Cháo Cá Chép

Cháo cá chép là món ăn ngon và bổ dưỡng dành cho bà bầu và trẻ nhỏ. Thế nhưng, trong quá trình nấu nếu không sơ chế hoặc nấu đúng cách sẽ khiến cháo có mùi tanh của cá chép. Thấu hiểu những vấn đề đó, bài viết chia sẻ cách nấu cháo cá chép ngon, không có mùi tanh đơn giản tại nhà dưới đây sẽ giúp bạn.

Cháo cá chép tốt cho bà bầu và trẻ nhỏ, vì vậy, món ăn này được nhiều người xem là loại “thực phẩm thượng hạng”. Cháo cá chép có chứa nhiều dưỡng chất như: axit lutamic, glycine, chất béo, arginine. Hơn thế món cháo này còn có vị ngọt thanh tự nhiên từ xương cá và béo của thịt cá cùng với vị thơm của gạo hấp dẫn người ăn hơn bao giờ hết. Chính vì thế, hôm nay Dạy nấu ăn Gia đình, Mở quán ®™ đã dành trọn cho bạn cách nấu cháo cá chép nguyên con cho bà bầu đây là một trong hàng trăm các món ngon của Việt Nam đó nha, góp phần vào thực đơn dinh dưỡng giúp con yêu của bạn phát triển toàn diện. Ngoài ra, bạn cũng có thể chế biến món ăn này cho bé ăn dặm.

cháo cá chép

Cháo cá chép thơm ngon và dinh dưỡng (Ảnh: Internet)

Nguyên liệu

  • 1 con cá chép
  • ½ bát gạo tẻ
  • 1 nắm gạo nếp
  • 1 củ gừng
  • 1 củ hành tím
  • 1 vài lá hành
  • 1 mớ rau thì là
  • Các gia vị: nước mắm, muối, đường, hạt tiêu, dầu ăn

CÁC BƯỚC THỰC HIỆN

chon ca chep to

Nên chọn cá chép to để cháo ngọt và ít xương (Ảnh: Internet)

Sơ chế nguyên liệu

– Đầu tiên, cá chép mua về bạn làm sạch vẩy, mổ bỏ phần ruột, bạn nên dùng muối để rửa cá. Cách sơ chế giúp việc nấu cá chép không tanh này đang được rất nhiều bà nội trợ đang sử dụng.

– Tiếp theo, bạn cạo bỏ vỏ gừng, rửa sạch và thái lát mỏng hoặc băm nhỏ. Với hành khô, bạn bóc vỏ, băm nhuyễn cho vào bát nhỏ. Hành lá sau khi rửa sạch, bạn thái nhỏ. Gạo tẻ và gạo nếp vo rồi ngâm với nước lạnh giúp gạo nở và nhanh nhừ khi nấu.

Khử mùi tanh cá chép

– Ở bước 2 của cách nấu cháo cá chép cho bé và cho bà bầu, bạn hòa gừng băm nhuyễn vào nửa lít nước và bắc lên bếp đun sôi. Khi nước sôi, thả từ từ cá chép vào luộc. Việc thêm gừng vào nước luộc là cách khử đi mùi tanh của cá.

– Cá chín, vớt ra để nguội, gỡ phần thịt, xương, đầu cá để riêng. Giã nhuyễn phần xương và đầu cá, hòa với nước, lọc lấy nước cốt để nấu cháo.

– Sau đó, bạn tiến hành ướp thịt cá với 1 thìa nước mắm, 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê tiêu xay, trộn đều và để yên cho cá ngấm gia vị.

uop gia vi

Thịt cá chép sau khi tách cần ướp gia vị trong 10 phút
cho cá ngấm gia vị đậm đà (Ảnh: Internet)

Xào thịt cá chép

– Bắc chảo lên bếp, chảo nóng thì cho thêm 1 thìa dầu ăn vào cùng sau đó cho hành khô vào phi tạo mùi thơm. Cho thịt cá vào xào, đảo thật nhẹ tay để cá không bị nát, khoảng chừng 3 phút tắt bếp.

Nấu cháo cá chép

– Cho gạo nếp, gạo tẻ vào phần nước luộc cá vào nấu nhuyễn. Khi nấu, bạn cho thêm 1 thìa cà phê muối và điều chỉnh lửa nhỏ. Hầm cháo trong vòng 1 tiếng đồng hồ.

– Khi thấy cháo chín nhừ, bạn bắt đầu cho phần thịt cá vừa xào vào nồi. Sau đó, dùng đũa đảo nhẹ. Để cháo sôi thêm khoảng 10 phút nữa, nêm nếm lại cho vừa ăn xong thì bạn cho hành lá, thì là vào nồi và tắt bếp. Cách nấu cháo cá chép ngon chỉ đơn giản như vậy là hoàn thành.

Lưu ý khi nấu cháo cá chép

– Khi chọn mua cá chép, bạn chọn con to. Như vậy, món cháo cá sẽ vừa thơm lại vừa đỡ xương, cá chép càng nặng ký thì càng ngon và ít tanh.

– Trong khi luộc, ngoài gừng thì bạn có thể thả vài nhánh thì là để khử mùi tanh và tăng hương vị cho món ăn.

– Muốn để món cháo cá chép hoàn toàn hết mùi tanh, bạn có thể thêm đỗ xanh vào nấu cùng, vừa tăng thêm chất dinh dưỡng và cháo thơm mùi đậu xanh.

nau cung do xanh

Nấu cháo cá chép cùng đỗ xanh là cách giúp giảm mùi tanh của cá (Ảnh: Internet)

Nấu cháo cá chép không quá khó nhưng cần người nấu có sự tỉ mỉ, cẩn thận cao. Nếu bạn đang có ý định tự tay nấu bát cháo cá chép thơm ngon, bổ dưỡng dành cho bà bầu hay trẻ nhỏ nhà mình thì nên nhanh tay bỏ túi cách nấu cháo cá chép ngon trên. Chúc bạn thành công! Sẽ có thêm một công thức nấu ăn về món cá ngon mà các bạn có thể lưu lại để nấu cho gia đình là món cá diêu hồng xốt chua ngọt ở bài viết sau nhé.

Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!

Điểm: 4.56 (9 bình chọn)

Tác giả: Yến Huỳnh

Huỳnh Yến là một Biên Tập Viên lâu năm tại Dạy Nấu Ăn. Với rất nhiều kiến thức về các món ăn của Việt Nam cũng như thế giới, Huỳnh Yến đã mang đến cho Dạy Nấu Ăn những bài viết hướng dẫn nấu ăn hết sức hấp dẫn và nhận được nhiều sự quan tâm.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn