Sườn Kho Mật Ong

Từ nguyên liệu sườn heo quen thuộc, hôm nay bạn sẽ được hướng dẫn chế biến món ăn công thức từ Dạy nấu ăn Gia đình, Mở quán ®™ và trổ tài với cách làm món sườn kho mật ong đơn giản thơm “nức mũi” tại nhà.

mật ong phủ bóng miếng sườn

Mật ong óng vàng phủ bóng miếng sườn, vừa nhìn đã mê (Ảnh: Internet)

Sườn kho mật ong không đòi hỏi cách nấu cầu kì, thời gian chế biến quá lâu hay những kĩ thuật nấu ăn chuyên nghiệp, song bạn vẫn cần nắm được những bước nấu cơ bản cũng như các mẹo nhỏ để món sườn trông đẹp mắt, vàng óng, dậy mùi và có hương vị hấp dẫn người dùng. Cách làm sườn kho mật ong hạn chế việc nêm nếm đường trong món ăn, cách chế biến này giúp cho món ăn đậm đà hương vị và tốt cho sức khỏe hơn. Mật ong không chỉ tạo độ ngọt tự nhiên, mà còn làm cho nước sốt sườn rim mật ong có độ sệt vừa phải, lên màu đẹp.

NGUYÊN LIỆU

  • Sườn non: 500 gram
  • Mật ong: 2 muỗng cà phê
  • Hành tím: 3 củ băm nhuyễn
  • Tỏi: 3 tép băm nhuyễn
  • Hành lá: 2 nhánh
  • Mè trắng: 1 muỗng
  • Ớt: 3 trái
  • Bột năng: 1 muỗng
  • Gia vị: mắm, muối, tiêu, đường, dầu hào, bột ngọt

CÁC BƯỚC THỰC HIỆN

Sơ chế khử mùi sườn non

Đầu tiên chúng ta cần làm sạch sườn, khử mùi đồng thời giúp sườn chín một phần để khi rim sườn róc thịt và ngấm sốt hơn theo bước bên dưới:

Sườn non đem rửa sạch, chặt khúc vừa ăn (khoảng 3 – 4 cm). Sau đó, cho sườn vào nồi cùng một chút muối, đun sôi. Khi nước sôi, có nhiều bọt bẩn, vớt sườn ra, xả dưới nước lạnh để rửa sạch vụn thịt và bọt.

Ướp sườn với mật ong

Sau khi sơ chế sườn heo chuyển sang bước ướp sườn với 2 muỗng cà phê nước mắm, 2 muỗng cà phê mật ong, ½ muỗng cà phê bột ngọt, ½ muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt tiêu, 1 muỗng cà phê hành, tỏi băm, 1 muỗng cà phê dầu hào, trộn đều rồi ướp trong khoảng 30 phút cho sườn ngấm gia vị.

sườn kho mật ong với gia vị

Làm sườn kho mật ong với gia vị đơn giản (Ảnh: Internet)

Chế biến sườn kho mật ong

Pha nước sốt chế biến

Cho tất cả gia vị còn lại vào chén gồm: 1 muỗng nước mắm, ớt bột, tiêu, bột ngọt, dầu hào và phần mật ong còn lại. Khuấy đều hỗn hợp này lên. Nếu bạn có dầu điều thì có thể cho thêm vào để màu nước sốt đậm đà hơn.

dùng tương ớt

Nếu không có bột ớt bạn có thể sử dụng một ít tương ớt thay thế (Ảnh: Internet)

Hòa tan bột năng với nước ấm để tạo độ sệt cho nước sườn rim mật ong. Bạn có thể sử dụng bột bắp thay thế.

hòa tan bột năng

Hòa tan bột năng cho vào sườn kho để tạo độ sệt (Ảnh: Internet)

Cách rim sườn ngon

Đầu tiên, bạn bắt lên bếp một cái chảo, cho một ít dầu ăn, sau đó cho sườn đã ướp vào chiên vàng trước. Khi thấy thịt sườn săn, ngả màu vàng thì tắt bếp.

chiên sườn

Chiên sườn trước để thịt săn lại (Ảnh: Internet)

Tiếp đến, sử dụng một cái chảo khác, cho dầu ăn và phi thơm hành tỏi băm. Sau đó cho nước sốt đã làm ở bước trên vào với lửa nhỏ, cho sườn vào rim chung.

Sau đó bạn trộn đều lên để sườn ngấm nước sốt sệt vào bên trong. Tiếp tục đun sườn dưới lửa liu riu để gia vị thấm.

miếng sườn vàng ươm

Từng miếng sườn vàng ươm, thơm phức khiến nhiều người phải “mềm lòng”
(Ảnh: Internet)

Cuối cùng, cho sườn ra đĩa, rắc hành lá, mè và ớt lên trên để món ăn đẹp mắt hơn.

sườn kho ật ong bóng vàng

Màu sườn kho mật ong bóng vàng (Ảnh: Internet)

Cách chọn sườn ngon

Để có được món ăn ngon mỗi ngày, trước hết cần chọn lựa được phần sườn ngon. Sườn ngon khi quan sát bằng mắt sẽ thấy có màu hồng nhạt, mặt sườn khô, có độ đàn hồi tốt khi ấn vào và không có mùi hôi. Ngoài ra, nên chọn phần sườn có xương dẹt vì đó là phần ít xương, nhiều thịt. Tuy nhiên cũng không nên chọn phần dẻ sườn quá nhỏ vì đó có thể là được lấy từ con heo nhỏ, chưa đủ tiêu chuẩn nhưng vì bệnh nên phải xuất sớm. Vì thế, bạn nên tìm mua sườn ở những nơi uy tín và quan sát cẩn thận để chọn những phần nguyên liệu ngon cho món ăn của mình.

Cách làm sườn kho mật ong đơn giản phải không nào? Với các bí quyết chế biến trên bạn có thể ứng dụng vào các món ăn kho khác như thịt kho mật ong, cháo tôm,… sẽ làm cho món ăn thêm đậm đà và hấp dẫn.Nếu các bạn bị dị ứng với mật ong thì có thể thay thế bằng sườn kho chua ngọt nhé

Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!

Điểm: 4.64 (11 bình chọn)

Tác giả: Yến Huỳnh

Huỳnh Yến là một Biên Tập Viên lâu năm tại Dạy Nấu Ăn. Với rất nhiều kiến thức về các món ăn của Việt Nam cũng như thế giới, Huỳnh Yến đã mang đến cho Dạy Nấu Ăn những bài viết hướng dẫn nấu ăn hết sức hấp dẫn và nhận được nhiều sự quan tâm.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn