Sò Điệp Áp Chảo

Bởi Lê Husky

Sò điệp áp chảo là một trong những món ăn Âu được nhiều người yêu thích với hương vị đặc trưng riêng biệt. Tuy nhiên, không phải ai nắm được bí quyết chế biến món ăn này. Do đó, trong bài viết hôm nay, Dạy nấu ăn Gia đình, Mở quán ®™ sẽ hướng dẫn bạn cách làm món ăn  thơm ngon này, dinh dưỡng chuẩn vị Âu này nhé!

Khi được hỏi rằng sò điệp làm món gì ngon, đa số mọi người đều trả lời sò điệp áp chảo. Ở các nhà hàng Âu, món sò điệp áp chảo thường được biến tấu dùng chung với nhiều loại nước xốt, phổ biến nhất là xốt khoai tây và xốt chua ngọt. Cùng bắt tay vào thực hiện 2 phiên bản của món sò điệp áp chảo ngay sau đây.

Sò Điệp Áp Chảo

Khó lòng cưỡng lại món sò điệp áp chảo xốt khoai tây hấp dẫn (Ảnh: Internet)

NGUYÊN LIỆU

  • 6 – 10 con sò điệp
  • 1 củ khoai tây
  • Sữa tươi, bơ
  • Muối, đường, tiêu, hạt nêm
  • Hành tím, hành lá
  • Tỏi

CÁC BƯỚC THỰC HIỆN

Bước 1: Cách làm sạch sò điệp

Trước khi bắt đầu chế biến, bạn phải nắm được cách làm sò điệp. Khi mua sò điệp về, bạn đem ngâm chúng trong nước khoảng 2 – 3 tiếng trước khi đem vào tách lấy phần thịt, để sò điệp nhả bớt bùn cát ra ngoài. Tiếp theo, bạn dùng mũi dao đưa vào một bên của sò điệp, lướt nhẹ con dao nhẹ nhàng bên dưới phần thịt để lấy thịt ra khỏi vỏ. Sau đó, dùng dao cắt lấy phần màu đen chưa bùn đất, giữ lại lớp màng áo, cồi sò điệp và phần thịt màu đỏ. Rồi bạn rửa sạch lại lần nữa và để ráo nước.

Bước 2: Tiếp đến, bạn ướp cồi sò điệp với một ít muối, tiêu xay, đường cho thấm gia vị.

Bước 3: Bạn cho khoai tây vào nồi luộc chín, rồi cho vào cối xay sinh tố xay mịn. Tiếp theo, bạn cho khoai tây xay vào nồi nấu với bơ, sữa tươi, nêm nếm với muối, tiêu, hạt nêm, đường cho vừa khẩu vị. Nấu đến khi xốt sánh lại thì bạn tắt bếp và cho hành lá cắt nhỏ vào.

Bước 4: Bạn cho sò điệp vào chảo áp chảo đều 2 mặt rồi cho ra đĩa.

Bước 5: Bạn cho phần xốt khoai tây bên dưới, rồi cho sò điệp lên trên. Sau đó, trang trí với vài sợi ngò là đã có được món ngon từ sò điệp.

Sò điệp áp chảo xốt chua ngọt

Chuẩn bị nguyên liệu

– 6 – 10 con sò điệp

– ½ trái ớt xanh

– ½ trái ớt vàng

– ½ củ hành tây

– 2 muỗng canh nước cốt chanh

– 4 muỗng canh nước dùng

– Nước tương, tương cà, dầu hào

– Gừng và ớt băm

– Đường, hạt nêm

– Hành ngò

sò điệp áp chảo chua ngọt

Vị ngọt và giòn sần sật của sò điệp chinh phục được vị giác của tất cả thực khách (Ảnh: Internet)

Cách làm sò điệp xốt chua ngọt

Bước 1: Tương tự như trên, bạn tách lấy phần cồi sò điệp và ướp với ít muối, tiêu xay trong khoảng 10 phút. Rồi cho dầu ăn vào chảo, khi dầu nóng bạn cho sò điệp vào áp chảo chín 2 mặt.

Bước 2: Bạn rửa sạch ớt xanh, ớt vàng, hành tây, rồi đem cắt thành hình hạt lựu nhỏ.

Bước 3: Cho dầu cùng với gừng và ớt băm nhuyễn vào chảo phi thơm. Sau đó, bạn cho nước dùng, nước tương, tương cà, dầu hào vào nấu đến khi xốt sệt lại. Nêm nếm với ít đường, muối và nước cốt chanh sao cho xốt có vị chua ngọt vừa ăn. Rồi bạn cho phần ớt xanh, ớt vàng và hành tây vào đảo đến khi mềm thì tắt bếp.

Bước 4: Bạn cho cồi sò điệp áp chảo ra đĩa và chan phần nước xốt lên trên, rắc hành ngò lên là hoàn thành.

Món ngon từ sò điệp

Ngoài món sò điệp áp chảo, còn có rất nhiều cách chế biến sò điệp thành các món ăn hấp dẫn như sau:

Sò điệp nướng mỡ hành: Bạn sẽ cảm nhận được vị tươi của hải sản, vị beo béo của mỡ hành, vị thơm bùi của đậu phộng và chua chua mặn mặn của nước chấm. Chắc chắn, bạn sẽ “nghiện” món ăn này cho xem.

Sò điệp nướng trứng cút: Khi tách lớp vỏ sò điệp ra, bạn cho thêm trứng cút lên trên rồi nướng chín. Khi sò và trứng cút gần chín, bạn quét một ít mỡ hành cho dậy mùi rồi thưởng thức. Cách biến tấu này mang lại hương vị rất độc đáo đấy.

Cháo sò điệp: Món cháo giúp bạn đổi vị và chống lại sự ngán ngấy khi ăn quá nhiều thức ăn dầu mỡ. Bạn sẽ khó lòng quên được vị ngọt của gạo, vị đặc trưng của hải sản, vị cay nhẹ của tiêu và hành phi.

Với cách chế biến sò điệp áp chảo như trên cùng những gợi ý món ngon từ sò điệp, hy vọng bạn sẽ mang đến món ăn hấp dẫn cho cả gia đình vào cuối tuần nhé!

Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!

Điểm: 5 (10 bình chọn)

Tác giả: Lê Husky

Husky Lê là một chuyên gia về lĩnh vực Nhà Hàng Khách Sạn. Vượt qua được những bài đánh giá chất lượng tiêu chuẩn VTOS và trở thành quản lý của chuỗi Khách Sạn Metropole tại Việt Nam. Husky Lê cộng tác với Dạy Nấu Ăn nhằm hỗ trợ các học viên các kỹ năng và kiến thức về VTOS và cũng tạo điều kiện cho các học viên trải nghiệm môi trường làm việc tại Metropole.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn