Cách làm bò xốt tiêu đen với thịt bò mềm thơm, đậm đà được chia sẻ sau đây sẽ là giúp bạn có ngay món ăn ngon để chiêu đãi bản thân và gia đình. Hãy chuẩn bị nguyên liệu và vào bếp cùng chúng tôi nhé!
Bò xốt tiêu đen là món ngon vừa ngon vừa bổ dưỡng. Ảnh: Internet
Món bò xốt tiêu đen nổi tiếng bởi vị thơm ngon lại vô cùng bổ dưỡng. Thịt bò là thực phẩm chứa nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể. Với thịt bò, bạn có thể làm thành nhiều món ăn ngon bằng các phương pháp chế biến khác nhau như xào, nướng, hầm, áp chảo… Nếu đã quá quen với các món bò truyền thống thì tại sao không thử ngay bò xốt tiêu đen được hướng dẫn ngay dưới đây.
Cách chọn thịt bò ngon cho món xốt tiêu đen
Bạn nên chọn bắp hoa hoặc thăn bò để chế biến cho món ăn này. 2 loại thịt này sau khi chín sẽ mềm, không dai lại ngọt thịt.
Thịt bò ngon là có màu đỏ tươi, thớ thịt mịn, dùng tay ấn vào thấy có độ đàn hồi tốt. Phần mỡ xen lẫn trong miếng thịt sẽ có màu vàng nhạt và gân có màu trắng. Tuyệt đối không chọn thịt bò bị chảy nhớt, có mùi hôi hoặc những mùi lạ khác.
Bắp hoa hoặc thăn bò đều thích hợp cho món ăn này. Ảnh: Internet
Nguyên liệu làm bò xốt tiêu đen
- 700 thịt bắp bò
- 100g hành tây
- 100g ớt chuông xanh, đỏ, vàng
- 3 cọng hành lá
- 1 trái ớt sừng
- 5g cần tây (phần lá) và ngò
- 4 tép tỏi
- 1 muỗng cà phê bột mì
- 1 muỗng cà phê bột tỏi
- 1 muỗng canh hạt tiêu
- Gia vị: hạt nêm, dầu ăn, dầu hào, nước tương, đường, tiêu
Cách làm bò xốt tiêu đen
Sơ chế thịt bò
Thịt bò sau khi mua về, rửa sạch, lọc bỏ gân bên ngoài, mỡ, cắt thành lát dày khoảng 2.5mm, để ráo.
Cắt thịt thành lát dày khoảng 2.5mm. Ảnh: Internet
Ướp thịt bò
Ướp thịt với 1 muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê bột tỏi, 1 muỗng canh dầu ăn. Trộn đều, để thấm gia vị trong 30 phút.
Ướp thịt với các loại gia vị. Ảnh: Internet
Sơ chế các nguyên liệu khác
Hành tây bỏ vỏ, rửa sạch, cắt sợi dày khoảng 0.3mm. Ớt chuông rửa sạch, cắt sợi. Ớt sừng rửa sạch, bỏ hạt, cắt sợi. Hành lá rửa sạch, cắt khúc khoảng 3cm. Tỏi đập dập, băm nhuyễn. Cần, ngò rửa sạch, cắt khúc khoảng 3cm.
Cho tiêu hạt vào chảo, rang thơm, giã dập.
Rang và giã dập tiêu hạt. Ảnh: Internet
Công thức xốt tiêu đen
Cho vào chén 1 muỗng cà phê bột mì, 2 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh nước tương, 2 muỗng cà phê đường, tiêu đập dập, 100ml nước, khuấy đều lên.
Làm nước xốt tiêu để xào cùng thịt. Ảnh: Internet
Xào rau củ
Bắc chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng, cho ½ số tỏi băm vào phi thơm. Tiếp theo đổ hành tây, ớt chuông, ½ muỗng cà phê hạt nêm vào, đảo nhanh tay trên lửa lớn trong khoảng 2 phút rồi trút ra dĩa.
Xào rau trên lửa lớn cho vừa chín tới. Ảnh: Internet
Xào thịt bò
Bắc chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng, cho số tỏi băm còn lại vào phi thơm. Tiếp theo đổ thịt bò vào đảo nhanh tay trên lửa lớn cho rám mặt rồi nhanh chóng tắt bếp.
Xào thịt bò trên lửa lớn. Ảnh: Internet
Nấu thịt bò cùng xốt tiêu
Đổ phần xốt tiêu ở trên vào chảo, bắc lên bếp đun cho hơi sệt lại. Sau đó đổ thịt bò vào đảo nhanh tay trên lửa lớn. Tiếp theo cho hành lá, ớt sừng, cần vào đảo đều, tắt bếp.
Xào thịt bò cùng xốt. Ảnh: Internet
Trình bày và thưởng thức
Đổ thịt bò lên dĩa rau củ đã xào ở trên, rắc lá ngò rí và một ít tiêu xay.
Món bò xốt tiêu đen có thể ăn kèm với bánh mì, bánh bao chiên, cơm.
Yêu cầu thành phẩm
Thịt bò mềm ngọt, không dai, thấm gia vị xốt.
Món ăn có vị thơm đặc trưng của tiêu.
Rau củ giữ được độ giòn.
Một số lưu ý để làm bò xốt tiêu đen ngon
- Không nên cắt thịt bò thành lát quá mỏng.
- Cắt ngang thớ thịt để không bị dai.
- Xào rau trên lửa lớn để giữ độ giòn và rau không bị ra nước.
- Bạn nên dùng chảo lớn hoặc nếu chảo nhỏ thì nên chia thịt bò thành 2 lần xào.
- Nên xào thịt bò trên lửa lớn và đảo nhanh tay.
Bò thấm gia vị, mềm thơm, không bị dai. Ảnh: Internet
Với cách làm món bò xốt tiêu đen thơm nồng sẽ giúp bữa ăn của bạn thêm hấp dẫn. Chúc các bạn chế biến thành công. Nếu muốn học thêm các món ngon từ thịt bò khác, bạn có thể điền vào form bên dưới để được Dạy nấu ăn Gia đình, Mở quán ®™ tư vấn chi tiết hơn.
Tham khảo thêm công thức chế biến món âu ngon từ thịt bò ngay đây:
Ý kiến của bạn