Cá Trắm Kho Riềng

Cá trắm kho riềng là món ăn đưa cơm và để lại ấn tượng sâu sắc trong ký ức của những người con miền đồng bằng Bắc Bộ. Để thực hiện món cá trắm kho riềng theo đúng chuẩn hương vị miền Bắc, bạn cần một vài bí quyết nhỏ. Cách làm cá trắm kho riềng được hướng dẫn dưới đây là gợi ý hoàn hảo để bạn có thể thực hiện món ăn một cách thơm ngon tại nhà.

cá trắm kho riềng

Cá trắm kho riềng là món ngon của người dân miền Bắc Bộ. Ảnh: Internet

Vào những ngày mưa lạnh, còn gì tuyệt vời hơn là thưởng thức cơm nóng với cá kho. Có rất nhiều kiểu kho cá nhưng có lẽ cá trắm kho riềng để lại cho người dùng ấn tượng sâu sắc. Khi ăn, bạn sẽ từ từ cảm nhận từng thớ thịt cá thấm đẫm gia vị thêm mùi thơm hấp dẫn của riềng tạo nên một hương vị rất đặc biệt. Không chỉ thơm ngon, món ăn này còn mang lại nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể.

Giá trị dinh dưỡng của cá trắm

Theo Đông y, cá trắm có tác dụng bổ tỳ vị, khí huyết thích hợp cho những người biếng ăn, gầy yếu, mệt mỏi hoặc mắc các chứng tỳ vị hư hàn.

Trong 100g cá trắm có chứa 91kcal, 17g protein, 2.5g lipid, 57mg canxi, 145mg photpho, 0.1mg sắt. Ngoài ra, trong mỡ cá có chứa axit béo không no có tác dụng chống lão hóa ở người lớn và phát triển trí não cho trẻ em.

Cách chọn cá trắm ngon

Bạn nên chọn những con còn sống, bơi khỏe, mắt sáng, vảy không bị rời ra khỏi thân, mang còn đỏ tươi. Không nên chọn những con có bụng trương lên, phần hậu môn lòi ra. Với món này, bạn nên chọn cá trắm đen để thành phẩm ngon hơn.

cá trắm kho riềng thịt ba chỉ

Nên chọn cá trắm đen để món ăn ngon hơn. Ảnh: Internet

Cách kho cá trắm ngon với củ riềng

Nguyên liệu

  • 800g cá trắm đen
  • 300g thịt ba rọi
  • 3 quả khế chua
  • 50g riềng củ
  • 150g riềng giã nát
  • 4 quả ớt cay
  • Gia vị: muối hạt, muối tinh, bột ngọt, nước hàng, tiêu, nước mắm, đường

Các bước làm

Sơ chế nguyên liệu

800g cá trắm đen cắt lát, rửa sạch, để ráo. Ướp cá với ½ muỗng canh muối hạt trong 20 phút.

cách kho cá trắm với riềng

Ướp muối là bí quyết giúp món cá thấm vị và cứng hơn khi kho. Ảnh: Internet

Riềng củ gọt vỏ, bỏ mắt, thái lát dày khoảng 0.3cm.

Khế rửa sạch, cắt lát dày khoảng 0.5cm.

Ớt rửa sạch, bỏ cuống.

Thịt ba chỉ rửa sạch, cắt khối vuông dày khoảng 0.3cm.

Làm hỗn hợp nước kho cá

Bạn cho vào âu 1 lít nước đun sôi cùng với 1 muỗng canh muối tinh, 1/2 muỗng canh bột ngọt, 1 muỗng canh hạt nêm, ½ muỗng canh tiêu, 1 muỗng canh đường, 60ml nước mắm, 60ml nước hàng, khuấy đều cho gia vị tan ra.

cá trắm kho riềng sả

Dùng nước sôi để món cá không bị tanh. Ảnh: Internet

Kho cá

Cho một ít riềng và khế xuống dưới đáy nồi rồi đến vài miếng thịt xếp vào các góc, tiếp theo là cá. Bạn lại tiếp tục chèn thịt, khế, riềng, ớt xung quanh. Sau đó, bạn chan nước kho vào, cho riềng giã lên trên, đậy nắp, bắt lên bếp đun sôi. Khi nước sôi, hạ nhỏ lửa, kho liu riu trong khoảng 1.5 – 2h đến khi nước cạn lại là được. Trong quá trình kho, nếu có bọt thì vớt bỏ.

cách làm cá trắm kho riềng

Xếp các nguyên liệu, chan nước kho vào. Ảnh: Internet

cách làm món cá trắm kho riềng

Kho cho đến khi cạn nước. Ảnh: Internet

Yêu cầu thành phẩm

Thịt cá cứng không bị nát, thơm mùi riềng, ngấm gia vị.

Một số lưu ý khi chế biến cá trắm kho riềng

  • Lựa chọn riềng bánh tẻ để món ăn thơm ngon hơn.
  • Ướp cá với muối hạt để thịt cá săn cứng.
  • Kho bằng nước nóng để món ăn không bị tanh.
  • Sử dụng cá trắm đen để thành phẩm ngon, thịt chắc hơn.
  • Sử dụng nồi đất hoặc nồi gang để kho cá ngon hơn vì giữ nhiệt tốt.
  • Kho trên mức lửa nhỏ để cá chín và thấm gia vị.

cá trắm đen kho riềng

Thành phẩm ngon là cá phải cứng, thấm giá vị, thơm mùi riềng. Ảnh: Internet

Với cách làm cá kho riềng như hướng dẫn ở trên, bạn có thể để dùng trong khoảng 3 – 4 ngày mà hoàn toàn không bị ôi thiu. Nếu muốn bảo quản được lâu hơn, bạn nên để vào ngăn mát tủ lạnh, khi sử dụng chỉ cần mang hâm lại bằng lò vi sóng là đã dùng được. Để được học thêm nhiều bí quyết cho các món ngon mỗi ngày từ đầu bếp chuyên nghiệp, bạn có thể điền thông tin vào form bên dưới để được tư vấn chi tiết hơn của Dạy nấu ăn Gia đình, Mở quán ®™.

Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!

Điểm: 4.42 (40 bình chọn)

Tác giả: Yến Huỳnh

Huỳnh Yến là một Biên Tập Viên lâu năm tại Dạy Nấu Ăn. Với rất nhiều kiến thức về các món ăn của Việt Nam cũng như thế giới, Huỳnh Yến đã mang đến cho Dạy Nấu Ăn những bài viết hướng dẫn nấu ăn hết sức hấp dẫn và nhận được nhiều sự quan tâm.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn