Cá Diêu Hồng Xốt Chua Ngọt

Cá diêu hồng xốt chua ngọt ai cũng sẽ nghĩ rằng đơn giả. Thế nhưng, bạn đã biết cách nào làm cho cá chiên thật giòn và giòn lâu, không bị ướt dầu? Làm cách nào để xốt chua ngọt, mặn đậm đà và có thể giữ được đến cả tuần? Cách làm cá xốt xí muội dưới đây chắc chắn sẽ giúp bạn thu về thêm được rất nhiều kinh nghiệm nấu ăn ngon.

cá diêu hồng xốt chua ngọt

Cá diêu hồng “đắm mình” trong nước xốt xí muội

Nhắc đến xốt chua ngọt, có lẽ bạn sẽ nghĩ đến cá diêu hồng xốt cà chua. Hôm nay Dạy nấu ăn Gia đình, Mở quán ®™ sẽ giúp bạn cách nấu món ăn Việt Nam một cách hoàn toàn khác. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng sẽ bật mí kỹ thuật chiên cá chuyên nghiệp của đầu bếp Tony Trần để giúp bạn có được món ngon hoàn hảo hơn.

NGUYÊN LIỆU

  • 1 con cá diêu hồng

NGUYÊN LIỆU LÀM XỐT

  • 50ml giấm tinh luyện
  • 100gram đường tán
  • 50gram trái xí muội
  • Tương ớt và tương cà
  • 50gram tương xí muội
  • 50gram đường cát
  • 50gram bột năng

CÁC NGUYÊN LIỆU ĂN KÈM

  • Ớt chuông xanh và ớt chuông đỏ
  • Hành tây, tỏi, hành tím, gừng
  • Trứng gà
  • Bột chiên giòn.

CÁC BƯỚC THỰC HIỆN

Thực hiện món ăn theo công thức của đầu bếp Tony Trần:

Khứa và ướp cá

Cá diêu hồng làm sạch, sau đó bạn khứa trên mỗi mặt cá khoảng 5 – 6 đường để khi nấu sẽ thấm gia vị hơn.

Bạn thấm muối lên thân cá và các kẽ khứa cá, ướp trong 15 phút. Ướp cá với muối sẽ giúp cho cá vừa thấm xốt về sau hơn, thịt cá khi ăn cũng đậm vị chứ không bị quá nhạt.

Lưu ý: Bạn không ướp cá với đường khi chiên cá sẽ làm cho cá dễ bị cháy.

Trộn xốt nền xí muội

Bạn trộn các nguyên liệu sau lại với nhau để có được xốt xí muội nền nấu cùng với cá:

Đường tán + đường cát + xí muội trái tán nhuyễn + tương ớt + tương cà + tương xí muội + giấm 50ml tinh luyện + 50ml nước lọc + 2 muỗng cà phê màu gạch tôm (để có màu đẹp hơn, bạn có thể không sử dụng cũng được).

Nấu xốt xí muội

Điểm nhấn trong món cá diêu hồng chiên xù xốt chua ngọt hôm nay chính là xốt xí muội.

Phi thơm hành băm, tỏi băm, gừng băm (mỗi thứ khoảng 1 muỗng canh). Khi đã vàng và thơm, bạn cho xốt vào nấu. Bạn chỉ nấu xốt xí muội khoảng 3 – 5 phút, không nên để sôi quá lâu vì như thế sẽ làm cho xốt bị mặn. Khi xốt sôi, bạn cho vào xốt ½ chén con bột năng hòa tan với nước. Bột năng sẽ giúp cho xốt xí muội có độ sánh đặc hơn.

Nấu xốt xí muội

Nấu xốt xí muội

Sau khi nấu xong xốt, phần xốt chưa dùng tới bạn để nguội và cất trong ngăn mát tủ lạnh với hạn sử dụng có thể từ 7 – 10 ngày.

Bí quyết chiên cá giòn thật lâu

Cá ướp khoảng 15 phút xong, bạn quét lên 2 mặt cá một lớp lòng đỏ trứng gà. Lòng đỏ trứng sẽ giúp cho cá khi tẩm bột sẽ dính hơn, chiên lên sẽ giòn hơn.

Áo một lớp bột chiên giòn lên trên cá và cả trong bụng cá để khi chiên cá không bị khô.

Bạn để cho dầu sôi thật nóng (từ 90 độ C trở lên) và chiên cá ngập dầu. Để cá được giòn xù và vàng đẹp hơn, bạn nên xối dầu cho cá cho đến khi cá vàng chín thay vì thả cá vào chảo và chiên như thông thường. Ngoài ra, trong lúc chiên, bạn để lửa lớn để dầu không bị rút vào cá, ăn không bị ngấy.

Xối dầu cho cá

Xối dầu cho cá để vàng giòn hơn (Ảnh: Internet)

Sau khi đã xối dầu cho cá xong, bạn để cá cho nguội bớt. Khi chuẩn bị ăn, bạn chiên cá sơ lại thêm một lần nữa. Đây là cách chiên cá diêu hồng của đầu bếp chuyên nghiệp giúp cá được giòn lâu.

Xào rau củ ăn kèm

Để ăn kèm với cá để tăng thêm màu sắc và ăn không ngấy, bạn xào thêm một ít rau củ.

Ớt chuông các loại và cà chua bạn thái hạt lựu và xào sơ qua. Nếu xào quá lâu thì rau củ sẽ không giòn và cũng không còn ngọt nữa.

Khi rau củ đã bóng mượt, bạn trút xốt một lượng vừa đủ vào đảo cùng cho xốt nóng lại.

Nấu xốt cùng rau củ ăn kèm

Nấu xốt cùng rau củ ăn kèm

Nếu bạn muốn thực hiện cách làm cá diêu hồng xốt cà chua, bạn cũng áp dụng cách chiên cá tương tự như trên và rưới xốt cà chua lên cá. Nếu bạn nấu cá chung với xốt sẽ làm mất đi độ giòn của cá.

Rưới xốt

Khi dùng món ăn, bạn chỉ việc rưới xốt nóng lên trên cá vừa chiên xong. Cá diêu hồng xốt chua ngọt bạn ăn kèm với cơm trắng nóng hoặc cuốn với bánh tráng đều ngon.

Chúc bạn thành công với cách làm cá diêu hồng xốt chua ngọt này!

Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!

Điểm: 5 (2 bình chọn)

Tác giả: Yến Huỳnh

Huỳnh Yến là một Biên Tập Viên lâu năm tại Dạy Nấu Ăn. Với rất nhiều kiến thức về các món ăn của Việt Nam cũng như thế giới, Huỳnh Yến đã mang đến cho Dạy Nấu Ăn những bài viết hướng dẫn nấu ăn hết sức hấp dẫn và nhận được nhiều sự quan tâm.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn