Món Âu ngày càng trở nên phổ biến hơn với mỗi người dân Việt Nam. Những khi cần “đổi gió”, nhiều người thường chọn các nhà hàng Âu để thưởng thức. Vậy, nếu muốn đổi gió tại nhà thì sao? Dạy nấu ăn Gia đình, Mở quán ®™ sẽ giúp bạn nấu nhiều món Âu dễ làm ngay tại nhà mà vẫn hấp dẫn, thơm ngon. Hãy xem những món ăn đó là gì nhé!
Lưu ý khi “thiết kế” thực đơn món Âu
Khi phục vụ tại nhà hàng hoặc các bữa tiệc sang trọng, thực đơn món Âu đơn giản hay cầu kỳ đều bắt buộc phải có đầy đủ 3 thành phần: khai vị – món chính – tráng miệng. Ngoài ra có thể dùng kèm thêm với một chút rượu. Tuy nhiên, khi nấu ăn tại gia đình, chúng ta không nhất thiết phải tuân thủ theo quy tắc này. Bởi lẽ thông thường, nhiều người yêu thích món ăn nào thì sẽ chế biến món ăn ấy, bất kể đó là món khai vị hay món chính.
Món Âu khai vị thường nhẹ nhàng, được làm từ bánh mì hoặc rau, củ, quả là chủ yếu, có thể có thêm thịt và hải sản nhưng rất ít. Những món ăn này thường có vị không quá đậm và được phục vụ với số lượng khá ít, đủ để khơi dậy vị giác và cảm giác thích thú, tò mò của thực khách khi bắt đầu Vì thế mà bánh mì nướng, vài lát sandwich hay salad vẫn thường là những món khai vị “kinh điển” của ẩm thực phương Tây.
Đối với món chính, nguyên liệu chủ yếu thường sẽ là các loại thịt, thủy – hải sản, những món ăn giàu đạm và protein. Món chính thường sẽ được chế biến cầu kỳ hơn và cũng được phục vụ nhiều hơn so với món khai vị. Daynauan.info.vn sẽ gợi ý một số món chính rất hấp dẫn mà bạn có thể tự học công thức để làm tại nhà như:
+ Spaghetti xốt cà chua bò bằm
+ Cá hồi áp chảo xốt chanh dây
+ Cá chẽm áp chảo xốt giấm đen
+ Cá tuyết chiên giòn
+ Cá hồi áp chảo ăn kèm với măng tây
+ Beefsteak xốt nấm
+ Bò nấu vang
+ Cơm Ý risotto
+ Gà cuộn phô – mai…
Món cá hồi xốt kem chanh đơn giản mà lại sang
Áp chảo là phương pháp được rất nhiều đầu bếp Âu yêu thích và nấu thành rất nhiều món ăn ngon. Cá hồi xốt kem chanh có công thức khá đơn giản, bạn chỉ cần khoảng 30 phút là đã có thể hoàn thành món ăn này. Đây cũng là món chính trong một menu món Âu.
Bạn chuẩn bị các nguyên liệu
- 200gram cá hồi phi lê và cắt thành từng khúc mỏng
- 1 trái chanh vàng, 1 trái khoai tây, 1 củ cà rốt
- 1 muỗng kem tươi
- Bơ và các loại gia vị gồm tiêu, lá hương thảo, hạt nêm.
Thực hành nấu món cá hồi xốt kem chanh:
Trước tiên, bạn sơ chế cá hồi phi lê cho thật sạch sẽ rồi ướp với 1 muỗng cà phê muối + 1 muỗng cà phê tiêu + một ít lá hương thảo trong khoảng 15 phút.
Kem tươi và nước cốt chanh, 1 muỗng cà phê đường, một ít vỏ chanh bào mỏng bạn cho chung vào một chén và khuấy nhẹ. Sau đó cho thêm 2 muỗng cà phê bột bắp vào cùng.
Đặt chảo chống dính lên bếp. Khi chảo thật nóng, bạn cho bơ vào. Khi bơ đã tan hết, bạn cho cá vào áp chảo. Lưu ý khi áp chảo, bạn dùng muỗng ấn nhẹ cá xuống chảo để cá mau chín hơn. Có một mẹo để kiểm tra độ chín của cá là bạn dùng xiên gỗ nhỏ xiên vào phần dày nhất của cá và đặt vào nhân trung. Nếu cảm nhận được sức nóng thì cá đã chín.
Khi cá đã chín, bạn cho hỗn hợp xốt kem chanh đã pha ở trên vào. Khi xốt sôi thì chúng ta tắt bếp.
Đối với cà rốt và khoai tây, bạn cắt thành miếng nhỏ vừa ăn, sau đó xào qua cho chín. Vừa dùng củ ăn kèm với cá áp chảo chống ngán, vừa dùng để trang trí cho món ăn trở nên màu sắc hơn.
Cách nấu món Âu tại nhà không mất nhiều thời gian bởi ẩm thực Âu chuộng các món nấu nhanh như chiên, áp chảo, hấp hoặc ăn sống hơn là hầm, tiềm như ẩm thực Á. Ngoài ra, các món Âu cũng thường có khẩu phần khá ít, tuy nhiên khi được phục vụ thì lại có cách trang trí rất đẹp mắt, đôi khi có phần hơi cầu kỳ. Khi nấu ăn, bạn cũng nên sử dụng nhiều các loại thảo mộc như hương thảo, nguyệt quế, lá thyme hay tiêu để tăng hương tự nhiên trong món ăn, chuộng nêm muối nhưng hạn chế sử dụng quá nhiều hạt nêm hay bột ngọt.
Daynauaan.info.vn có chia sẻ rất nhiều công thức nấu món Âu cũng như món Á và món Việt hấp dẫn, ai cũng có thể nấu được ngay tại nhà. Tham khảo thêm các bài viết khác để “tăng trình” kỹ năng nấu nướng bạn nhé!
Ý kiến của bạn