Đặc trưng ẩm thực Hàn Quốc mang nhiều màu sắc thú vị, độc đáo nên luôn thu hút sự quan tâm của nhiều người. Nếu là một “tín đồ” ẩm thực và yêu thích khám phá những điều mới mẻ về xứ sở kim chi thì đừng bỏ lỡ bài viết này nhé!
Với mỗi quốc gia trên thế giới, ẩm thực luôn được xem là tấm gương phản ánh rõ nét nhiều yếu tố, từ văn hóa, lịch sử đến những phong tục, tập quán của dân tộc. Cùng thuộc châu Á và nền văn hóa phương Đông, thế nhưng ẩm thực Hàn Quốc vẫn có những màu sắc riêng biệt nổi bật. Vậy đó là những nét đặc trưng nào? Cùng Dạy nấu ăn Gia đình, Mở quán ®™ tham khảo dưới đây nhé.
Ẩm thực Hàn Quốc phân hóa rõ theo mùa
Đặc trưng ẩm thực Hàn Quốc phân chia rõ rệt theo mùa. Ảnh: Internet
Do khí hậu Hàn Quốc được chia thành 4 mùa rõ rệt nên đặc trưng ẩm thực Hàn Quốc thể hiện sự phân hóa rõ theo mùa. Theo đó, tùy vào mỗi mùa mà người Hàn Quốc sẽ có những loại thực phẩm đa dạng khác nhau để chế biến món ăn.
Thông thường, người Hàn thường nấu cháo đậu đỏ vào ngày đông chí, khoảng tháng 12 Âm lịch hay có món Uttok, bánh Mantu và Gangjong… vào dịp Tết Âm lịch; các loại bánh làm từ cây Surichuynamu, Mantu, cá diếc hấp… vào dịp Tết đoan ngọ…
Nhìn chung, do thời tiết tại Hàn Quốc khá lạnh nên hầu hết các món ăn đều có vị cay và nóng với màu đỏ đặc trưng được tạo ra từ ớt bột. Tiêu biểu phải kể đến các món: kim chi, tokbokki, lẩu, thịt nướng…
Ẩm thực phân hóa theo vùng miền
Không chỉ có sự phân chia ẩm thực rõ rệt theo mùa mà ẩm thực Hàn Quốc còn phân chia khu vực. Tùy theo các vùng miền, địa phương mà có những món “đặc sản” được làm từ các nguyên với hương vị khác biệt.
Đặc trưng ẩm thực Hàn Quốc trong chế biến món ăn và cách phục vụ
Các món ăn Hàn Quốc có sự khác biệt rõ rệt trong hương vị, hình thức, trong cách thức chế biến và cách phục vụ các món ăn.
Thứ nhất, bữa ăn của người Hàn Quốc thường có rất nhiều món gồm các món ăn chính (thường là cơm, cháo hay những món làm từ bột mì) và món phụ đi kèm. Chẳng hạn, bữa sáng của người Hàn thường có 6 món,bữa trưa có 12 và bữa tối có gần 20 món ăn. Mỗi món ăn có những nguyên liệu và phương pháp chế biến riêng vì người Hàn có rất nhiều công thức nấu ăn, tạo nên sự phong phú, đặc sắc về hương vị; đồng thời sử dụng nhiều loại gia vị đa dạng.
Bữa ăn của người Hàn Quốc thường có rất nhiều món. Ảnh: Internet
Thứ hai, các món ăn truyền thống Hàn Quốc thường được chia làm hai loại chính là Eumyangohaeng và Yaksikdongwon. Trong đó Eumyangohaeng được xây dựng dựa trên nguyên lí cơ bản trong triết lý sống của người châu Á là món ăn được kết hợp hài hòa giữa nguyên liệu, gia vị và màu sắc khác nhau. Còn Yaksikdongwon có nghĩa là nguyên liệu tạo nên món ăn phải bổ dưỡng, tươi ngon, tốt cho sức khỏe.
Thứ ba là tất cả các món ăn đều được phục vụ vào cùng một thời điểm. Trước mỗi bữa ăn, người Hàn sẽ chuẩn bị xong xuôi hết tất cả mọi thứ rồi mới bắt đầu dọn hết lên bàn ăn một lượt.
Trong bữa ăn của người Hàn, tất cả các món đều
được phục vụ vào cùng một thời điểm. Ảnh: Internet
Thứ tư, những bữa ăn truyền thống trong các lễ hội, Tết hay những dịp quan trọng như: đám cưới, đầy tháng, đám tang, ngày kỉ niệm… của người Hàn thường phải tuân theo những quy tắc sắp xếp khá khắt khe và phức tạp.
Trên đây là những nét đặc trưng ẩm thực Hàn Quốc tiêu biểu và độc đáo nhất, cũng là những màu sắc tạo nên sự khác biệt cho nền ẩm thực của xứ sở kim chi này. Hy vọng đã giúp bạn có thêm những thông tin thú vị và hữu ích.
Nếu yêu thích và muốn khám phá nhiều hơn về ẩm thực Hàn Quốc, bạn có thể tham gia các khóa học nấu ăn món Hàn tại daynauan.info.vn bằng cách điền thông tin vào form đăng ký bên dưới để được tư vấn và hỗ trợ miễn phí nhé!
Ý kiến của bạn