.
Nếu muốn học thêm nhiều công thức nấu ăn có một không hai, hãy mạnh dạn điền thông tin vào form bên dưới để được hỗ trợ tư vấn nhé!
Ý kiến của bạn