Bánh Cam

Bởi Lê Husky

Bánh cam đã trở thành món ăn tuổi thơ của rất nhiều người Việt Nam. Hương vị ngọt ngào, hấp dẫn của loại bánh này đã khiến bao người xa quê phải bồi hồi nhớ đến. Cùng Dạy nấu ăn Gia đình, Mở quán ®™ học cách làm bánh cam ngon nhé!

Từ những nguyên liệu rất quen thuộc từ đậu xanh, bột gạo, bột nếp, mè trắng… dưới bàn tay khéo léo của người dân Việt, bánh cam đã ra đời và trở thành một trong những món ăn vặt không thể thiếu trong nền ẩm thực Việt. Học làm những món ăn Việt Nam dễ làm như bánh cam vừa để bạn có được một món ngon chiêu đãi mọi người, vừa là một cách để bạn gìn giữ và phát huy tinh hoa văn hóa ẩm thực dân tộc.

Bánh cam

Bánh cam là một trong những món ăn tuổi thơ của người Việt Nam (Ảnh: Internet)

Nguyên liệu bánh cam

  • Bột nếp: 340 gram
  • Bột gạo: 60 gram
  • Men thái: 7 gram
  • Khoai lang trắng: 80 gram
  • Đậu xanh: 150 gram
  • Mè: 50 gram
  • Đường: 290 gram
  • Vani: 1 ống
  • Dầu ăn: 1 lít
  • Nước ấm: 200 ml

Cách làm bánh cam nhân đậu xanh đơn giản

Làm nhân đậu xanh

Rửa sạch đậu xanh, ngâm với nước cho thật mềm.

Bắc nồi lên bếp, cho đậu xanh vào cùng với nước chín. Bạn cũng có thể hấp chín đậu cũng được.

Sau khi đậu chín, cho đậu ra một chiếc tô lớn, tranh thủ lúc đậu còn nóng, dùng thìa tán đậu ra thật nhuyễn.

Lấy một chiếc chảo, bắc lên bếp rồi cho đậu xanh tán nhuyễn cùng 90 gram đường vào rồi sên trên lửa nhỏ đến khi đậu quyện lại thành một khối nhuyễn mịn thì cho vani vào đảo đều, tắt bếp.

Đợi cho đậu bớt nóng rồi viên đậu thành các viên nhỏ để làm nhân bánh.

tán nhuyễn đậu xanh

Dùng thìa để tán nhuyễn đậu xanh (Ảnh: Internet)

Làm vỏ và tạo hình cho bánh cam

Rửa khoai lang cho thật sạch rồi mang đi luộc chín, giã mịn.

Chuẩn bị một chiếc âu, cho men và nước ấm vào cùng, khuấy đều rồi từ từ cho bột nếp, bột gạo và khoai lang vào trộn đều đến khi các nguyên liệu hòa quyện vào nhau.

Để bột nghỉ khoảng 30 phút rồi chia bột thành các viên nhỏ có kích thước lớn hơn viên nhân một chút.

Tiếp theo, ấn dẹp viên bột ra và cho nhân đậu xanh vào chính giữa rồi vo trò lại sao cho bột bao bọc hết phần nhân và có hình tròn thật đẹp mắt. Cứ tiếp tục làm như vậy đến khi hết phần bột và nhân đã chuẩn bị.

Bánh sau khi làm xong thì để nghỉ khoảng 1 tiếng.

Hoàn thiện thành phẩm

Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào, lưu ý là lượng dầu ăn phải đủ để chiên ngập bánh. Khi dầu sôi, từ từ cho từng chiếc bánh vào chiên với lửa nhỏ.

Khi bánh chín đều, chuyển sang màu đỏ sậm thì vớt ra, để bánh vào đĩa có lót sẵn giấy thấm dầu.

Đun nóng đường trong một chiếc nồi nhỏ và liên tục khuấy nhẹ để đường tan hết. Khi nước đường có màu vàng sậm gần giống với mật ong thì cho mè vào, trộn đều.

Cuối cùng, nhúng một mặt hoặc toàn bộ chiếc bánh cam vào trong hỗn hợp nước đường rồi để nguội cho đường đông lại, tạo thành một lớp vỏ thật đẹp mắt.

Yêu cầu thành phẩm

Bánh cam ngon nhất là khi có lớp vỏ giòn rụm, thơm mùi mè, ngọt ngào vị đường còn phần nhân đậu xanh bên trong mềm mịn, thơm ngon khiến ai cũng không thể chối từ.

chiếc bánh cam nhỏ xinh

Những chiếc bánh cam nhỏ xinh, hấp dẫn (Ảnh: Internet)

Một số lưu ý khi làm bánh cam

  • Đun nước đường trên lửa nhỏ để đường không bị cháy.
  • Không nên chiên bánh ở lửa quá lớn vì bánh sẽ bị chai.
  • Khi chiên mà thấy bánh không nở to thì cần xem lại nhiệt độ dầu và điều chỉnh cho thích hợp.
  • Chú ý trở bánh thật đều tay khi chiên để bánh tròn đều và đẹp mắt.

Như vậy là đã làm xong món bánh cam ngọt ngào, hấp dẫn. Hi vọng cách làm bánh cam nhân đậu xanh này sẽ giúp bạn trổ tài nữ công gia chánh thật đảm đang nhé. Chúc các bạn thành công!

Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!

Điểm: 4.83 (6 bình chọn)

Tác giả: Lê Husky

Husky Lê là một chuyên gia về lĩnh vực Nhà Hàng Khách Sạn. Vượt qua được những bài đánh giá chất lượng tiêu chuẩn VTOS và trở thành quản lý của chuỗi Khách Sạn Metropole tại Việt Nam. Husky Lê cộng tác với Dạy Nấu Ăn nhằm hỗ trợ các học viên các kỹ năng và kiến thức về VTOS và cũng tạo điều kiện cho các học viên trải nghiệm môi trường làm việc tại Metropole.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn