Món khai vị Âu là những món ăn được phục vụ trước hoặc ngoài các món ăn chính. Các món ăn khai vị thường gặp như: đồ nguội, thịt nguội, các loại bánh, các đồ ăn nhẹ, pho mát, các loại rau củ ngâm… Trong văn hóa ẩm thực châu Âu, món khai vị vô cùng đa dạng, phong phú góp phần tạo nên bức tranh ẩm thực độc đáo, ấn tượng.
Các món khai vị giữ vị trí quan trọng nhất định trên bàn tiệc. Vai trò chính của các món khai vị nói chung và món Âu khai vị nói riêng là kích thích vị giác người ăn, từ đó tạo cảm giác ngon miệng hơn khi sử dụng các món chính. Có thể kể tên một số món Âu dùng khai vị nổi tiếng như soup Bouillabaise, soup à L’oignon (Pháp), soup Solyanka (Nga), Brushetta (Ý).
Soup Bouillabaisse
Soup Bouillabaise là món khai vị châu Âu nổi tiếng có xuất xứ từ ẩm thực Pháp. Món ăn này sử dụng các nguyên liệu chính gồm có cá, tôm, vẹm xanh kèm với loại gia vị có tác dụng tạo mùi như thì là, nghệ tây, cam, chanh vàng. Thông thường, người Pháp thưởng thức món khai vị này kèm với ít bánh mì. Món ăn mang đậm hương vị biển cả này được rất nhiều người trên thế giới yêu thích. Đồng thời, món soup khai vị này cũng mang ý nghĩa sâu sắc cầu mong sự giàu có, sung túc.
Soup Bouillabaise là món khai vị châu Âu nổi tiếng (Ảnh: Internet)
Soup à L’oignon
Soup à L’oignon được nhiều người ví như nữ hoàng các món khai vị châu Âu. Trông bề ngoài, món ăn này giống một chiếc bánh pudding mặn vì lớp bánh mì phủ bên trên. Theo tương truyền món soup à L’oignon có xuất xứ từ La Mã và được đưa vào ẩm thực Pháp từ thế kỉ XVIII. Để thực hiện được món ăn này, người Pháp đã khéo léo kết hợp các nguyên liệu hành tây, thịt bò, bánh mì nướng và phô mai.
Soup à L’oignon được mệnh danh là nữ hoàng của những món khai vị Âu (Ảnh: Internet)
Soup Solyanka của Nga
Soup Solyanka là món ăn khai vị đặc trưng của nước Nga. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được vị chua nhẹ của dưa chuột muối, vị ngọt của thịt, vị béo của sour cream hòa cùng hương thơm của nguyệt quế. Món ăn này thường được dùng kèm với bánh mì đen. Để món ăn thêm phần hấp dẫn, người Nga thường cho thêm 1 – 2 miếng chanh vào trước khi thưởng thức. Món ăn này rất thích hợp và thường xuyên xuất hiện với tư cách là món Âu khai vị trên bàn tiệc.
Soup Solyanka có nguồn gốc xuất xứ từ ẩm thực Nga (Ảnh: Internet)
Bruschetta của Ý
Là món khai vị nổi tiếng có nguồn gốc từ Ý, xuất hiện cách đây khoảng hơn 5 thế kỉ. Hiện nay, món ăn này đã vươn ra khỏi biên giới Ý đến nhiều quốc gia khác trên thế giới. Chính hương vị thơm ngon của lớp phô mai cùng phần bánh mì giòn rụm sẽ chinh phục và để thương để nhớ trong lòng người ăn. Theo phong cách của người Ý, khi thưởng thức món ăn này, bạn nên nhâm nhi thêm chút rượu vang.
Món khai vị món Âu – Brushetta có nguồn gốc từ ẩm thực Ý (Ảnh: Internet)
Hiện nay các đầu bếp vẫn đang không ngừng tìm tòi, nghiên cứu để có thể sáng tạo nên nhiều món ăn hấp dẫn đồng thời làm phong phú thêm danh sách món khai vị món Âu. Nếu bạn muốn khám phá thêm về các món ăn khai vị trong ẩm thực châu Âu, đừng ngại ngần điền thông tin vào form bên dưới để được tham gia lớp học nấu món âu tại Dạy nấu ăn Gia đình, Mở quán ®™. Dựa vào kiến thức nền tảng này, bạn cũng có thể khởi đầu ước mơ trở thành đầu bếp chế biến món Âu chuyên nghiệp.
Ý kiến của bạn