Mứt Khoai Lang Dẻo

Để thực đơn đãi khách ngày Tết nhà bạn thêm phong phú, hấp dẫn, đừng bỏ qua cách làm mứt khoai lang dẻo ngon khó cưỡng dưới đây nhé. Từ nguyên liệu đến cách làm khá đơn giản, bạn có thể dễ dàng trổ tài tại nhà để có mứt khoai ngon chiêu đãi mọi người đấy.

Mứt khoai lang dẻo ngon bắt mắt

Những ngày này có lẽ rất nhiều chị em nội trợ đang tìm cách làm mứt khoai lang ngày Tết để chiêu đãi bạn bè, người thân. Cùng Dạy nấu ăn Gia đình, Mở quán ®™ xem ngay hướng dẫn làm mứt khoai lang đơn giản nhưng lại cho thành phẩm rất bắt mắt và thơm ngon dưới đây nhé!

NGUYÊN LIỆU

  • 1kg khoai lang (bạn có thể chọn khoai lang trắng, vàng, tím… cho có nhiều màu sắc tự nhiên đẹp mắt)
  • 500g đường trắng
  • 1 hũ bột Vani
  • Muối
  • 30g vôi tôi

CÁC BƯỚC THỰC HIỆN

Làm nước vôi trong để ngâm khoai

Để chuẩn bị làm mứt khoai lang, bạn nên chuẩn bị nước vôi trong trước để khi làm nhanh và tiện hơn. Bạn pha 30g vôi tôi với 1 lít nước sạch, sau đó để cho vôi lắng xuống dưới khoảng 7 – 8 tiếng hoặc để qua đêm. Sau đó vớt bỏ lớp váng ở trên và chắt lọc lấy phần nước vôi trong, đựng vào hũ thủy tinh để khi làm mứt thì dùng.

Sơ chế khoai lang làm mứt

Các bước làm mứt khoai lang

Các bước làm mứt khoai lang

Khoai lang bạn chọn những củ tươi ngon, không bị sùng hay sâu mọt…, sau đó đem rửa sạch rồi gọt bỏ vỏ và các vết thâm trên khoai. Tiếp đó, bạn thái khoai lang thành từng lát tròn dày khoảng 0,5 cm cho đều và đẹp. Dùng một chậu nước, pha thêm muối loãng rồi thả khoai vào ngâm. Thái đến đâu cho khoai vào chậu luôn đến đó để khoai không bị thâm.

Thái xong hết thì vớt khoai ra, tiếp tục cho khoai vào chậu nước vôi trong ngâm khoảng 4 tiếng để giúp mứt khoai cứng hơn, khi sên mứt thì khoai sẽ không bị vụn nát.

Sau khi ngâm khoai với nước vôi trong đủ 4 tiếng, bạn vớt khoai ra, rửa lại nhiều lần với nước để loại bỏ mùi vôi và để cho khoai ráo khô nước.

Ướp khoai lang với đường

Bạn cho khoai lang vào thố hay nồi, cho 500g đường vào trộn đều rồi để ướp trong khoảng 3 tiếng cho đường tan hết và ngấm đều vào khoai lang.

Sên mứt khoai lang

Bạn chọn một cái chảo sâu lòng, bắc chảo lên bếp cho nóng thì cho phần nước đường ướp khoai vào trong chảo đun sôi thì cho một nửa thìa cà phê muối vào rồi tiếp tục trút khoai lang vào, dùng đũa gỗ đảo đều tay. Đảo liên tục đến khi nào bạn thấy đường dần cô lại bám vào khoai thì hạ nhỏ lửa dần và tiếp tục đảo thật đều tay cho đến khi đường kết tinh lại, nhìn miếng khoai lang có màu trắng thì tắt bếp.

Bảo quản mứt khoai lang

Thành phẩm mứt khoai lang dẻo

Thành phẩm mứt khoai lang dẻo thơm, hấp dẫn

Khoai lang sau khi sên xong, bạn cho vani vào và đảo đều lại rồi để trong khoảng 1-2 phút cho khoai có mùi thơm và nguội dần. Tiếp đó, bạn đổ khoai ra mâm, dàn đều rồi đợi cho đến khi mứt khoai nguội hẳn thì cho vào lọ thủy tinh sạch, đậy kín nắp và bảo quản ăn dần.

Món mứt khoai đơn giản nhưng bắt mắt và thơm ngon với vị ngọt tự nhiên rất hấp dẫn vị giác khi thưởng thức chắc chắn sẽ làm “xiêu lòng” những vị khách nhà bạn. Hãy lưu lại và trổ tài khéo tay của mình ngay nhé. Chúc bạn thực hiện thành công!

Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!

Điểm: 5 (6 bình chọn)

Tác giả: Yến Huỳnh

Huỳnh Yến là một Biên Tập Viên lâu năm tại Dạy Nấu Ăn. Với rất nhiều kiến thức về các món ăn của Việt Nam cũng như thế giới, Huỳnh Yến đã mang đến cho Dạy Nấu Ăn những bài viết hướng dẫn nấu ăn hết sức hấp dẫn và nhận được nhiều sự quan tâm.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn