Cách Làm Vịt Kho Gừng Không Tanh, Đậm Đà Đưa Cơm

Thử ngay cách làm vịt kho gừng thơm ngon, “chuẩn cơm mẹ nấu” với công thức đơn giản được hướng dẫn dưới đây. Chỉ trong vài bước làm, bạn đã có ngay món kho đầy hấp dẫn, đậm đà đưa cơm.

cách làm vịt kho gừng

Thịt vịt kho gừng hút cơm ngày mưa lạnh. Ảnh: Internet

Thịt vịt có thể dễ dàng chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn như vịt nấu chao, vịt nướng lá móc mật, vịt om sấu… Tuy nhiên, phù hợp để ăn cùng với cơm trắng nhất chỉ có thể là vịt kho gừng. Từng miếng thịt vịt ngấm đều gia vị đậm đà, kết hợp với vị cay ấm nồng của gừng càng khiến cho món ăn trở nên hấp dẫn. Thịt vịt được xem là một loại thực phẩm ngon, dễ tìm và rất tốt cho sức khỏe của những người bị nhiệt, loại thịt này có thể chế biến được rất nhiều món ăn ngon.

Giá trị dinh dưỡng của thịt vịt

So với thịt gà, thịt vịt có hàm lượng dinh dưỡng cao hơn. Trong 100g thịt vịt có chứa 267 calo, 7.3g chất béo, 17.8g protein, 76mg cholesterol và một số vitamin, khoáng chất như sắt, canxi, vitamin A, B1, D… Theo Đông y, thịt vịt được coi là thực phẩm có thể bồi bổ ngũ tạng, trừ nhiệt, giải độc, bổ hư…

Cách khử mùi hôi thịt vịt

Khử mùi hôi là khâu rất quan trọng khi chế biến các món ăn từ thịt vịt. Nếu không thực hiện kỹ công đoạn này, thành phẩm món ăn sẽ kém thơm ngon, thậm chí là khó có thể thưởng thức được. Cách khử mùi hôi của thịt vịt không quá khó, bạn có thể tận dụng những nguyên liệu, gia vị có sẵn trong bếp của mình.

Cách khử mùi hôi thịt vịt bằng gừng

Bạn nên đập dập gừng, sau đó trộn với một ít muối và rượu trắng. Tiếp theo, dùng hỗn hợp này chà xát từ bên trong lẫn bên ngoài con vịt và để ướp trong khoảng 30 phút, sau đó mang đi rửa sạch, để ráo, tiếp tục chế biến món mình mong muốn.

Ngoài ra, trong quá trình chế biến, bạn cũng cho gừng vào để làm át đi mùi tanh của vịt. Chẳng hạn như khi luộc hay kho, bạn có thể thả gừng cắt lát vào.

Cách khử mùi hôi thịt vịt bằng chanh

Bạn cắt chanh thành những lát lỏng rồi chà xát lên vị từ bên trong cho đến bên ngoài. Chanh sẽ giúp khử mùi hôi của vịt một cách hiệu quả. Bạn cũng có thể kết hợp với gừng để nhân đôi hiệu quả.

Cách khử mùi hôi của thịt vịt bằng giấm

Giống như chanh, giấm cũng có thể sử dụng để khử mùi hôi thịt vịt. Bạn hòa giấm với muối, rồi dùng hỗn hợp này rửa vịt thật kỹ cả bên trong lẫn bên ngoài nhiều lần.

Loại bỏ phao câu

Khi sơ chế, bạn nên cắt bỏ phao câu vì ở đây có tuyến nhờn của vịt. Cách làm này cũng sẽ giúp loại bỏ mùi hôi một cách đáng kể. Sau khi đã loại bỏ được phần phao câu, bạn tiếp tục khử mùi bằng các cách trên là được.

Ngoài ra, bạn cũng lên loại bỏ phần phổi, sau khi chế biến, món ăn không bị tanh và có màu sắc đẹp mắt hơn.

Nhổ sạch lông, kể cả lông tơ

Bạn nên nhổ sạch lông, kể cả lông tơ để hạn chế mùi hôi. Sau khi cắt tiết, nhúng con vịt vào nước sôi nấu chung với lá khế và pha một ít vôi để nhổ lông. Ngoài ra, bạn cũng có thể vẩy một chút giấm tươi lên mình vịt, chờ 5 – 7 phút sau, dội lại nước sôi sẽ nhổ lông một cách dễ dàng hơn.

Cách khử mùi hôi thịt vịt
Rửa sạch với các nguyên liệu, gia vị và cắt bỏ phao câu để loại bỏ mùi hôi. Ảnh: Internet

Cách làm vịt kho gừng ngon đơn giản

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 1 con vịt khoảng 1.5kg (đã làm kỹ, nhổ sạch lông)
  • 70g gừng
  • 7g tỏi
  • 2 trái ớt hiểm
  • 2 dầu hành lá
  • 1 muỗng canh rượu
  • ½ muỗng cà phê ngũ vị hương
  • Gia vị: muối, đường, nước mắm, tiêu, dầu ăn

Các bước thực hiện

Sơ chế nguyên liệu

Giã nát 20g gừng sau đó trộn với 1 muỗng canh rượu và 1 muỗng canh muối. Chà xát hỗn hợp này cả bên trong lẫn bên ngoài, để ướp trong khoảng 30 phút. Nên loại bỏ phần phổi, phao câu để loại bỏ mùi tanh. Sau khi ướp được 30 phút, bạn mang đi rửa lại thật sạch, chặt miếng nhỏ vừa ăn, để ráo.

làm vịt kho gừng
Rửa sạch thịt vịt với muối, rượu, gừng sau đó chặt miếng vừa ăn. Ảnh: Internet

Đầu hành trắng rửa sạch, cắt khúc. ½ số hành tím, ½ số tỏi bỏ vỏ, băm nhuyễn, phần còn lại cắt lát. 5g gừng băm nhuyễn, phần còn lại cắt sợi.

Ướp thịt vịt

Ướp thịt vịt với 20ml nước mắm, 15g đường, 5g muối, 10g bột nêm, ½ muỗng cà phê ngũ vị hương, một ít tiêu, hành tím, tỏi, gừng băm nhuyễn trộn đều lên, để ướp trong ít nhất 15 phút.

cách làm vịt kho gừng ngon

Ướp thịt vịt với các loại gia vị. Ảnh: Internet

Kho thịt vịt

Bắc nồi lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn. Sau đó bạn cho vào ½ muỗng cà phê bột nghệ cùng với hành tím, tỏi cắt lát và 1 ít gừng cắt sợi, xào thơm tất cả lên. Tiếp theo, đổ thịt vịt vào đảo đều trên lửa lớn cho thịt săn lại trong khoảng 10 phút. Sau đó, bạn thêm vào 1 ít nước, đậy nắp đun trên lửa trung bình trong khoảng 20 phút cho thịt mềm. Trong quá trình đun, bạn nên đảo đều  1 vài lần để thịt chín đều.

Sau khi đun đủ 20 phút, bạn mở nắp đun thêm 5 phút cho cạn bớt nước.

vịt kho gừng

Đun cho đến khi nước cạn lại. Ảnh: Internet

Cuối cùng, bạn cho đầu hành lá, gừng cắt sợi vào, trộn đều lên, tắt bếp và hoàn thành món ăn.

Yêu cầu thành phẩm

Sau khi chế biến, món vịt kho gừng phải đạt được độ mềm, ăn không quá ngấy, món ăn đậm đà hương vị đặc trưng của thịt vịt. Từng miếng thịt được ngấm gia vị, đặc trưng là vị cay ấm nóng của gừng, thịt vịt săn chắc nhưng không quá khô, không tanh.

Mẹo để có món vịt kho gừng ngon

Một số lưu ý khi nấu

Bạn nên cho nước sôi hoặc nước ấm vào kho để món ăn không bị tanh.

Mực nước đổ vào khi kho là xâm xấp mặt thịt.

Thịt vịt đôi khi có nhiều mỡ dễ gây ngán khi thưởng thức, do đó bạn có thể áp chảo để ra bớt mỡ trước khi kho. Công đoạn này cũng sẽ làm thịt vịt trở nên đậm đà và mềm hơn.

Thịt vịt nên được kho cho sắc nước sẽ thơm ngon, hấp dẫn hơn.

Cách chọn thịt vịt ngon

Bạn không nên chọn vịt quá già hoặc quá non. Vịt non thường chưa mọc đủ lông, mỏ to, mềm. Nếu chọn vịt quá non, ăn không ngon, bị tanh, lại rất khó để làm sạch lông.

Còn vịt ngon có ức tròn, da cổ và da bụng dày, lông mọc đầy đủ. Tuyệt đối không chọn vịt chảy nước dãi, diều phồng lên trông giống bong bóng.

Đối với vịt đã làm sẵn, bạn ấn vào phần ức, đùi kiểm tra xem thịt có bị mềm, nhũn không. Nếu có thì không nên chọn vì có thể chúng đã bị bơm nước. Vịt ngon là có thịt săn chắc, da căng bóng. Da vịt không bị chuyển màu, có độ đàn hồi cao, không có đốm.

thịt vịt

Chọn thịt vịt có độ săn chắc. Ảnh: Internet

Cách làm vịt kho gừng không khó, chỉ cần sơ chế thật kỹ mùi là bạn đã có thể hoàn chỉnh hương vị cho món ăn. Nếu muốn học thêm các món ngon từ vịt khác, bạn có thể điền vào form bên dưới để được Dạy nấu ăn Gia đình, Mở quán ®™ tư vấn chi tiết hơn.

Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!

Điểm: 4.33 (3 bình chọn)

Tác giả: Vân Đinh

Đinh Vân là một tác giả lớn của Dạy Nấu Ăn. Với kinh nghiệm làm việc tại vị trí Bếp chính của nhiều nhà hàng, khách sạn lớn, cô đã tích lũy cho mình vốn kiến thức, kỹ năng về nấu ăn chuyên nghiệp. Cô tham gia cộng tác cùng Dạy Nấu Ăn trong công tác đào tạo và biên tập để mang lại nhiều kiến thức chuyên môn hơn đến học viên, bạn đọc. Cùng theo dõi Đinh Vân trên Twitter để cập nhật kiến thức nhé!

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn