Tổng Hợp Các Món Ngon Đãi Khách Ngày Tết

Việc lên thực đơn các món ngon đãi khách ngày Tết có gây khó khăn đối với bạn không? Đừng lo lắng, danh sách một số món ngon dưới đây sẽ giúp bạn nhanh chóng lựa chọn được món ăn thích hợp để đãi khách vào dịp Tết.

các món đãi khách ngày tết

Thực đơn các món ngon đãi khách ngày Tết cần được chuẩn bị kỹ lưỡng. Ảnh: Internet

Theo phong tục của người Việt, khi khách đến nhà chúc Tết, gia đình cũng nên chuẩn bị một vài món ngon để tiếp đãi. Đây được xem là lời cảm ơn ý nghĩa, chân thành và sâu sắc đối với những vị khách. Đồng thời, điều này cũng tạo nên ấn tượng tốt, tạo mối quan hệ tốt giữa hai bên. Cùng Dạy nấu ăn Gia đình, Mở quán ®™ tìm hiểu nhanh món ngon ngày tết dễ làm này thôi nào.

Các món ngon đãi khách ngày tết

Khô bò

Khô bò là món ăn hợp lý để bạn chiêu đãi khách trong những ngày Tết. Nhâm nhi khô bò với bia, rượu và hàn huyên những câu chuyện năm mới thì thật là tuyệt vời. Với những miếng khô bò thấm đẫm gia vị, mặn, ngọt, cay hài hòa sẽ khiến mọi người thích thú. Khô bò ngon là phải được làm từ thịt bò tươi, tẩm ướp gia vị tỉ mỉ, sấy hoặc phơi khô ở nhiệt độ thích hợp… Chính vì vậy, bạn cần tìm mua ở những chỗ uy tín hoặc tự tay thực hiện để đảm bảo hương vị cũng như vệ sinh an toàn thực phẩm.

Khô bò

Khô bò là món ăn cực kỳ thích hợp để đãi khách ngày Tết

Bánh chưng

Bánh chưng là món bánh truyền thống không thể thiếu trong mỗi gia đình người Việt khi Tết đến. Ngoài ra, đây cũng là món bánh bạn cũng có thể dùng để tiếp đãi khách. Chiếc bánh chưng dẻo thơm sẽ giúp cho không khi Tết thêm sum vầy và hứng khởi. Bánh chưng được làm từ những nguyên liệu gần gũi, dân dã nhưng cũng không kém phần hấp dẫn.

Bánh chưng
Bánh chưng là món ăn truyền thống hấp dẫn trong ngày Tết. Ảnh: Internet

Bánh tét

Cũng giống như bánh chưng, bánh tét là món ăn không thể thiếu trong ngày Tết cổ truyền. Được gói từ nếp, đậu xanh, thịt mỡ, bánh tét tạo nên hương vị rất hấp dẫn. Đây chắc chắn là món bánh bạn cần có trong nhà để chiêu đãi khách. Có rất nhiều loại bánh tét khác nhau được biến tấu theo khẩu vị vùng miền, bạn có thể lựa chọn loại quen thuộc hay mới lạ để thưởng thức.

Bánh tét

Bánh tét được biến tấu theo nhiều hương vị khác nhau tùy thuộc vào vùng miền. Ảnh: Internet

Giò thủ, giò lụa

Giò thủ, giò lụa là 2 món, bạn có thể sử dụng để đãi khách vào dịp Tết vì khá tiện lợi, lại thơm ngon. Ngày Tết mà được thưởng thức 2 món ăn này sẽ càng tuyệt vời hơn. Không chỉ tiện lợi, 2 món này rất dễ bảo quản và có thể dùng dần trong thời gian dài xuyên suốt những ngày Tết.

Giò thủ, giò lụa
Giò thủ là món ăn được nhiều người yêu thích trong ngày Tết

Tôm chua Huế

Tôm chua Huế mang hương vị tinh tế, khiến người thưởng thức phải nhớ mãi không quên. Hương vị đầy hấp dẫn với vị cay, mặn, chua, ngọt hài hòa. Những con tôm đỏ tươi được muối cùng với gừng, riềng, ớt… tạo nên hương vị rất hấp dẫn. Trong những ngày Tết, bạn có thể tiếp đãi tôm chua Huế ăn kèm với thịt luộc, nem hay giò chả đều rất thích hợp.

Tôm chua Huế

Tôm chua Huế hấp dẫn bởi vị chua, cay, mặn, ngọt hài hòa. Ảnh: Internet

Thịt heo rừng xào sả ớt

Vào ngày Tết, nhiều gia đình thường tiếp đãi khách bằng món thịt heo rừng xào sả ớt. Thịt heo rừng không chỉ thơm ngon mà còn chứa nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể. Ngoài ra, cách làm món ăn này cũng rất đơn giản, không làm mất quá nhiều thời gian của gia chủ. Bên cạnh xào thịt heo rừng với sả, ớt, bạn còn có thể kết hợp chúng với lá lốt, sa tế, lá móc mật, hành tây, ớt chuông để thay đổi hương vị mà cũng rất thơm ngon.

Thịt heo rừng xào sả ớt

Thịt heo rừng xào sả ớt mang hương vị rất lạ. Ảnh: Internet

Củ kiệu chua ngọt

Thiếu củ kiệu ngâm chua ngọt có lẽ là Tết chưa đến với gia đình. Vị chua chua, giòn giòn, củ kiệu ngâm chua ngọt chắc chắn là một món ăn kèm hấp dẫn. Bạn có thể dùng kèm với các món chính như bánh chưng, bánh tét, thịt kho trứng, thịt đông… để giảm bớt cảm giác gây ngán.

Củ kiệu chua ngọt

Củ kiệu chua ngọt là món ăn kèm thích hợp trong ngày Tết. Ảnh: Internet

Ruột ốc cừ (mặt trăng) xào sả ớt

Nếu muốn đãi khách bằng một món ăn vừa ngon vừa lạ, bạn có thể thử ngay ruột ốc cừ hay còn gọi là ốc mặt trăng xào sả ớt. Vịt giòn giòn, ngọt tự nhiên của loại ốc này rất đáng để bạn thử qua một lần. Có người còn cho rằng, thịt ốc mặt trăng thơm ngon không kém gì ốc hương.

Ruột ốc cừ xào sả ớt

Ốc mặt trăng xào ớt vừa ngon vừa lạ. Ảnh: Internet

Gà luộc lá chanh

Gà luộc lá chanh cũng là món ăn bạn không nên bỏ qua để đãi khách trong dịp Tết. Thịt gà dai hòa quyện trong mùi thơm của lá chanh đã tạo nên món ăn làm hài lòng người thưởng thức. Gà luộc có lẽ không thể thiếu trong mâm cỗ ngày Tết nhưng kết hợp với lá chanh trong quá trình chế biến sẽ mang lại hương vị mới cho món ăn.

Gà luộc lá chanh
Gà luộc lá chanh thơm ngon để bạn tiếp đãi khách ngày Tết. Ảnh: Internet

Thịt kho tàu

Thịt kho tàu là món ăn được yêu thích trong ngày Tết. Bạn có thể tiếp đãi khách món này trong bữa cơm ngày xuân. Từng miếng thịt thấm gia vị đậm đà quyện trong nước xốt kho ngọt thanh chắn chắn sẽ là hài lòng khách đến chơi nhà bạn. Để món ăn thêm ngon và đỡ phần ngán, bạn có thể ăn kèm thịt kho tàu với dưa giá muối chua.

Thịt kho tàu

Thịt kho tàu – món ngon không nên bỏ qua trong ngày Tết. Ảnh: Internet

Thịt đông

Thịt đông là món ăn truyền thống trong ngày Tết nguyên đán của người miền Bắc. Món ăn được làm từ thịt heo, mộc nhĩ, nấm hương… vốn là những nguyên liệu rất gần gũi, bình dị nhưng lại cho ra hương vị hấp dẫn. Đây là món ăn không thể thiếu để chiêu đãi khách trong những ngày đầu năm mới.

Thịt đông
Thịt đông là món ăn đáng để bạn chiêu đãi khách ngày Tết

Trứng bọc thịt chiên

Để thay đổi khẩu vị, bạn có thể chọn làm trứng bọc thịt chiên để chiêu đãi khách ngày Tết. Những viên trứng cút được bọc quanh là thịt xay rồi đem tẩm bột xù và chiên giòn lên mang đến hương vị rất đặc biệt. Món ăn này rất thích hợp với không khí lành lạnh của ngày Tết.

Trứng bọc thịt chiên
Thịt bọc trứng chiên giòn tan bên ngoài, béo thơm bên trong. Ảnh: Internet

Tai heo ngâm mắm chua ngọt

Tai heo ngâm mắm chua ngọt có thể dùng trong bữa cơm hoặc chiêu đãi khách dịp Tết hay ngày thường. Vị chua, cay, ngọt, mặn và đặc biệt là sần sật rất đáng để bạn lựa chọn thưởng thức. Món ăn này có tác dụng chống ngán hoặc có thể nhâm nhi hay trộn cùng rau củ làm gỏi đều được.

Tai heo ngâm mắm chua ngọt

Tai heo ngâm mắm chua ngọt siêu kích thích vị giác. Ảnh: Internet

Gỏi gà lá lúa

Gòi gà lá lúa có cách làm rất đơn giản, bất cứ gia đình nào cũng có thể làm được để chiêu đãi khách ngày Tết. Món ăn hài hòa với vị ngọt tự nhiên của thịt gà và vị chua của nước xốt trộn. Món gỏi với thành phần nguyên liệu bao gồm thịt gà, củ đậu, dưa chuột, cà rốt và nước xốt trộn (nước mắm, đường, tương ớt, nước cốt chanh, tỏi, ớt băm).

Gỏi gà lá lúa

Gỏi gà lá lúa thơm ngon mà không gây ngán. Ảnh: Internet

Cánh gà chiên nước tương

Bạn có thể đa dạng cách chế biến thịt gà trong ngày Tết với món cánh gà chiên nước tương. Vị thơm đậm của nước tương kết hợp cùng các gia vị khác sẽ áo đều lên miếng cánh gà khiến chúng trở nên hấp dẫn hơn. Bất cứ thực khách nào cũng phải thích thú mới món ăn này ngay từ ánh nhìn đầu tiên.

Cánh gà chiên nước tương

Món ăn hấp dẫn từ hương vị cho đến màu sắc bên ngoài. Ảnh: Internet

Cá ngừ áp chảo

Thay đổi thực đơn tiếp đãi khách bằng món cá ngừ áp chảo thơm ngon. Cá ngừ đem đi áp chảo sẽ giữ lại được hương vị tự nhiên và không làm mất đi chất dinh dưỡng. Điều làm nên thành công cho món ăn này chính là cá ngừ phải thật tươi sống.

Cá ngừ áp chảo

Cá ngừ áp chảo giúp giữ lại giá trị dinh dưỡng mà hương vị cũng rất thơm ngon. Ảnh: Internet

 Cá diêu hồng hấp xì dầu

Với tiết trời se se lạnh của những ngày Tết, món cá diêu hồng hấp xì dầu vô cùng thích hợp để thưởng thức. Món ăn đầy chất dinh dưỡng, nóng hổi lý tưởng để bạn chiêu đãi những vị khác đến nhà chúc Tết. Món ăn có bị thơm béo, thấm đẫm gia vị, ấm nồng từ gừng.

 Cá diêu hồng hấp xì dầu

Vị đậm thơm và nóng hổi sẽ giúp bữa ăn của bạn thêm hấp dẫn. Ảnh: Internet

Gỏi tôm xoài chua ngọt

Nếu quá ngán với các món ăn nhiều dầu mỡ trong ngày Tết, bạn có thể thử ngay gỏi tôm xoài chua ngọt. Chiêu đãi khách món ăn này cũng rất hợp lý vì chúng không chỉ thơm ngon, chiều lòng vị giác nhiều người mà còn có cách làm đơn giản. Vị chua ngọt hòa quyện sẽ khiến cho vị giác của bạn bị kích thích khi thưởng thức món ăn này.

Gỏi tôm xoài chua ngọt

Gỏi tôm xoài chua ngọt kích thích vị giác. Ảnh: Internet

Súp hải sản rong biển

Một chén súp rong biển để đãi khách trong ngày Tết là gợi ý hoàn hảo cho bạn. Món ăn này mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng cho cơ thể. Ngoài ra, súp hải sản rong biển thích hợp cho các bữa tiệc tại gia, chiêu đãi khách đến nhà. Kết hợp rong biển cùng các loại hải sản sẽ giúp bạn có ngay món canh ngon, bổ.

Súp hải sản rong biển

Canh rong biển hải sản cũng rất thích hợp cho những ngày Tết. Ảnh: Internet

Tôm xốt me chua ngọt

Vị me chua kết hợp với tôm và các gia vị khác sẽ tạo nên một món ăn tuyệt vời để bạn thưởng thức trong ngày Tết. Chút chua ngọt hòa quyện sẽ rất kích thích vị giác mang đến không khí hứng khởi cho ngày xuân. Thịt tôm giòn ngọt, thấm đều được xốt me chua chua sẽ khiến ai cũng thích thú khi thưởng thức.

Tôm xốt me chua ngọt

Tôm xốt me chua ngọt cực kích thích vị giác. Ảnh: Internet

Cua xốt ớt cay Singapore

Tết cũng là dịp để bạn chiêu đãi khách những món ăn vừa ngon vừa lạ như cua xốt ớt cay Singapore. Món ăn có hương vị cay nồng, đặc biệt là phần xốt sánh sệt thấm vào thịt cua. Là một món ăn chế biến theo hương vị Singapore nên chắc chắn sẽ mang đến cho các vị khách một trải nghiệm mới lạ, đáng nhớ.

Cua xốt ớt cay Singapore

Cua xốt ớt cay Singapore thơm ngon, lạ miệng. Ảnh: Internet

Gỏi bắp bò mầm cải

Bạn có thể dùng gỏi bắp bò rau mầm làm món khai vị cho bữa tiệc đãi khách ngày Tết. Hương vị thanh mát và đầy giá trị dinh dưỡng của món ăn sẽ giúp bạn thêm ngon miệng. Hương vị thịt bò dai ngọt và mầm cải thanh mát hòa quyện trong nước xốt trộn đầy hấp dẫn. Đừng chần chừ hãy vào bếp thực hiện ngay món ăn này cho bữa tiệc đầu năm nhé!

Gỏi bắp bò mầm cải

Gỏi bắp bò rau mầm thanh mát

Bò cháy tiêu xanh

Thịt bò có thể chế biến thành nhiều món ngon cho ngày Tết. Nếu bạn đang tìm cách chế biến mới cho nguyên liệu thịt bò thì bò cháy tiêu xanh chính là gợi ý hấp dẫn không nên bỏ qua trong mùa Tết này. Vị thơm của tiêu xanh thấm vào từng thớ thịt bò sẽ tạo nên sức hấp dẫn mới cho món ăn.

Bò cháy tiêu xanh

Thịt bò thấm và thơm vị tiêu. Ảnh: Internet

Bò lá lốt áp chảo

Nếu đang tìm một món ăn ngon, dễ làm, bạn có thể thử ngay bò lá lốt áp chảo. Mùi thơm đặc trưng của lá lốt quyện với vị ngọt của thịt bò rất đáng để chiêu đãi khách trong ngày Tết. Món ăn này có cách làm đơn giản vì thực hiện bằng phương pháp áp chảo. Không sử dụng quá nhiều dầu mỡ nên bò lá lốt áp chảo cũng rất tốt cho sức khỏe.

Bò lá lốt áp chảo

Bò lá lốt áp chảo là món ngon bạn nên thử làm trong ngày Tết. Ảnh: Internet

Khô bò dẻo cay

Chiêu đãi khách bằng món khô bò dẻo cay trong ngày Tết thì thật là hấp dẫn. Với vị dai dai, dẻo thơm, cay cay, đậm đà và ngọt ngọt, món ăn sẽ làm hài lòng vị khách của bạn. Bạn có thể sử dụng khô bò dẻo cay như một món ăn vặt hoặc nhâm nhi cùng bia, rượu cũng rất hấp dẫn.

Khô bò dẻo cay

Khô bò dẻo cay thích hợp để bạn nhâm nhi với bia, rượu ngày Tết. Ảnh: Internet

Gỏi vịt chua ngọt

Đổi gió thực đơn đãi khách ngày Tết với món gỏi vịt chua ngọt. Sự kết hợp giữa thịt vịt và bắp cải cùng nước xốt trộn chua ngọt đã tạo nên món ăn hấp dẫn. Món ăn sẽ giúp bạn bớt ngán khi ăn quá nhiều dầu mỡ. Với món gỏi vịt chua ngọt, bạn đừng quên chấm kèm với nước mắm gừng nhé. Mắm gừng sẽ giúp món ăn thêm trọn vị.

Gỏi vịt chua ngọt

Gỏi vịt chua ngọt chống ngán hiệu quả cho ngày Tết. Ảnh: Internet

Salad hoàng đế

Salad hoàng đến – nghe tên thôi bạn đã muốn làm và thưởng thức chúng liền. Đây là món salad với nguyên liệu chính là bánh mì, thịt gà, xà lách, cà chua bi, quả ô liu, bơ, trứng gà trộn cùng với nước xốt mayonnaise pha cùng tiêu, nước cốt chanh và bột phô mai. Salad hoàng đế sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo trong bàn tiệc đãi khách ngày xuân của gia đình bạn.

Salad hoàng đế

Salad hoàng đế là món ăn giúp bạn tiệc ngày xuân thêm thú vị. Ảnh: Internet

Cà tím áp chảo

Cà tím chứa nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể, đặc biệt là chất xơ, vitamin và khoáng chất. Ngoài ra, cà tím còn có thể chế biến thành nhiều món ngon. Trong Tết này, bạn có thể sử dụng cà tím để áp chảo tạo nên món ăn ngon cho gia đình hay thậm chí là đã khách ở bữa ăn đầu năm.

Cà tím áp chảo
Cà tím áp chảo là món ăn thanh đạm cho những ngày Tết. Ảnh: Internet

Bánh cuốn tráng bằng chảo

Trong những ngày Tết khi những hàng bánh cuốn đóng cửa, bạn hoàn toàn có thể thực hiện món ăn này để chiêu đãi khách hay những người thân trong gia đình bằng chiếc chảo chống dính tại nhà cực kỳ đơn giản. Sau khi đã pha hỗn hợp bột, bạn bắc chảo lên bếp, quét lên mặt chảo 1 lớp dầu ăn rồi từ từ đổ bột vào, lắc nhẹ để bột dàn mỏng và đều khắp mặt chảo. Đun khoảng 20 – 25 giây, bạn đổ bánh ra mâm, múc nhân cho vào giữa và từ từ cuộn lại. Cứ thế làm cho hết số bột.

Bánh cuốn tráng bằng chảo

Tự tay làm bánh cuốn tại nhà để đãi khách ngày Tết. Ảnh: Internet

Phở chiên phồng

Tết này bạn muốn thưởng thức những món vừa ngon vừa lạ thì đừng bỏ qua phở chiên phồng. Với món ăn này, bạn sẽ cảm nhận được vị giòn rụm của bánh phở kèm với thịt bò xào ngọt tự nhiên, thanh mát của các loại rau xanh và chua cay của nước chấm. Món ăn này chắc chắn sẽ làm cho các vị khách của bạn thích thú.

Phở chiên phồng

Bánh phở chiên phồng thơm ngon, giòn rụm. Ảnh: Internet

Hy vọng với gợi ý các món đãi khách ngày Tết trên đây, bạn đã có thể lên được thực đơn cho gia đình mình. Các món ăn này đều có cách làm đơn giản nhưng hương vị lại rất thơm ngon. Nếu muốn học thêm các món ăn ngày Tết khách, bạn có thể điền ngay thông tin vào form bên dưới để được tư vấn chi tiết hơn.

Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!

Điểm: 5 (3 bình chọn)

Tác giả: Yến Huỳnh

Huỳnh Yến là một Biên Tập Viên lâu năm tại Dạy Nấu Ăn. Với rất nhiều kiến thức về các món ăn của Việt Nam cũng như thế giới, Huỳnh Yến đã mang đến cho Dạy Nấu Ăn những bài viết hướng dẫn nấu ăn hết sức hấp dẫn và nhận được nhiều sự quan tâm.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn