Món Ngon Từ Thịt Thỏ

Thịt thỏ giàu dinh dưỡng nhưng lại không quá phổ biến ở Việt Nam, nhiều người còn chưa biết cách làm món ngon từ thịt thỏ. Để giải đáp câu hỏi thịt thỏ làm món gì ngon, cùng tham khảo bài viết của Dạy nấu ăn Gia đình, Mở quán ®™ để biết những cách chế biến món ngon từ thịt thỏ nhé.

Thịt thỏ chứa ít chất béo

Thịt thỏ chứa ít chất béo, hàm lượng protein cao nên rất tốt cho sức khỏe (Ảnh: Internet)

Giá trị dinh dưỡng và lợi ích sức khỏe từ thịt thỏ

Theo Đông y, thịt thỏ tính mát, bổ gân, có giá trị dinh dưỡng cao. Một chiếc đùi thỏ cung cấp 30% omega – 3 nhu cầu trong ngày đối với người trưởng thành, cao gấp 3 lần các loại thịt khác và hầu như không có cholesterol. Món ngon từ thịt thỏ rất tốt cho những người huyết áp cao, mắc bệnh về tim mạch. Bên cạnh đó, các nhóm vitamin B dồi dào (B1, B2, B6, B12) có trong nó sẽ bảo vệ hệ thần kinh và giúp cơ bắp phát triển tốt, có lợi cho quá trình tái tạo tế bào. Thường xuyên ăn thịt thỏ sẽ giúp cơ bắp khỏe mạnh, hoạt động trao đổi chất diễn ra hiệu quả.

Ngoài ra, thịt thỏ còn chứa nhiều chất lecithin, có tác dụng bảo vệ mạch máu, phòng ngừa bệnh xơ vữa động mạch. Dinh dưỡng của thịt thỏ phù hợp với người bị bệnh thận vì nó chứa rất ít natri. Đặc biệt, thịt thỏ chứa rất ít chất béo, hàm lượng protein cao, ít collagen nên thích hợp cho những ai muốn giảm cân. Hàm lượng protein trong thịt thỏ khoảng 21,50%, cao gấp đôi hàm lượng protein ở thịt heo, thịt dê, hơn 18,7% ở thịt bò và hơn 33% ở thịt gà.

Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý không ăn thịt thỏ cùng củ cải, rau cải vì sẽ gây ngộ độc. Thịt thỏ không được nấu lẫn, ăn cùng với cá loại thịt ba ba, thịt rùa trong một bữa ăn vì sẽ gây đầy bụng, tiêu chảy.

Mẹo xử lý thịt thỏ không có mùi hôi

Để thịt thỏ không bị hôi, trước bạn phải chọn thịt thỏ tươi ngon, da thỏ hồng hào, không bị thâm đen, thớ thịt dày và chắc. Thịt thỏ sau khi mua về, dùng dụng cụ khò hoặc thui thịt thỏ trên bếp gas cho thịt săn lại. Tiếp theo, cắt bỏ phần xương đuôi tiếp xúc với hậu môn và phần tuyến sữa của thỏ vì đây là phần có mùi hôi nhất. Sau đó bạn dùng rượu pha loãng một chút gừng giã nát để chà xát thịt thỏ, rửa kỹ nhiều lần trong hỗn hợp rượu rồi rửa sạch lại với nước. Chú ý, không rửa thịt thỏ bằng nước trắng vì thịt thỏ rất dễ bị tanh.

Thịt thỏ làm món gì ngon

Thịt thỏ nấu roti

Nấu thịt thỏ roti

Nấu roti thịt thỏ là một trong những phương pháp chế biến thông dụng (Ảnh: Internet)

Nguyên liệu nấu thịt thỏ roti

  • 1kg thịt thỏ
  • 3 cánh hoa hồi
  • 1 miếng nhỏ quế chi
  • 3 tép tỏi
  • 1 quả dừa
  • Gia vị: hạt nêm, ngũ vị hương, nước mắm, tiêu, dầu ăn, rượu trắng, dầu màu điều (không bắt buộc)

Các bước thực hiện thịt thỏ nấu roti

Sơ chế nguyên liệu

Thịt thỏ mua về thui vàng trên bếp gas, cắt bỏ nội tạng bên trong rồi rửa sạch với hỗn hợp rượu trắng và gừng để loại bỏ mùi hôi của thịt. Thái thịt thành những miếng nhỏ vừa ăn.
Bổ đôi quả dừa và chắt lấy nước dừa tươi.

Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn.

Ướp thịt thỏ

Ướp thịt thỏ cùng với tỏi băm, ngũ vị hương và chút gia vị tiêu, hạt nêm, nước mắm cho ngấm gia vị.

Nấu thịt thỏ roti

Đun dầu nóng trên chảo, cho thịt thỏ vào đảo đều đến khi thịt săn lại rồi để ra đĩa riêng. Cho dầu ăn vào một cái chảo khác, cho hoa hồi, quế và tỏi băm vào đảo cho thơm. Tiếp đến cho thịt thỏ vào đảo cùng. Cho nước dừa, rượu trắng vào đun riu riu lửa để thịt chín mềm. Nếu muốn thịt có màu đỏ đẹp hơn, bạn có thể cho thêm 1 muỗng dầu màu điều. Đợi thịt chín mềm, nêm lại gia vị rồi dọn ra bát và thưởng thức.

Thịt thỏ nướng mù tạt

Thịt thỏ nướng mù tạt

Thịt thỏ nướng mù tạt rất được yêu thích bởi vị mù tạt kích thích vị giác (Ảnh: Internet)

Nguyên liệu làm thịt thỏ nướng

  • 700g thịt thỏ
  • 80g mù tạt
  • Lá thơm, tỏi, rượu trắng
  • Gia vị: muối, tiêu xay, dầu ô liu

Các bước làm thịt thỏ nướng

Sơ chế nguyên liệu

Thịt thỏ mua về thui vàng trên bếp gas, cắt bỏ nội tạng bên trong rồi rửa sạch với hỗn hợp rượu trắng và gừng để loại bỏ mùi hôi của thịt.

Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, đập dập.

Ướp thịt thỏ

Cho 80g mù tạt vào bát sạch, thêm vào một ít muối, tiêu tùy theo khẩu vị rồi trộn đều. Phết phần gia vị này lên trên mình thỏ đã được làm sạch. Ướp trong khoảng 1 tiếng để thịt thỏ ngấm đều gia vị.

Nướng thịt thỏ

Đặt thịt thỏ lên khay nướng lót sẵn giấy bạc, phết thêm một lớp dầu ô liu lên thịt rồi cho vào lò nướng. Điều chỉnh ở nhiệt độ 180 độ C rồi tiến hành nướng thịt chín mềm. Nướng thịt trong 15 phút đầu rồi mở lò cho tỏi đập dập vào, tiếp tục nướng thêm khoảng 20 phút. Bạn có thể quấn thịt bằng những miếng thịt ba chỉ cắt lát mỏng để giữ cho thịt thỏ không bị khô.

Khi thấy thịt thỏ đã chín và bốc mùi thơm hấp dẫn thì lấy khay thịt ra. Để thịt nguội rồi cắt thành từng miếng vừa ăn, dọn ra đĩa và thưởng thức.

Thịt thỏ xốt rượu vang

Nấu thịt thỏ với xốt rượu vang

Nấu thịt thỏ với xốt rượu vang sẽ làm tăng mùi vị thơm ngon của thịt thỏ (Ảnh: Internet)

Nguyên liệu làm thịt thỏ xốt rượu vang

  • 1kg thịt thỏ
  • 100ml rượu vang trắng
  • 100g cà chua
  • 100g cà rốt
  • 30g bột mì
  • Hành tây, rau ngò
  • Gia vị: muối, đường, hạt nêm, tiêu xay, ngũ vị hương, tỏi

Cách làm thịt thỏ xốt rượu vang

Sơ chế nguyên liệu

Thịt thỏ làm sạch lông, tiến hành thui vàng, cắt bỏ nội tạng bên trong rồi rửa sạch với hỗn hợp rượu trắng và gừng để khử sạch mùi hôi của thịt. Sau khi sơ chế, cắt thịt thành những miếng vừa ăn.

Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn.

Khoai tây cạo vỏ, rửa sạch, thái thành những miếng nhỏ vừa ăn rồi chiên chín vàng trên chảo dầu nóng.

Cà chua rửa sạch, bỏ hạt, thái múi cau rồi đem xào chín trên bếp.

Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, thái miếng nhỏ kích cỡ vừa ăn rồi cũng xào chín tương tự.

Ướp thịt thỏ

Sau khi sơ chế thịt thỏ xong, bạn đem ướp thịt với ngũ vị hương, hạt tiêu, muối, bột nêm, tỏi đập dập trong khoảng 30 phút.

Làm nước xốt bột mì

Xốt bột mì có công dụng tạo màu và độ sánh cho món thịt thỏ xốt rượu vang. Bạn trộn 2 muỗng bột mì, 2 muỗng dầu ăn vào bát sạch, khuấy đều rồi cho hỗn hợp bột vào chảo nóng. Đảo đều trên đến khi hỗn hợp chuyển màu nâu cánh gián thì tắt bếp, đổ ra bát riêng.

Làm thịt thỏ xốt rượu vang

Bắc chảo lên bếp, phi thơm hành tỏi rồi cho thịt thỏ vào, chiên cháy cạnh sao cho thịt có màu vàng đẹp. Khi thấy thịt thỏ săn lại thì đổ ½ bát rượu vang đỏ xâm xấp mặt thịt, đun xốt rượu vang trong khoảng 15 phút để rượu bay hơi và món ăn không bị chua.

Ướp thịt thỏ

Nấu thịt thỏ với rượu vang (Ảnh: Internet)

Sau đó cho thịt thỏ và xốt rượu vang vào nồi áp suất, thêm vào cà rốt, cà chua đã xào chín. Đổ một lượng nước vừa đủ rồi ninh thịt thỏ trong nồi áp suất đến khi thịt chín nhừ. Sau cùng bạn cho nước xốt bột mì vào nồi thịt thỏ, đun thêm khoảng 1 phút rồi tắt bếp, dọn món ra bàn và thưởng thức.

Thịt thỏ xào lăn

Thịt thỏ xào lăn

Thịt thỏ xào lăn có cách làm rất đơn giản, hương vị lại đậm đà hấp dẫn (Ảnh: Internet)

Nguyên liệu làm thỏ xào lăn

  • 700g thịt thỏ
  • 100g dừa nạo sẵn
  • 1 củ hành tây
  • 1 quả ớt sừng
  • Gia vị: tỏi, sả, rau mùi, dầu hào, hạt nêm, bột cà ri.

Các bước làm thỏ xào lăn

Sơ chế nguyên liệu

Thịt thỏ tươi làm sạch lông, tiến hành thui vàng, cắt bỏ nội tạng bên trong rồi đem bóp với hỗn hợp rượu pha loãng gừng giã nhuyễn để loại bỏ mùi tanh, rửa sạch lại, vớt ra để ráo nước. Lọc xương và thịt thành 2 phần riêng.

Hành tây bóc vỏ, thái thành múi rồi đem ngâm với nước, sau đó vớt ra để ráo nước. Bạn nên cho hành tây vào tủ lạnh khoảng 30 phút trước khi thái thì sẽ không bị cay mắt.

Ớt sừng rửa sạch, bỏ cuống và phần hạt bên trong, thái miếng vừa ăn.

Tỏi bóc vỏ, sả rửa sạch với nước, đem đập dập rồi băm nhuyễn.

Nạo cùi dừa rồi cho ra bát, đổ một ít nước ấm vào, vắt lấy nước cốt.

Ướp thịt thỏ

Cho thịt vào tô sạch, tẩm ướp với 1 muỗng dầu hào, 1 muỗng bột cà ri, tỏi băm và các gia vị khác, đảo đều và ướp trong khoảng 30 phút để thịt thỏ ngấm đều gia vị.

Ướp thịt thỏ với gia vị

Ướp thịt thỏ với gia vị trước khi xào trên chảo dầu nóng (Ảnh: Internet)

Xào thịt thỏ

Bắc chảo lên bếp, cho dầu vào, phi thơm tỏi, sả, ớt băm. Khi tỏi, sả chuyển màu vàng đậm và dậy mùi thơm thì bạn cho thịt thỏ đã ướp gia vị vào đảo đều. Nếm lại gia vị sao cho vừa ăn. Xào đến thịt thỏ chín mềm là có thể dùng được.

tiến hành xào Thịt thỏ

Thịt thỏ xào lăn đậm vị, rất ngon miệng (Ảnh: Internet)

Lưu ý là không nên xào thịt thỏ quá lâu như thế sẽ làm mất vị thịt và làm cho thịt khi ăn có cảm giác bị dai. Tốt nhất khi cho thịt vào, bạn nên đảo đều và nhanh tay.

Thịt thỏ nấu giả cầy

Thịt thỏ nấu giả cầy

Thịt thỏ nấu giả cầy đậm đà, dậy hương thơm đặc trưng (Ảnh: Internet)

Nguyên liệu nấu thịt thỏ giả cầy

  • 1kg thịt thỏ nguyên con thỏ
  • Tỏi, sả, riềng, mẻ, mắm tôm
  • Gia vị: hạt nêm, bột ngọt, tiêu, nước mắm,…

Các bước nấu thịt thỏ giả cầy

Sơ chế nguyên liệu

Dùng hỗn hợp rượu trắng pha loãng gừng giã nát để chà xát và làm sạch thịt thỏ, đồng thời để khử mùi hôi. Sau đó bạn bọc báo hoặc giấy bạc, cho lên bếp ga thui qua cho vàng lớp da bên ngoài, món thịt thỏ nấu giả cầy sẽ thơm ngon hơn. Dùng dao sắc lọc thịt riêng, cắt miếng vuông vừa ăn.

cắt thịt thỏ thành những miếng vừa ăn

Sau khi sơ chế, cắt thịt thỏ thành những miếng vừa ăn (Ảnh: Internet)

Tỏi bóc vỏ, sả rửa sạch, băm nhỏ cả 2 thứ. Riềng làm sạch, cho vào máy xay nhỏ.

Ướp thịt thỏ

Cho thịt thỏ vào tô sạch, ướp cùng với tỏi, sả, 1 muỗng hạt nêm, ½ muỗng bột ngọt, 1 muỗng nước mắm, 1 muỗng mẻ, 1 muỗng mắm tôm, 1 muỗng riềng. Ướp khoảng 30 phút cho gia vị ngấm đều thịt thỏ.

tiến hành nấu giả cầy

Ướp thịt thỏ với gia vị rồi tiến hành nấu giả cầy (Ảnh: Internet)

Nấu thịt thỏ giả cầy

Cho thịt lên chảo dầu nóng, xào cho thịt săn lại. Tiếp đó cho thêm môt chút nước xâm xấp mặt thịt, vặn lửa nhỏ và đun liu riu khoảng 30 phút cho thịt chín mềm. Nếm nếm lại gia vị cho vừa khẩu vị là bạn đã hoàn thành món thịt thỏ giả cầy thơm ngon rồi. Thịt giả cầy thỏ ăn cùng bún tươi rất ngon miệng và hấp dẫn.

Trên đây là những gợi ý cho câu hỏi thịt thỏ làm món gì ngon. Hy vọng với những thông tin đã chia sẻ, bạn có thể tự tay chế biến những món ngon từ thịt thỏ và chiêu đãi gia đình, bạn bè mình những bữa ăn tuyệt vời, dinh dưỡng. Nếu bạn không chỉ yêu thích món ngon từ thịt thỏ mà còn muốn biết thêm công thức nấu các món Việt khác, đừng ngần ngại để lại thông tin ở form bên dưới để Daynauan.info.vn tư vấn khóa học nấu ăn phù hợp nhé.

Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!

Điểm: 4.14 (7 bình chọn)

Tác giả: Thanh Tuyền

Thanh Tuyền là một tác giả lớn của Dạy Nấu Ăn. Với nhiều năm kinh nghiệm làm việc tại vị trí Bếp Chính, cô đã nắm giữ rất nhiều vị trí làm việc quan trọng tại các Khách Sạn lớn. Sở hữu nhiều kỹ năng về Nghề và Nấu Ăn, cô đã tham gia cộng tác cùng Dạy Nấu Ăn trong công tác đào tạo và bài viết để mang lại nhiều kiến thức chuyên môn hơn đến người đọc.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn