Lẩu Thả Phan Thiết

Bởi Lê Husky

Lẩu thả là món lẩu hải sản đặc trưng của vùng biển Phan Thiết được rất nhiều du khách trong và ngoài nước yêu thích. Món lẩu là sự kết hợp hài hòa giữa các nguyên liệu, gia vị cùng cách trình bày độc đáo, có một không hai. Cùng Dạy nấu ăn Gia đình, Mở quán ®™ tìm hiểu cách làm món lẩu thả này nhé!

Khi mới nghe đến lẩu thả bạn có cảm thấy lạ lẫm và tò mò về món ăn này không nào? Lẩu thả được tạo nên từ các thành phần nguyên liệu ẩn chứa các yếu tố tự nhiên gồm: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ vừa thể hiện sự tỉ mỉ, tinh tế của người tạo ra nó vừa đảm bảo được tính âm dương ngũ hành trong món ăn, mang lại sức khỏe và năng lượng cần thiết cho con người. Nét độc đáo của lẩu thả nằm ở cách chế biến công phu từ nước lẩu, nguyên liệu ăn kèm đến cách làm nước chấm độc đáo không thể lẫn vào đâu được. Đó cũng là lý do tại sao mà món ăn này nằm trong những món ăn ngon của Việt Nam . Vậy chúng ta cùng bắt tay vào thực hiện ngay món lẩu thả thôi nào!

lẩu thả phan thiết

Lẩu thả là một món khoái khẩu đặc trưng của nhiều du khách khi đến với Phan Thiết (Ảnh: Internet)

NGUYÊN LIỆU

  • 1 kg cá mai hoặc có thể thay bằng cá diêu hồng
  • 2 quả trứng gà
  • 200g tôm sú
  • 300g thịt ba chỉ
  • 500g xương ống
  • 2 quả cà chua
  • 1 quả xoài sống
  • 2 quả dưa leo
  • 1 quả khế chua
  • Bún tươi
  • Đậu phộng, chuối sứ
  • Rau xà lách, húng quế, húng thơm, hành lá
  • Đường, hạt nêm, màu điều, ớt bột

CÁC BƯỚC THỰC HIỆN

Sơ chế cá

Cá mai khi mua về, bạn dùng lưỡi dao cắt hai bên thân cá, rồi trụng cá với nước muối. Sau đó, rửa cá bằng nước cốt chanh để khử mùi tanh, rồi rửa lại với nước sạch. Tiếp theo, bạn để cá ráo nước rồi ướp cá cùng với 1 muỗng đường, 1 muỗng hạt nem, ½ muỗng muối, ½ muỗng ớt bột, tỏi băm và nước gừng.

Sơ chế thịt ba chỉ

Thịt ba chỉ khi mua bạn không nên chọn loại quá nhiều nạc sẽ làm thịt bị cứng, cũng không nên chọn quá nhiều mỡ vì dễ gây ngán. Khi mua về, bạn đem rửa sạch rồi cho thịt ba chỉ vào nồi cùng một ít muối luộc chín. Khi thịt chín, bạn vớt thịt và cho ngay vào ngâm với nước đá, để giữ được độ giòn và ngọt của thịt. Sau đó, đem thịt ba chỉ cắt thành từng sợi rồi cho vào vỏ bắp chuối đã được rửa sạch và lau khô.

Sơ chế các nguyên liệu còn lại

– Xoài sống và khế chua bạn đem rửa sạch. Xoài bạn đem bào sợi, khế thì cắt thành từng lát mỏng. Các loại rau đem rửa sạch. Tiếp theo, bạn xếp từng loại nguyên liệu vào vỏ bắp chuối.

– Tôm sú bạn đem rửa sạch, bóc vỏ, băm nhuyễn.

– Cà chua rửa sạch, băm nhuyễn.

– Bạn đập trứng vào chén, đánh tan. Rồi cho trứng vào chảo dầu, tráng mỏng, chiên chín. Sau đó, bạn đem trứng cắt sợi rồi xếp vào vỏ bắp chuối.

Nấu lẩu

Xương ống khi mua về, bạn rửa sạch, chặt từng khúc rồi cho vào nước sôi chần sơ. Sau đó, cho tiếp xương vào nước mới cùng ít muối hầm trong 1 tiếng để lấy nước dùng. Trong thời gian chờ đợi, bạn phi thơm tỏi, rồi lần lượt cho cà chua, tôm băm nêm nếm với ít hạt nêm, đường vào cùng và xào đều.

Hoàn thành

Khi nước dùng xương hoàn thành, bạn cho nước hầm vào hỗn hợp tôm cà rồi nêm nếm lại cho vừa khẩu vị. Có thể cho thêm ít màu điều để nước lẩu có màu đẹp hơn.

Cách làm nước chấm ăn kèm lẩu thả

Đây là bước rất quan trọng vì nó có ảnh hưởng đến chất lượng của món lẩu. Để làm món nước chấm độc đáo này bạn cho chuối sứ xay nhuyễn, nước cốt me khô cùng nước mắm cá cơm nguyên chất vào nồi, đun với lửa liu riu. Tiếp theo, nêm nếm gia vị cho vừa miệng, thì tắt bếp. Đợi khi nước chấm nguội, bạn cho tỏi và ớt băm, đậu phộng rang vàng giã nhuyễn vào, rồi trộn đều lên là hoàn thành món nước chấm đặc biệt này.

lẩu thả tinh tế cầu kỳ

Món lẩu thả trình bày tinh tế và cầu kỳ (Ảnh: Internet)

Vậy là hoàn thành, bạn cho nước lẩu ra và bắc lên bếp, kèm theo đó là đĩa cá mai xếp vào giữa và các loại nguyên liệu được đựng trong vỏ lá chuối xếp xung quanh tạo thành hình hoa. Nồi lẩu thả bốc khói nghi ngút, ăn kèm với rau sống, thịt ba chỉ, trứng, cá mai hòa quyện cùng món nước chấm độc đáo, khiến bạn chỉ ăn một lần là nhớ mãi. Chúc bạn thành công.

Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!

Điểm: 4.6 (10 bình chọn)

Tác giả: Lê Husky

Husky Lê là một chuyên gia về lĩnh vực Nhà Hàng Khách Sạn. Vượt qua được những bài đánh giá chất lượng tiêu chuẩn VTOS và trở thành quản lý của chuỗi Khách Sạn Metropole tại Việt Nam. Husky Lê cộng tác với Dạy Nấu Ăn nhằm hỗ trợ các học viên các kỹ năng và kiến thức về VTOS và cũng tạo điều kiện cho các học viên trải nghiệm môi trường làm việc tại Metropole.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn