Món Ngon Đãi Khách Ngày Tết Bạn Nên Biết

100%(2 bình chọn)


Việc lên thực đơn món ngon đãi khách ngày Tết có gây khó khăn đối với bạn không? Đừng lo lắng, danh sách một số món ngon dưới đây sẽ giúp bạn nhanh chóng lựa chọn được món ăn thích hợp để đãi khách vào dịp Tết.

Theo phong tục của người Việt, khi khách đến nhà chúc Tết, gia đình cũng nên chuẩn bị một vài món ngon để tiếp đãi khách. Đây được xem là lời cảm ơn ý nghĩa, chân thành và sâu sắc đối với những vị khách. Đồng thời, điều này cũng tạo nên ấn tượng tốt, tạo mối quan hệ tốt giữa hai bên. Khi thiết đãi khách, bạn có thể dùng một số món ăn như thịt kho tàu, thịt đông, thịt bò khô. Cùng tìm hiểu nhanh món ngon ngày tết dễ làm này thôi nào.

Thịt kho tàu

thịt kho tàu

Thịt kho tàu là món ngon đãi khách ngày Tết của nhiều gia đình (Ảnh: Internet)

Nguyên liệu

  • 500g thịt heo
  • 5 quả trứng vịt
  • 400ml nước dừa tươi
  • Một số nguyên liệu cần thiết khác: muối, đường, nước mắm, hành tím, nước màu dừa...

Cách thực hiện

Bước 1: Bạn thái thịt thành từng miếng khoảng 4 – 5cm. Bạn rửa thịt cùng với ít muối hạt. Sau đó, bạn ướp thịt bằng ½ thìa đường rồi đem phơi nắng hoặc để nơi thoáng mát trong khoảng 2 – 3 tiếng.

Bước 2: Tiếp theo bạn bóc vỏ hành tím, rửa sạch và đập dập. Sau đó, bạn lấy nước cốt ướp cùng thịt thêm ít muối, nước dừa thêm khoảng 30 – 45 phút nữa. Trong thời gian đó, bạn luộc chín và bóc vỏ trứng vịt.

Bước 3: Sau đó, bạn cho nước dừa vào nồi, cho thịt vào kho cùng. Nước sôi, bạn hạ lửa nhỏ và đun đến khi thịt chín mềm. Khi thịt gần chín mềm, bạn cho trứng vịt vào kho thêm khoảng 15 phút, nêm 1 thìa nước mắm để món ăn thêm dậy hương thơm.

Như vậy, bạn đã hoàn thành món thịt kho tàu cho mâm cỗ ngon đãi khách ngày Tết.

Thịt đông

thịt đông

Thịt đông là một trong số các món ngon đãi khách ngày Tết tại miền Bắc (Ảnh: Internet)

Nguyên liệu

  • 500g thịt chân giò
  • 100g tai lợn
  • Nấm hương, mộc nhĩ, hành khô, gừng
  • Một số gia vị cần thiết: nước mắm ngon, tiêu đập dập, muối, giấm…

Cách thực hiện

Bước 1: Đầu tiên, bạn rửa sạch tai lợn, chân giò. Bạn chà xát muối và giấm để khử mùi tanh của tai lợn. Sau đó, bạn thái nhỏ tai lợn. Với nấm hương, mộc nhĩ, bạn ngâm trong nước và thái thành sợi mỏng.

Bước 2: Tiếp theo, bạn đun sôi nồi nước có ít muối, hành khô bóc vỏ và đập dập, gừng để chần thịt. Sau đó, bạ xả thịt qua nước để trên rổ cho ráo nước. Bạn ướp thịt bằng 1 thìa nước mắm ngon trong vòng khoảng 30 phút.

Bước 3: Bạn bắc chảo dầu lên bếp, cho nấm hương và mộc nhĩ vào xào chín, vớt ra đĩa. Sau đó, bạn cho thịt chân giò và tai vào chảo xào cho săn lại, nêm ít hạt nêm để món ăn thêm đậm đà.

Bước 4: Bạn cho thịt vào nồi áp suất, đổ nước vừa đủ để đun khoảng 15 phút. Sau đó, bạn cho nấm hương, mộc nhĩ, hạt tiêu vào đun thêm 10 phút.

Bước 5: Tỉa cà rốt thành hình hoa, đặt dưới đáy bát. Lúc này, bạn cho thịt đông vào bát, để vào trong tủ lạnh từ 4 – 6 tiếng là bạn đã có món ngon đãi khách ngày Tết nhanh chóng.

Thịt bò khô

thịt bò khô

Khô bò là món ăn nằm trong danh sách các món đãi khách ngày Tết (Ảnh: Internet)

Nguyên liệu

  • 500g thịt bò
  • 3 nhánh sả băm nhỏ
  • 2 thìa canh bột ngũ vị hương
  • 1 thìa dầu điều đỏ
  • 2 thìa canh ớt khô
  • 1 thìa canh tương ớt Hàn Quốc
  • Một số gia vị khác: 1 thìa canh dầu hào, 1/3 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê đường; 1 thìa cà phê hạt tiêu; 1 thìa cà phê bột nghệ.

Cách thực hiện

Bước 1: Bạn rửa sạch thịt bò, lau khô và thái thành miếng to bản. Sau đó, bạn cho sả thải nhỏ, tiêu vào cối giã cho thật nhuyễn.

Bước 2: Tiếp theo, bạn trộn hỗn hợp gia vị trên với thịt bò cho thật đều, để trong ngăn mát tủ lạnh để thịt ngấm gia vị hơn.

Bước 3: Bạn bắc chảo lên bếp, xếp 1 lớp thịt bò lên chảo rim với lửa nhỏ 5 phút. Khi miếng thịt khô, bạn gắp ra đĩa, thực hiện lần lượt cho hết số thịt bò chuẩn bị.

Bước 4: Sau đó, bạn đợi thịt nguội, dùng cây cán bột cán miếng thịt hơi dẹp ra.

Bước 5: Tiếp đó, bạn bật lò 100 độ C trước 10 phút. Lúc này, bạn cho khay thịt vào sấy khô. Lưu ý, khoảng 10 phút sau bạn trở miếng thịt bò khô. Nếu trong trường hợp nhà không có lò nướng, bạn có thể sử dụng lò nướng vi sóng. Khi miếng thịt đạt chuẩn, bạn cho vào hộp thủy tinh và bảo quản nơi thoáng mát.

Thịt kho tàu, thịt đông, khô bò là 3 trong số rất nhiều món ngon đãi khách ngày Tết có cách làm tương đối đơn giản, hương vị thơm ngon. Hi vọng với những công thức bài viết cung cấp trên, bạn sẽ làm mới thực đơn ngày Tết để gia đình tiếp đãi khách hơn.

Chúc bạn chế biến thành công!

Đăng ký để được tư vấn miễn phí

Gọi cho chúng tôi khi cần tư vấn

(*)
Vui lòng nhập họ tên!

(*)
Vui lòng nhập đúng số điện thoại

Vui lòng chon khóa học

Vui lòng chọn thời gian đăng ký tư vấn

Email không đúng định dạng

Invalid Input

Huỳnh Yến

Huỳnh Yến là một Biên Tập Viên lâu năm tại Dạy Nấu Ăn. Với rất nhiều kiến thức về các món ăn của Việt Nam cũng như thế giới. Huỳnh Yến đã mang đến cho Dạy Nấu Ăn những bài viết hướng dẫn nấu ăn hết sức hấp dẫn và nhận được nhiều sự quan tâm.

Món Ăn Ngon

Món ngon đãi tiệc

Món Ngon Đãi Tiệc

 

mon ngon ngay tet

Món Ngon Ngày Tết

 

mon ngon cuoi tuan

Món Ngon Cuối Tuần

 

mon ngon cho be

Món Ngon Cho Bé

 

mon an sang

Món Ăn Sáng

 

hom nay an gi

Hôm Nay Ăn Gì ?