Canh Cua Mồng Tơi

Canh cua đồng nấu mồng tơi chứa nhiều dưỡng chất, đặc biệt là canxi tốt cho sức khỏe. Đây là món ngon mỗi ngày ngon, mộc mạc nhưng hương vị lại vô cùng hấp dẫn và cuốn hút. Với cách nấu đơn giản được hướng dẫn từ Dạy nấu ăn Gia đình, Mở quán ®™, bạn sẽ có một món canh ngon, đậm đà, vừa thanh mát vừa cung cấp nhiều dinh dưỡng cho cơ thể.

Canh cua mồng tơi

Canh cua mồng tơi ngon và hấp dẫn. Ảnh: Internet

Cách chọn cua đồng ngon

Nên mua cua đồng nguyên con và còn sống, tránh mua cua xay sẵn vì có thể thịt cua đã cũ, không tươi ngon, ảnh hưởng sức khỏe.

Cua đã chết có hàm lượng histidine cao, đây là chất gây ngộ độc cho người dùng, rất nguy hiểm.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên chọn cua có vỏ chắc, cứng để dễ chế biến, tránh mua cua đang đẻ hoặc cua cái vì thịt không còn chắc.

Cua đồng giàu dinh dưỡng

Cua đồng giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe. Ảnh: Internet

Cách sơ chế cua

Bạn nên bẻ hết phần bụng phía dưới của cua ra khi sơ chế. Thành phẩm cua phải chín kỹ và đảm bảo nhiệt độ để giết chết các nan trùng có trong thịt cua, tránh các bệnh như nhiễm ký sinh nan trùng phổi, gây nguy hiểm đến tính mạng và sự phát triển của cơ thể,…

Ăn cua đồng thế nào để đảm bảo sức khỏe?

Khi dùng món canh cua mồng tơi, bạn cần hạn chế uống trà và ăn trái hồng vì protein trong thịt cua kết hợp cùng tannin trong trà, trái hồng có thể ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, gây đau bụng, khó tiêu,…

Những người bị bệnh về huyết áp, tim mạch, phụ nữ mang thai, trẻ bị cảm lạnh, bệnh nhân vừa hồi phục sau điều trị,… cũng nên hạn chế ăn thịt cua đồng. Cua có tính hàn cùng lượng protein cao có thể ảnh hưởng đến sức khỏe như gây viêm, sưng hoặc làm bệnh trở nên khó trị hơn.

Nguyên liệu

  • 200g cua đồng
  • 1 bó rau mồng tơi
  • 1 củ hành tím
  • Gia vị thường dùng: Dầu ăn, muối, hạt nêm, bột ngọt

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế cua đồng

Cua đồng mua về đem ngâm với nước khoảng 30 phút để nhả hết bùn đất. Dùng bàn chải chà kỹ và rửa sạch. Tiến hành lột phần mai, lấy gạch cho ra chén.

Phần thân cua cho vào cối cùng chút muối và giã đều. Sau đó lọc lấy nước, bỏ bã. Bạn nên lọc đi lọc lại nhiều lần để nước cua không còn cặn bã.

Giã nhuyễn thịt cua

Giã nhuyễn thịt cua. Ảnh: Internet

Lọc lấy nước cua để nấu canh

Lọc lấy nước cua để nấu canh. Ảnh: Internet

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu khác

Rau mồng tơi nhặt sạch, chọn phần non tươi, sau đó đem ngâm với nước muối loãng khoảng 15 phút.

Rau mồng tơi

Rau mồng tơi rất được ưa chuộng để nấu canh. Ảnh: Internet

Hành tím bóc vỏ, băm nhuyễn.

Bước 3: Nấu canh cua đồng mồng tơi

Cho nước lọc cua đã làm ở bước 1 vào nồi và đặt lên bếp, đun nóng với lửa nhỏ để thịt cua kết lại, khuấy đều tay để tránh bị trào, vì trào sẽ làm mất phần thịt cua.

Nấu nước canh cua

Nấu nước canh cua. Ảnh: Internet

Đặt chảo lên bếp, đun nóng dầu ăn và phi hành tím băm cho thơm vàng. Tiến hành cho gạch cua vào, đảo đều trong vài phút.

Gạch cua có màu vàng bắt mắt

Gạch cua có màu vàng bắt mắt. Ảnh: Internet

Cho gạch cua xào và rau mồng tơi vào nồi nước luộc cua đang sôi. Cho 1 muỗng canh hạt nêm, ½ muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh đường, một chút muối vào, nêm nếm lại một lần nữa cho vừa ăn rồi tắt bếp. Vậy là chúng ta đã hoàn thành xong các bước nấu canh cua đồng rau mồng tơi.

Yêu cầu món canh cua nấu mồng tơi

  • Phần thịt cua phải kết thành từng mảng, gạch cua có màu vàng trông đẹp mắt.
  • Nước canh cua ngọt, hài hòa, đậm đà.
  • Rau mồng tơi vừa chín tới, xanh tươi, không bị rục rã.

Với cách nấu canh cua đồng mồng tơi, bạn có thể biến tấu thêm với mướp, rau ngót, rau đay,… cũng rất ngon và hấp dẫn. Cua đồng kết hợp cùng rau sẽ mang đến sự thanh mát, giải nhiệt, giúp cơ thể thoải mái và khỏe mạnh hơn. Đừng quên ăn thêm với gà rang muối hay súp tôm để đầy đủ dinh dưỡng và ngon miệng hơn nhé

Canh cua đồng mồng tơi

Canh cua đồng mồng tơi và mướp thanh mát mùa hè. Ảnh: Internet

Nếu bạn muốn biết thêm cách nấu các món ngon từ cua đồng, hãy để lại thông tin vào form bên dưới, Daynauan.info.vn sẽ liên hệ tư vấn chi tiết hơn về các khóa học nấu ăn nhé!

Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!

Điểm: 4.95 (21 bình chọn)

Tác giả: Thanh Tuyền

Thanh Tuyền là một tác giả lớn của Dạy Nấu Ăn. Với nhiều năm kinh nghiệm làm việc tại vị trí Bếp Chính, cô đã nắm giữ rất nhiều vị trí làm việc quan trọng tại các Khách Sạn lớn. Sở hữu nhiều kỹ năng về Nghề và Nấu Ăn, cô đã tham gia cộng tác cùng Dạy Nấu Ăn trong công tác đào tạo và bài viết để mang lại nhiều kiến thức chuyên môn hơn đến người đọc.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn