Cá dìa hay còn có tên gọi cá dìa bông, có chất thịt ngọt, béo thơm, thường được chế biến thành nhiều món ăn phong phú. Nếu bạn chưa biết cá dìa làm món gì ngon thì hãy cùng Dạy nấu ăn Gia đình, Mở quán ®™ tham khảo bài viết sau đây để “bỏ túi” những công thức chế biến cá dìa cực đơn giản và nhanh chóng.
Cá dìa chứa giá trị dinh dưỡng tốt cho sức khỏe (Ảnh: Internet)
Giá trị dinh dưỡng của cá dìa
Cá dìa là một trong những đặc sản nổi tiếng ở vùng biển miền Trung, đặc biệt cá dìa ngon nhất nằm ở khu vực từ Phú Yên đến Khánh Hòa. Loại cá này thuộc họ cá da trơn, có màu xanh xám ở phần lưng và phần bụng có màu trắng, thân dẹp, sống nhiều ở vùng nước mặn ngọt giao thoa, thường nặng khoảng 400 – 500g.
Giai đoạn trưởng thành của cá dìa vào khoảng giữa tháng 4 đến tháng 6, lúc này thịt cá săn chắc, ngọt, béo, thơm và xương ít. Do đó thời điểm mua cá dìa ngon nhất là vào giai đoạn cá dìa trưởng thành. Chất độc trong vây cá dìa không gây tử vong, tuy nhiên khi bị đâm sẽ gây cảm giác đau nhức.
Cá dìa được biết đến như một vị thuốc bắc có tác dụng bồi bổ cơ thể, an thần, giảm stress và chống mất ngủ rất hiệu quả. Trong cơ thể cá dìa chứa khá nhiều chất dinh dưỡng quan trọng cùng hàm lượng chất khoáng cao như sắt, vitamin A, vitamin B1, canxi, phốt pho, magie, kẽm… Ăn cá dìa giúp bổ sung dinh dưỡng và khoáng chất cho cơ thể, cải thiện tuần hoàn máu, lưu thông khí huyết và giải tỏa căng thẳng khi mệt mỏi.
Cá dìa giá bao nhiêu 1kg?
Theo khảo sát giá trên thị trường hiện nay, 1kg cá dìa lớn từ 1 – 2 con có giá khoảng 160.000 đồng. 1kg cá dìa nhỏ từ 4 – 6 con có giá khoảng 80.000 đồng. Với cá dìa tươi, giá mua vào khoảng 135.000 đồng/kg. Cá dìa tươi cấp đông giá khoảng 115.000 đồng/kg.
Cá dìa nướng muối ớt
Cá dìa nướng muối ớt có cách làm đơn giản mà vẫn thơm nồng mùi ớt rất hấp dẫn (Ảnh: Internet)
Nguyên liệu
- 1kg cá dìa
- Dưa leo, rau sống
- Bánh tráng cuốn
- Gia vị: muối, tỏi, đường, ớt, hạt nêm, sa tế
Các bước thực hiện
Sơ chế nguyên liệu
Cá dìa sau khi mua cắt bỏ mang cá, loại bỏ ruột, rửa sạch rồi dùng dao khứa những đường chéo trên thân cá. Chú ý không để vây cá đâm vào tay vì sẽ gây đau nhức.
Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn.
Dưa leo gọt vỏ, rửa sạch, thái lát mỏng.
Rau sống rửa sạch, ngâm trong nước muối pha loãng khoảng 15 phút.
Đậu phộng rang chín vàng, giã nhuyễn.
Ướp cá dìa
Ướp cá dìa với gia vị muối ớt đã chuẩn bị (Ảnh: Internet)
Xay nhuyễn các gia vị: muối, tỏi, đường, hạt nêm, ớt, sa tế. Sau đó ướp cá với hỗn hợp trên khoảng 30 phút.
Nướng muối ớt
Nướng cá dìa trên bếp than (Ảnh: Internet)
Khi cá dìa đã ngấm muối, bạn xiên vào que hoặc cho cá lên vỉ nướng trên bếp than. Chú ý trong khi nướng thường xuyên lật đều hai mặt cá để thịt chín vàng, không bị cháy sém. Khi cá đã chín và dậy mùi thơm hấp dẫn thì bạn nhấc vỉ nướng ra, dọn cá ra đĩa, rắc lên cá một ít đậu phộng giã nhỏ. Thưởng cá dìa nướng muối ớt cùng với bánh tráng cuốn, rau sống và dưa leo.
Lẩu cá dìa
Lẩu cá dìa chua thanh, ngọt mát, rất dễ ăn (Ảnh: Internet)
Nguyên liệu
- 1kg cá dìa
- 1 quả cà chua
- Rau thơm, ngò gai, giá sống, hoa chuối
- Gia vị: nước mắm, bột ngọt, bột gia vị nấu lẩu, dầu ăn, tỏi, ớt
Các bước thực hiện
Sơ chế nguyên liệu
Cá dìa cắt bỏ vây, loại bỏ ruột, rửa kỹ với nước sạch, vớt ra để ráo rồi dùng dao khứa những đường chéo trên mình cá.
Chú ý khứa những đường chéo trên thân cá để cá nhanh ngấm gia vị (Ảnh: Internet)
Rau thơm, giá sống, hoa chuối rửa sạch, vớt ra để ráo nước.
Ngò gai rửa sạch, thái nhỏ.
Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn.
Cà chua rửa sạch, bỏ hạt, thái múi cau.
Ướp cá
Ướp cá dìa đã sơ chế với 1 muỗng nước mắm, 1 muỗng bột ngọt dùng tay chà xát gia vị trên thân để cá nhanh chóng thấm gia vị.
Chiên cá dìa
Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng rồi cho tỏi băm vào phi vàng thơm, sau đó vớt tỏi ra để ráo dầu. Tiếp tục cho cá dìa vào chảo nóng, bạn nên sử dụng dầu chiên tỏi vừa rồi để chiên cá cho món ăn tăng mùi vị thơm ngon. Chiên cá dìa sơ qua khoảng 2 – 3 phút.
Nấu nước dùng lẩu cá dìa
Nấu lẩu cá dìa thơm ngon (Ảnh: Internet)
Đun sôi 1,5 lít nước trên bếp, cho gói bột gia vị nấu lẩu vào. Khi nước vừa sôi bạn cho cá dìa, cà chua vào nấu tiếp đến khi cá và cà chua chín mềm. Dọn món ra đĩa, trang trí món ăn với rau thơm, giá, bắp chuối, ngò gai và thưởng thức món lẩu cá dìa nóng hổi, thơm phức.
Cá dìa hấp
Hấp cá dìa cũng là một cách chế biến nhanh chóng, đơn giản và dễ dàng (Ảnh: Internet)
Nguyên liệu
- 600g cá dìa
- 1/3 quả dứa
- 20g nấm bào ngư
- 1 củ hành tây
- 1 quả cà chua
- 1 quả dưa leo
- Gừng, sả, ngò, hành lá
- Gia vị: nước mắm, hạt nêm, dầu hào, dầu mè, tương ớt, chanh
Các bước thực hiện
Sơ chế nguyên liệu
Cá dìa mua về làm sạch, loại bỏ ruột, rửa thật sạch với nước lạnh, vớt ra để ráo rồi dùng dao khứa những đường chéo trên mình cá.
Cà chua rửa sạch, bỏ hạt, bổ múi cau.
Cần tây nhặt sạch, rửa lại với nước rồi cắt khúc.
Nấm bấm ngư cắt bỏ phần gốc, rửa sạch, thái đôi.
Dứa rửa sạch, cắt khúc vừa ăn.
Dưa chuột gọt vỏ, rửa sạch, thái lát mỏng.
Gừng tươi cạo vỏ, rửa sạch, thái sợi mỏng.
Sả tước bỏ lá già, rửa sạch, thái lát.
Hành lá nhặt bỏ lá úa, rửa sạch, cắt thành từng miếng.
Ướp cá
Đặt cá vào đĩa sạch, ướp cá với dầu hào, dầu thực vật mè, tương ớt cay, mè vàng, hạt nêm, nước mắm, gừng tươi, sử dụng bao tay để trộn đều cá với gia vị. Giữ nguyên trong khoảng 15 phút để cá dìa thấm đều gia vị.
Hấp cá
Đặt cá đã ướp vào xửng hấp, cho nước vào nồi rồi tiến hành hấp trong khoảng 20 phút. Cá chín là có thể dọn món ra đĩa và thưởng thức.
Cá dìa hấp có thể ăn kèm rau để tăng vị thơm ngon (Ảnh: Internet)
Vậy là bạn đã biết cách làm những món ngon từ cá dìa để chiêu đãi gia đình, bạn bè mình rồi. Bên cạnh những thông tin đã chia sẻ, cá dìa còn có thể chế biến thành nhiều món ngon khác nữa như cá dìa nấu lá giang, cá dìa xốt cà, bánh xèo cá dìa, cháo cá dìa và tôm, cá dìa nấu lá me, cá dìa nướng mọi…. Nếu bạn muốn biết thêm công thức làm những món ngon từ cá khác, hãy để lại thông tin theo form bên dưới để Daynauan.info.vn tư vấn khóa học nấu ăn thích hợp nhé.
Ý kiến của bạn