Thịt Heo Ngâm Nước Mắm

Chỉ cần những nguyên liệu dễ kiếm và các thao tác nhanh chóng, đơn giản là bạn đã có một hũ thịt ngâm mắm để nhâm nhi những ngày lễ Tết. Hãy cùng Dạy nấu ăn Gia đình, Mở quán ®™ tham khảo cách làm thịt heo ngâm nước mắm và nhanh tay vào bếp thực hiện thôi!

Thịt heo ngâm nước mắm

Thịt heo ngâm nước mắm là một trong những món ngon ngày Tết (Ảnh: Internet)

Thịt heo ngâm nước mắm là một trong những công thức làm thịt muối đặc trưng của ẩm thực Việt Nam. Thịt heo ngâm nước mắm có xuất xứ từ miền Trung, theo thời gian đã được phổ biến rộng rãi và trở thành món ăn quen thuộc trong những dịp lễ Tết của người Việt. Từng thớ thịt heo săn chắc được ngâm trong hỗn hợp nước mắm chua ngọt đậm đà tạo thành món ăn cực kỳ cuốn hút, thơm ngon.

Với hương vị hấp dẫn, món ăn này không chỉ được ưa chuộng trong những ngày Tết, dùng để đãi khách ghé thăm nhà mà cũng thường được sử dụng trong những bữa ăn hàng ngày. Daynauan.info.vn sẽ hướng dẫn bạn cách làm thịt heo ngâm nước mắm chỉ với 4 bước đơn giản sau đây.

Nguyên liệu

  • 1kg thịt ba chỉ
  • Tỏi, ớt sừng
  • Gia vị: nước mắm, muối, đường, giấm, tiêu xay

Các bước thực hiện

Sơ chế nguyên liệu

Thịt ba chỉ sau khi mua về, bạn dùng dao cạo sạch phần lông bên ngoài, chà xát thịt với giấm để loại bỏ chất bẩn rồi rửa lại nhiều lần với nước sạch. Đây cũng là cách làm thịt ngâm nước mắm không bị tanh mùi thịt. Sau đó bạn dùng dây lạt buộc chặt miếng thịt. Điều này sẽ giúp cho miếng thịt săn chắc, không bị nhão trong quá trình luộc.

Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, thái lát mỏng.

Ớt sừng rửa sạch, bỏ hạt, thái miếng nhỏ.

Luộc thịt

Bắc nồi nước lên bếp, đun đến nước sôi thì cho thịt ba chỉ vào trụng sơ qua, sau đó đổ nước đi vì đây là phần nước tiết ra chất nhờn của thịt.

Tiếp tục đổ nước ngập nồi thịt, thêm một chút muối vào rồi luộc thịt chín tới. Chuẩn bị sẵn một âu nước đá, khi thịt vừa chín tới, bạn vớt ra rồi ngâm nước đá trong khoảng 15 – 20 phút, sau đó vớt thịt ra để ráo. Cách này sẽ giúp thịt heo săn chắc, thơm ngon hơn khi ngâm mắm.

Luộc thịt heo

Luộc thịt heo kỹ lưỡng trước khi ngâm nước mắm (Ảnh: Internet)

Cách kiểm tra độ chín của thịt luộc là bạn dùng đũa xiên qua miếng thịt, nếu không có nước hồng chảy ra thì tức là thịt đã chín. Tiếp đến dùng màng bọc thực phẩm bọc kín phần thịt đã luộc, đặt trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 1 – 2 tiếng để miếng thịt nhanh khô và săn lại, thịt sẽ dễ ngấm mắm hơn.

Làm hỗn hợp nước mắm

Cho 450ml nước mắm, 450g đường, 2 muỗng giấm vào nồi, bắc lên bếp đun với lửa nhỏ. Vừa đun vừa dùng đũa khuấy đều cho đường tan hết, đến khi hỗn hợp sệt lại thì tắt bếp. Đường và giấm giúp tạo độ mặn ngọt cho nước mắm, thịt heo sau khi ngâm sẽ có độ sánh, bóng đẹp mắt. Cho phần tỏi, ớt, tiêu xay vào hỗn hợp nước mắm vừa nấu.

Nấu hỗn hợp nước mắm

Nấu hỗn hợp nước mắm trên bếp (Ảnh: Internet)

Làm thịt heo ngâm nước mắm

Lấy thịt heo trong tủ lạnh ra, dùng dao cắt bỏ dây lạt rồi xếp thịt heo vào hũ. Cho hỗn hợp nước mắm vào hũ, dùng đũa tre ấn chặt thịt xuống sát đáy hũ rồi đậy nắp cẩn thận. Bảo quản ở nơi khô ráo, nhiệt độ thông thoáng, tránh ánh nắng và hơi nóng trực tiếp. Sau khoảng 2 – 3 ngày là bạn có thể thưởng thức món thịt heo ngâm nước mắm. Khi ăn, bạn lấy thịt ra cắt thành từng lát mỏng, bày ra đĩa ăn kèm với cơm nóng và rau sống.

Cho thịt heo vào hũ ngâm

Cho thịt heo vào hũ rồi ngâm trong hỗn hợp nước mắm (Ảnh: Internet)

Cần chú ý không đặt hũ thịt ngâm trong tủ lạnh. Vì nhiệt độ thấp sẽ khiến nước mắm đông lại cùng với mỡ trong thịt heo, thịt ngâm nước mắm nổi váng mỡ và món ăn mất đi mùi vị thơm ngon.

Yêu cầu thành phẩm

Thịt heo ngâm nước mắm đạt yêu cầu là thịt có lớp mỡ giòn tan, da heo mềm nhưng không bị bở, cũng không quá cứng. Đồng thời, màu thịt hơi ửng hồng, khi ăn cảm nhận được vị ngọt thơm tự nhiên. Nước mắm ngâm thịt heo có đủ độ mặn, ngọt, chua đậm đà, hòa quyện hoàn hảo, có mùi thơm đặc trưng, nước trong và không bị nổi váng.

Bí quyết làm thịt heo ngâm nước mắm ngon

Để có món thịt heo ngâm nước mắm ngon, khâu chuẩn bị nguyên liệu là vô cùng quan trọng. Bạn cần lưu ý chọn thịt ba chỉ là loại da mỏng, mỡ trắng trong, giòn, nhiều thịt. Thịt heo tươi sẽ có màu đỏ sẫm hoặc đỏ tươi.

Thịt heo tươi ngon sẽ có độ đàn hồi khi ấn vào, mặt thịt khô ráo, săn chắc, da mềm, không ngửi thấy mùi lạ. Tuyệt đối không chọn những miếng thịt ngả màu xanh nhạt, thâm, nhiều nhớt vì chất lượng thịt không đảm bảo.

Bảo quản thịt heo trong hũ thủy tinh

Bảo quản thịt heo trong hũ thủy tinh (Ảnh: Internet)

Vậy là với cách làm thịt ngâm nước mắm đơn giản và nhanh chóng, bạn có thể tự tay làm món ăn này tại nhà rồi. Hãy nhanh tay lưu lại công thức để thực hiện món ăn này khi cần nhé. Để biết thêm nhiều công thức nấu các món ngon ngày Tết khác, đừng ngần ngại để lại thông tin ở form bên dưới để Daynauan.info.vn liên hệ tư vấn khóa học phù hợp.

Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!

Điểm: 4.56 (9 bình chọn)

Tác giả: Thanh Tuyền

Thanh Tuyền là một tác giả lớn của Dạy Nấu Ăn. Với nhiều năm kinh nghiệm làm việc tại vị trí Bếp Chính, cô đã nắm giữ rất nhiều vị trí làm việc quan trọng tại các Khách Sạn lớn. Sở hữu nhiều kỹ năng về Nghề và Nấu Ăn, cô đã tham gia cộng tác cùng Dạy Nấu Ăn trong công tác đào tạo và bài viết để mang lại nhiều kiến thức chuyên môn hơn đến người đọc.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn