Canh Chua Cá Chép

Canh chua cá chép là món ăn quen thuộc đối với nhiều gia đình Việt Nam. Sự kết hợp hoàn hảo của các nguyên liệu tạo nên hương vị chua ngọt hấp dẫn đến mức khiến người ăn khó lòng cưỡng lại. Thưởng thức bát canh chua cá chép thơm ngon, bạn sẽ còn cảm nhận được sự mộc mạc, đơn giản, thân thương của cuộc sống thường nhật của người Việt.

Hiện nay, canh chua cá chép được biến tấu thành nhiều loại khác nhau tùy thuộc vào thành phần nguyên liệu kết hợp. Tuy nhiên, không phải cách thực hiện nào cũng đơn giản, nhanh chóng như món canh chua cá chép, … Mặt khác, khi thực hiện món canh này, rất nhiều người gặp tình trạng cá còn mùi tanh do sơ chế không đúng cách. Chính vì vậy, bài viết chia sẻ cách nấu canh chua cá chép ngon đơn giản, giúp bạn thu được bát canh ngon, bổ dưỡng ngay tại nhà.

cá chép nấu canh chua

Cá chép nấu canh chua có vị thanh mát tốt cho sức khỏe (Ảnh: Internet)

Nguyên liệu

  • 1 con cá chép (nặng tầm khoảng 1kg)
  • 1 quả dứa
  • 1 quả cà chua
  • 1 quả ớt chín
  • 1 quả me
  • Mớ rau mùi tàu, thì là
  • Một số loại gia vị cần thiết khác: Dầu ăn, nước mắm, đường, hạt nêm…

Các bước thực hiện

Sơ chế nguyên liệu

Đầu tiên, bạn rửa cá chép mua về với nước. Lưu ý, bạn nên dùng muối chà xát nhiều lần trên bề mặt thân cá rồi rửa lại với nước để sạch chất nhớt. Sau đó, bạn cắt cá thành từng khúc ngắn vừa ăn. Bên cạnh đó, bạn cũng nên khứa vài trên thân cá để cá dễ dàng thấm gia vị hơn. Đây là bước quan trọng chính vì vậy bạn cần thực hiện kỹ lưỡng để đảm bảo món canh không còn mùi tanh của cá chép. Đặc biệt, đối với món canh chua cá chép cho bà bầu, bạn cần chú trọng đến công đoạn này hơn.

khứa vài đường trên thân cá

Bạn khứa vài đường trên thân cá để cá dễ thấm gia vị (Ảnh: Internet)

Sau đó, bạn gọt bỏ vỏ dứa, loại bỏ phần mắt dứa, rửa với nước và thái thành từng lát vừa ăn. Với cà chua, bạn cũng rửa sạch với nước muối pha loãng và bổ chúng thành múi cau. Tiếp đó, bạn loại bỏ hạt ớt, thái ớt thành lát mỏng. Đối với rau mùi tàu và thì là sau khi rửa sạch, bạn cắt thành từng khúc ngắn.

loại bỏ mắt dứa

Bạn loại bỏ mắt dứa rồi cắt thành từng lát nhỏ vừa ăn (Ảnh: Internet)

Nấu canh

Tiếp theo, bạn bắc nồi có thêm thìa dầu ăn bắc lên bếp đun sôi. Khi dầu nóng, bạn cho cá vào rán sơ qua. Thịt cá săn lại, bạn cho thêm 1 lít nước vào trong nồi đun sôi để thực hiện món canh cá chép nấu chua.

Rán sơ để cá không bị nát

Rán sơ để cá không bị nát trong quá trình nấu canh (Ảnh: Internet)

Lúc này, bạn cho me vào trong nồi khác luộc chín, sau đó dầm trong nồi, vớt bỏ phần xác me. Để tăng vị chua cho món canh, bạn cho phần nước me nấu trên cùng dứa, cà chua vào trong nồi canh đun ở trên.

Nêm nếm và hoàn thiện món ăn

Kế đó, bạn cho đường, nước mắm, hạt nêm, bột ngọt vào trong nồi canh sao cho vừa ăn và đun sôi thêm vài phút. Quan sát đến khi cá chín mềm, thịt có màu trắng thì bạn tắt bếp.

Sau cùng, bạn múc canh ra bát, cho thêm lên trên ớt thái lát, mùi tàu và thì là để tăng thêm hương vị cũng như giúp bát canh chua cá chép thêm bắt mắt.

Canh chua cá chép

Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng ngò ôm để tăng hương vị cho món canh (Ảnh: Internet)

Canh chua cá chép được mệnh danh là món ăn làm hao cơm nóng nhanh chóng. Chính vì thế, bạn không thể nào bỏ qua món ăn hấp dẫn này được. Để hương vị món ăn thêm hoàn hảo, bạn nên chuẩn bị thêm bát nước mắm ớt ăn kèm. Ngoài ra, bạn cũng có thể thực hiện cách nấu canh cá chép với dưa chua hoặc với lá giang. Nếu muốn nắm bắt nhiều công thức chế biến món canh chua từ cá chép, bạn hãy cùng đăng ký tham gia lớp học nấu ăn của Dạy nấu ăn Gia đình, Mở quán ®™ bằng cách điền thông tin vào form bên dưới.

Chúc bạn chế biến thành công!

Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!

Điểm: 4.53 (17 bình chọn)

Tác giả: Yến Huỳnh

Huỳnh Yến là một Biên Tập Viên lâu năm tại Dạy Nấu Ăn. Với rất nhiều kiến thức về các món ăn của Việt Nam cũng như thế giới, Huỳnh Yến đã mang đến cho Dạy Nấu Ăn những bài viết hướng dẫn nấu ăn hết sức hấp dẫn và nhận được nhiều sự quan tâm.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn