Các Món Ăn Còn Thừa Sau Tết

Sau Tết, chắc chắn trong bếp của nhiều gia đình vẫn còn thừa lại rất nhiều món ăn đã chuẩn bị trước và trong Tết. Ăn thì ngán, bỏ lại càng không nên, vậy phải làm sao? Thay vì cứ hâm đi hâm lại nhiều lần, bạn có thể tham khảo các gợi ý dưới đây của Dạy nấu ăn Gia đình, Mở quán ®™ để cùng nhau học thêm một số mẹo tận dụng thực phẩm sót lại sau Tết để chế biến thành những món ăn mới bạn nhé!

Sau ngày Tết, chắc hẳn trong gia đình nào cũng còn thừa lại một vài món ăn quen thuộc như: bánh chưng, bánh tét, thịt kho, thịt gà… Tình trạng “ứ đọng” trong tủ lạnh chắc chắn đã không còn xa lạ. Với sự khéo léo một chút, sáng tạo một chút cùng những gợi ý biến tấu món ăn thừa sau tết dưới đây của Daynauan.info.vn, chắc chắn bạn sẽ rất ngạc nhiên trước những “siêu phẩm” ngỡ quen mà hóa ra lại vô cùng mới lạ và cũng rất hấp dẫn nữa đấy. Nào, hãy cùng khám phá xem chúng ta sẽ làm nên những món ăn nào từ các nguyên liệu còn lại sau Tết này?

Mâm cổ ngày tết
Nên làm món gì ngon nếu hết Tết mà thức ăn vẫn còn thừa lại nhiều?

Những món ngon từ thịt gà

Ngày Tết chủ yếu là thịt gà luộc hoặc xương gà nấu canh miến, canh măng… Ăn mãi chắc chắn cũng sẽ có lúc cảm thấy bị ngấy. Đổi vị một chút, bạn có thể sử dụng thịt gà để làm món gà xào chua ngọt ăn cùng với cơm trắng, nấu cháo gà hoặc gỏi gà xé phay ngon tuyệt đỉnh, vừa có thể dùng trong bữa cơm hoặc ăn vặt, “nhậu” lai rai đều được.

Gà xé phay hoặc gỏi gà có nhiều cách làm khác nhau và cũng rất đơn giản. Bạn chỉ cần luộc gà mềm, xé nhỏ và trộn cùng với nộm gồm bắp cải bào nhỏ, dưa giá hoặc gà trộn hành tây bào nhuyễn, thêm chút giấm, chanh và gia vị cay cay là có ngay món gỏi ăn bao nhiêu cũng không ngán rồi đấy.

Gỏi thịt gà bắp chuối
Gỏi thịt gà bắp chuối đơn giản, chưa bao giờ “lỗi mốt”

Pizza bánh chưng – Bạn đã nghe chưa?

Bánh chưng hay bánh tét chắc chắn là những món ăn không thể thiếu trong mỗi gia đình dịp Tết đến. Tuy nhiên, không mấy gia đình có thể “xử lý” hết món ăn này trong những ngày Tết. Vì vậy, hầu như còn thừa lại khá nhiều. Ngoài món bánh chưng chiên “kinh điển”, bạn có thể sáng tạo thêm một chút, thêm thắt vào nhiều nguyên liệu đơn giản hơn một chút là có thể cho ra lò món pizza bánh chưng mới lạ và cũng tuyệt ngon nữa.

Pizza bánh chưng có cách làm cũng khá đơn giản. Đầu tiên, bạn cần tách phần nếp của bánh riêng ra khỏi phần nhân thịt và đậu, sau đó cho vỏ bánh vào tô cùng trứng gà, hành lá bào sợi nhỏ và đánh thật đều, đem chiên. Chiên bánh được khoảng 2 phút, bạn tiếp tục cho nhân bánh, phô mai và rau củ xắt hạt lựu vào chiên cùng cho đến khi thấy phần vỏ bánh hơi giòn. Lúc này, bạn khéo léo khoét một lỗ vừa ở giữa bánh đang chiên và đập trực tiếp 1 trái trứng vào, đậy vung, vặn lửa nhỏ và tiếp tục chiên thêm khoảng 5 – 8 phút nữa là có thể tắt bếp. Món pizza vậy là đã hoàn thành.

Pizza bánh chưng
Pizza bánh chưng vừa quen lại vừa lạ

Thịt kho rau củ

Thịt kho đi kho lại nhiều lần sẽ gặp phải vấn đề là bị rời hoặc nhũn thịt, dẫn đến ăn không còn ngon và cũng phần nào cảm thấy bị ngán. Vậy thì làm cách nào để có thể “xử lý” hết nồi thịt kho mà vẫn cảm thấy ngon miệng nhỉ?

Thực ra chỉ cần một chút thao tác đơn giản thôi, bạn luộc mềm các loại củ quả như củ cải trắng hoặc khổ qua, sau đó cho vào nấu lại cùng với nồi thịt kho. Có thêm các loại rau củ, chắc chắn món thịt kho củ cải hoặc thịt kho khổ qua sẽ bớt ngán hơn rất nhiều đấy.

Ngoài những món ăn gợi ý rất đơn giản như trên, bạn cũng có thể tận dụng thịt thà, rau củ quả còn lại sau Tết để làm món chả giò chiên, súp gà, bắp cải cuộn thịt, trái cây xay thành sinh tố hoặc detox… cũng đều rất dễ làm và tận dụng được thức ăn thừa, không gây lãng phí nữa.

Tận dụng trái cây để làm detox
Tận dụng trái cây để làm detox

Trên đây, Daynauan.info.vn đã gợi ý một vài món ăn biến tấu đơn giản từ những thức ăn còn dư lại sau ngày Tết. Là một người đầu bếp của gia đình, hãy tham khảo và học hỏi thêm nhiều mẹo nấu ăn hay, những món ngon ngày tết để chăm sóc thật tốt cho gia đình thân yêu của mình bạn nhé!

Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!

Điểm: 5 (4 bình chọn)

Tác giả: Yến Huỳnh

Huỳnh Yến là một Biên Tập Viên lâu năm tại Dạy Nấu Ăn. Với rất nhiều kiến thức về các món ăn của Việt Nam cũng như thế giới, Huỳnh Yến đã mang đến cho Dạy Nấu Ăn những bài viết hướng dẫn nấu ăn hết sức hấp dẫn và nhận được nhiều sự quan tâm.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn