Các Món Ngon Ngày Tết Miền Bắc

80%(1 Bình chọn)


Trong văn hóa ẩm thực miền Bắc, các món ngon ngày Tết miền Bắc được chuẩn bị công phu, tỉ mỉ, cầu kỳ, tinh tế, bày biện và trang trí đẹp mắt. Theo quan niệm, mâm cỗ ngày Tết ở miền Bắc thường có 6 đĩa 6 bát để tượng trưng cho phát tài, phát lộc. Một số món ăn thường có mặt trong danh sách thực đơn ngày Tết của người miền Bắc có thể kể tên như: bánh chưng xanh, xôi gấc đỏ, dưa hành, giò, nem rán.

Tết Nguyên Đán (còn gọi là Tết Ta, Tết Âm lịch, Tết Cổ truyền) là dịp lễ quan trọng trong năm của người Việt. Theo phong tục vào ngày Tết các thành viên gia đình sum họp, thăm hỏi người thân, dành lời chúc tốt đẹp nhất cho nhau, quây quần cùng sửa soạn mâm cơm cúng tổ tiên… Tùy thuộc vào phong tục, văn hóa của từng vùng miền mà mâm cơm cúng tổ tiên cũng có những điểm khác nhau. Riêng đối với người miền Bắc, mâm cơm ngày Tết thể hiện cho mong muốn ấm no, hạnh phúc trong năm mới. Chính vì thế, họ cũng dành nhiều thời gian, đầu tư để chuẩn bị mâm cơm cổ truyền tươm tất.

Bánh chưng xanh

bánh trưng xanh

Bánh chưng là món ngon ngày Tết miền Bắc không thể nào thiếu trên mâm cỗ (Ảnh: Internet)

Bánh chưng xanh là món ăn có “tuổi đời” lớn trong văn hóa ẩm thực nước ta. Theo truyền thuyết, loại bánh hình vuông có màu xanh này tượng trưng cho mặt đất, thể hiện lòng biết ơn của hoàng tử Lang Liêu với vua Hùng đời thứ 16 cùng lời cầu mong một năm mới ấm no. Bánh chưng có hương vị thơm ngon là sự kết hợp hài hòa giữa nếp dẻo và vị bùi của đậu xanh, béo của thịt, cay nồng của tiêu. Đặc biệt, ai cũng trông mong đến ngày Tết được về nhà ngồi quây quần bên nhau gói bánh chưng và canh lửa nồi bánh trong đêm 30 để chuẩn bị bữa cơm miền Bắc.

Xôi gấc đỏ

Ở nhiều mâm cỗ vào các dịp ngày lễ, đám cưới, Tết đều có mặt đĩa xôi gấc đỏ. Bởi theo quan niệm của ông bà ta, màu đỏ của xôi gấc tượng trưng cho sự sung túc, may mắn. Để có được màu đỏ tự nhiên, cuốn hút người ăn, người nấu cần chú trọng việc trộn gạo nếp với gấc tươi. Độ dẻo của nếp, vị béo của nước cốt dừa và ngọt nhẹ của đường sẽ giúp bạn không cảm thấy ngán khi ăn như những món nhiều dầu mỡ khác của ngày Tết. Chính vì thế, món ăn này rất được ưa chuộng vào dịp Tết hằng năm.

xôi gấc đỏ ngày tết

Xôi gấc thường có mặt trong thực đơn ngày Tết miền Bắc (Ảnh: Internet)

Dưa hành

Mâm cỗ ngày Tết miền Bắc cũng không thể nào thiếu món dưa hành. Đây là món ăn dân dã, giản dị và cách thực hiện đơn giản. Để chế biến dưa hành, người Việt sử dụng nguyên liệu chính là hành củ và thực hiện theo phương pháp lên men vi sinh. Vì thế, món ăn này có vị chua, cay nhẹ rất thích hợp ăn cùng bánh chưng và thịt đông. Rất nhiều người yêu thích dưa hành, bởi nó là món ăn chống ngán hữu hiệu trong ngày Tết.

Chả giò

Chả giò được làm từ thịt heo, giã nhuyễn trong cối đá và gói bằng lá chuối rồi luộc chín. Những miếng giò trắng mịn, giòn dai, thơm ngon chắc chắn sẽ làm món ngon tô điểm mâm cơm ngày Tết của gia đình. Thậm chí, món ăn này cũng rất tiện lợi để làm quá biếu khách đường xa đến thăm nhà ngày đầu năm. Thông thường, trong mâm cỗ ngày Tết miền Bắc, chả giò được đặt vào vị trí trung tâm với ý nghĩa cầu mong “trong ấm ngoài êm, phúc lộc đầy nhà”.

chả giò

Ở miền Bắc, người ta thích dùng chả giò vào ngày Tết (Ảnh: Internet)

Nem rán

Chắc chắn, danh sách những món ngon ngày Tết miền Bắc không thể nào thiếu nem rán. Nem rán góp phần giúp hương vị ngày Tết thêm trọn vẹn, hoàn hảo hơn. Nem rán có màu vàng óng bên ngoài, bên trong có thịt, mộc nhĩ và giá thấm đều gia vị.

nem rán

Nem rán là món ăn quen thuộc trong với ngày Tết ở miền Bắc (Ảnh: Internet)

Tùy vào văn hóa mà mỗi vùng miền đều có những đặc trưng riêng thể hiện trên chính mâm cơm ngày Tết. Hi vọng thông tin bài viết có thể giúp bạn hiểu hơn về món ngon ngày Tết và ý nghĩa của chúng.

Nếu bạn muốn nắm bắt công thức thực hiện các món ăn trên cũng như hiểu hơn về mâm cơm cổ truyền ngày Tết, đừng bỏ qua cơ hội tham gia lớp học nấu ăn tại Daynauan.info.vn, bằng cách điền thông tin vào form bên dưới.

Đăng ký để được tư vấn miễn phí

Gọi cho chúng tôi khi cần tư vấn

(*)
Vui lòng nhập họ tên!

(*)
Vui lòng nhập đúng số điện thoại

Vui lòng chon khóa học

Vui lòng chọn thời gian đăng ký tư vấn

Email không đúng định dạng

Invalid Input

Huỳnh Yến

Huỳnh Yến là một Biên Tập Viên lâu năm tại Dạy Nấu Ăn. Với rất nhiều kiến thức về các món ăn của Việt Nam cũng như thế giới. Huỳnh Yến đã mang đến cho Dạy Nấu Ăn những bài viết hướng dẫn nấu ăn hết sức hấp dẫn và nhận được nhiều sự quan tâm.

Món Ăn Ngon

Món ngon đãi tiệc

Món Ngon Đãi Tiệc

 

mon ngon ngay tet

Món Ngon Ngày Tết

 

mon ngon cuoi tuan

Món Ngon Cuối Tuần

 

mon ngon cho be

Món Ngon Cho Bé

 

mon an sang

Món Ăn Sáng

 

hom nay an gi

Hôm Nay Ăn Gì ?