Bò Xốt Tiêu Đen

Cách làm bò xốt tiêu đen với thịt bò mềm thơm, đậm đà được chia sẻ sau đây sẽ là giúp bạn có ngay món ăn ngon để chiêu đãi bản thân và gia đình. Hãy chuẩn bị nguyên liệu và vào bếp cùng chúng tôi nhé!

cách làm bò xốt tiêu đen

Bò xốt tiêu đen là món ngon vừa ngon vừa bổ dưỡng. Ảnh: Internet

Món bò xốt tiêu đen nổi tiếng bởi vị thơm ngon lại vô cùng bổ dưỡng. Thịt bò là thực phẩm chứa nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể. Với thịt bò, bạn có thể làm thành nhiều món ăn ngon bằng các phương pháp chế biến khác nhau như xào, nướng, hầm, áp chảo… Nếu đã quá quen với các món bò truyền thống thì tại sao không thử ngay bò xốt tiêu đen được hướng dẫn ngay dưới đây.

Cách chọn thịt bò ngon cho món xốt tiêu đen

Bạn nên chọn bắp hoa hoặc thăn bò để chế biến cho món ăn này. 2 loại thịt này sau khi chín sẽ mềm, không dai lại ngọt thịt.

Thịt bò ngon là có màu đỏ tươi, thớ thịt mịn, dùng tay ấn vào thấy có độ đàn hồi tốt. Phần mỡ xen lẫn trong miếng thịt sẽ có màu vàng nhạt và gân có màu trắng. Tuyệt đối không chọn thịt bò bị chảy nhớt, có mùi hôi hoặc những mùi lạ khác.

nguyên liệu làm bò xốt tiêu đen

Bắp hoa hoặc thăn bò đều thích hợp cho món ăn này. Ảnh: Internet

Nguyên liệu làm bò xốt tiêu đen

  • 700 thịt bắp bò
  • 100g hành tây
  • 100g ớt chuông xanh, đỏ, vàng
  • 3 cọng hành lá
  • 1 trái ớt sừng
  • 5g cần tây (phần lá) và ngò
  • 4 tép tỏi
  • 1 muỗng cà phê bột mì
  • 1 muỗng cà phê bột tỏi
  • 1 muỗng canh hạt tiêu
  • Gia vị: hạt nêm, dầu ăn, dầu hào, nước tương, đường, tiêu

Cách làm bò xốt tiêu đen

Sơ chế thịt bò

Thịt bò sau khi mua về, rửa sạch, lọc bỏ gân bên ngoài, mỡ, cắt thành lát dày khoảng 2.5mm, để ráo.

sơ chế thịt bò

Cắt thịt thành lát dày khoảng 2.5mm. Ảnh: Internet

Ướp thịt bò

Ướp thịt với 1 muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê bột tỏi, 1 muỗng canh dầu ăn. Trộn đều, để thấm gia vị trong 30 phút.

ướp thịt bò

Ướp thịt với các loại gia vị. Ảnh: Internet

Sơ chế các nguyên liệu khác

Hành tây bỏ vỏ, rửa sạch, cắt sợi dày khoảng 0.3mm. Ớt chuông rửa sạch, cắt sợi. Ớt sừng rửa sạch, bỏ hạt, cắt sợi. Hành lá rửa sạch, cắt khúc khoảng 3cm. Tỏi đập dập, băm nhuyễn. Cần, ngò rửa sạch, cắt khúc khoảng 3cm.

Cho tiêu hạt vào chảo, rang thơm, giã dập.

rang và giã dập tiêu hạt
Rang và giã dập tiêu hạt. Ảnh: Internet

Công thức xốt tiêu đen

Cho vào chén 1 muỗng cà phê bột mì, 2 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh nước tương, 2 muỗng cà phê đường, tiêu đập dập, 100ml nước, khuấy đều lên.

làm nước xốt tiêu đen

Làm nước xốt tiêu để xào cùng thịt. Ảnh: Internet

Xào rau củ

Bắc chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng, cho ½ số tỏi băm vào phi thơm. Tiếp theo đổ hành tây, ớt chuông, ½ muỗng cà phê hạt nêm vào, đảo nhanh tay trên lửa lớn trong khoảng 2 phút rồi trút ra dĩa.

xào rau củ

Xào rau trên lửa lớn cho vừa chín tới. Ảnh: Internet

Xào thịt bò

Bắc chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng, cho số tỏi băm còn lại vào phi thơm. Tiếp theo đổ thịt bò vào đảo nhanh tay trên lửa lớn cho rám mặt rồi nhanh chóng tắt bếp.

xào thịt bò

Xào thịt bò trên lửa lớn. Ảnh: Internet

Nấu thịt bò cùng xốt tiêu

Đổ phần xốt tiêu ở trên vào chảo, bắc lên bếp đun cho hơi sệt lại. Sau đó đổ thịt bò vào đảo nhanh tay trên lửa lớn. Tiếp theo cho hành lá, ớt sừng, cần vào đảo đều, tắt bếp.

nấu thịt bò cùng xốt tiêu

Xào thịt bò cùng xốt. Ảnh: Internet

Trình bày và thưởng thức

Đổ thịt bò lên dĩa rau củ đã xào ở trên, rắc lá ngò rí và một ít tiêu xay.

Món bò xốt tiêu đen có thể ăn kèm với bánh mì, bánh bao chiên, cơm.

Yêu cầu thành phẩm

Thịt bò mềm ngọt, không dai, thấm gia vị xốt.

Món ăn có vị thơm đặc trưng của tiêu.

Rau củ giữ được độ giòn.

Một số lưu ý để làm bò xốt tiêu đen ngon

  • Không nên cắt thịt bò thành lát quá mỏng.
  • Cắt ngang thớ thịt để không bị dai.
  • Xào rau trên lửa lớn để giữ độ giòn và rau không bị ra nước.
  • Bạn nên dùng chảo lớn hoặc nếu chảo nhỏ thì nên chia thịt bò thành 2 lần xào.
  • Nên xào thịt bò trên lửa lớn và đảo nhanh tay.

thịt bò cùng xốt tiêu

Bò thấm gia vị, mềm thơm, không bị dai. Ảnh: Internet

Với cách làm món bò xốt tiêu đen thơm nồng sẽ giúp bữa ăn của bạn thêm hấp dẫn. Chúc các bạn chế biến thành công. Nếu muốn học thêm các món ngon từ thịt bò khác, bạn có thể điền vào form bên dưới để được Dạy nấu ăn Gia đình, Mở quán ®™ tư vấn chi tiết hơn.

Tham khảo thêm công thức chế biến món âu ngon từ thịt bò ngay đây:

  1. Thịt Bò Viên Chiên Khoai Tây
  2. Ức bò Chipotle Xông Khói Om Bia
Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!

Điểm: 5 (8 bình chọn)

Tác giả: Vân Đinh

Đinh Vân là một tác giả lớn của Dạy Nấu Ăn. Với kinh nghiệm làm việc tại vị trí Bếp chính của nhiều nhà hàng, khách sạn lớn, cô đã tích lũy cho mình vốn kiến thức, kỹ năng về nấu ăn chuyên nghiệp. Cô tham gia cộng tác cùng Dạy Nấu Ăn trong công tác đào tạo và biên tập để mang lại nhiều kiến thức chuyên môn hơn đến học viên, bạn đọc. Cùng theo dõi Đinh Vân trên Twitter để cập nhật kiến thức nhé!

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn