Cách Pha Nước Chấm Ốc Ngon Hết Sảy

Ăn ốc mà thiếu nước chấm thì quả là một thiếu sót lớn, khiến món ăn kém hấp dẫn hơn nhiều lần. Làm nước chấm ốc luộc không khó, tuy nhiên cần phải có sự chính xác trong khâu chọn nguyên liệu và định lượng mới có khể giúp người ăn “thăng hoa” khi thưởng thức món ăn này.

Trong mâm cơm của người Việt Nam nói riêng và nhiều nước châu Á nói chung, nước chấm là một phần không thể thiếu. Đặc biệt ở nước ta, nước mắm được xem là đặc trưng, đặc sản bởi hương vị đậm đà khó tìm được ở một loại nước chấm nào khác. Cùng là cá biển ướp muối để lâu ngày và chắt từng giọt mắm, song cứ kết hợp với mỗi nguyên liệu khác nhau, ta lại có một loại nước mắm chấm khác nhau. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách thực hiện ba loại đồ chấm ăn cùng ốc luộc ngon tuyệt đỉnh: mắm gừng, mắm sả và nước chấm ớt xanh.

Nước mắm gừng cay cay, ấm ấm

Ốc có tính hàn vì thế khi ăn thường cảm thấy lạnh. Để giảm tính hàn, người ta thường làm nước mắm gừng – nguyên liệu có tính nóng để hài hòa, giúp món ăn vừa ngon lại vừa tốt cho cơ thể. Để làm loại nước chấm này, bạn cần chuẩn bị nguyên liệu như sau:

  • 4 muỗng ăn nước mắm loại ngon;
  • 3 muỗng cà phê đường;
  • 1 trái ớt cay, 3 tép tỏi băm thật nhuyễn;
  • 3 muỗng cà phê nước sôi để nguội;
  • 1 nhánh gừng xắt sợi thật nhuyễn (hoặc giã);
  • ¼ muỗng cà phê bột ngọt (mì chính).
  • 1 trái chanh mọng nước.

nuoc cham oc mam rungNước mắm gừng chấm ốc ngon tuyệt cú mèo

Cách làm

Bước 1: Cho nước sôi để nguội vào chén, sau đó cho thêm bột ngọt và đường (định lượng như trên), khuấy thật đều.

Bước 2: Cho tỏi băm cùng gừng vào và tiếp tục khuấy. Nếu không xắt sợi gừng, bạn có thể giã, vắt bớt nước cho gừng bớt hăng và để phần gừng đã giã vào chén.

Bước 3: Cho nước mắm, vắt chanh (bỏ hột), ớt băm nhuyễn vào cùng và khuấy đều, nêm nếm lại cho hợp khẩu vị.

Cuối cùng, chỉ việc “lấy ốc ra và chén” thôi nào!

Nước mắm sả cay, thơm

Ốc hấp sả là một món ăn ngon “hớp hồn” không ít tín đồ món ốc. Ngoài ra, ăn cùng ốc luộc sả cũng không thể nào thiếu nước mắm sả cay cay, thơm nồng.

Để làm nước mắm sả thơm ngon, bạn cần chuẩn bị rất đơn giản, gồm: nước mắm loại ngon, đường trắng, sả băm nhỏ (có thể mua sẵn) và nước sôi để nguội.

Cách thực hiện cũng vô cùng đơn giản đấy nhé. Trước tiên, bạn pha nước mắm cùng nước sôi để nguội và đường theo tỉ lệ 3:1:3 (muỗng ăn). Tiếp theo, bạn bắc phần nước đã pha này lên bếp, khuấy cho hơi ấm và đường tan đều thì tắt bếp. Sau đó, tiếp tục cho sả và ớt băm nhuyễn vào, vắt thêm chanh và nêm lại cho vừa ăn. Nếu thích có thêm mùi thơm, bạn có thể xắt lá chanh thành từng sợi nhỏ và thả vào chén nước chấm cũng vô cùng hấp dẫn.

Nước chấm từ muối ớt xanh

Ngoài hai loại nước chấm ốc luộc đã quá quen thuộc như trên, bạn có thể chế biến một loại đồ chấm khác phù hợp để ăn kèm với nhiều loại hải sản khác nhau – nước chấm ớt xanh.

Nước chấm muối ớt xanh có vị cay nhưng không nồng và gắt như ớt đỏ, hơi ngọt và chua chua, chấm tôm, mực, cau hay ốc đều ngon. Bạn chỉ cần chuẩn bị những thứ rất đơn giản như ớt xiêm xanh, chanh, ớt, đường trắng và một ít lá chanh là có thể thực hiện được món ăn này.

nước chấm ốc muối ớt xanh

Nước chấm ớt xanh ăn được với ốc, tôm, mực và nhiều loại hải sản khác

Cách làm

Bước 1: Ớt rửa sạch, cắt đôi theo chiều dọc và loại hết hột, để khô.

Bước 2: Cho ớt đã chuẩn bị cùng 1 muỗng đường, 1 muỗng cà phê ớt vào máy xay sinh tố và bật nút xay. Vừa xay, bạn vừa lắc máy để các nguyên liệu hòa trộn đều vào nhau.

Bước 3: Khi quan sát thấy các nguyên liệu đã được trộn đều, bạn cho nước cốt chanh (sử dụng 1 – 1,5 trái là được bạn nhé) vào và tiếp tục xay thêm khoảng 5 – 10 giây nữa. Sau đó, bạn trút ra, rắc thêm một ít lá chanh xắt sợi là có thể dùng được rồi đấy.

Nếu thường xuyên ăn những món ăn cần đồ chấm, bạn có thể xay số lượng nhiều và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để không mất thêm thời gian chế biến lúc cần đến nhé.

Trên đây là ba công thức pha nước chấm ăn cùng món ốc luộc cực đơn giản và hấp dẫn. Không cần ra quán cũng có thể tự chế biến một món ngon ngay tại nhà. Dạy nấu ăn Gia đình, Mở quán ®™ chúc bạn thành công với món ăn của mình với các mẹo vặt nấu ăn nhanh ngay đây!

Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!

Điểm: 5 (10 bình chọn)

Tác giả: Vân Đinh

Đinh Vân là một tác giả lớn của Dạy Nấu Ăn. Với kinh nghiệm làm việc tại vị trí Bếp chính của nhiều nhà hàng, khách sạn lớn, cô đã tích lũy cho mình vốn kiến thức, kỹ năng về nấu ăn chuyên nghiệp. Cô tham gia cộng tác cùng Dạy Nấu Ăn trong công tác đào tạo và biên tập để mang lại nhiều kiến thức chuyên môn hơn đến học viên, bạn đọc. Cùng theo dõi Đinh Vân trên Twitter để cập nhật kiến thức nhé!

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn