Cháo Gà

Cách nấu cháo gà cực kỳ đơn giản, bất cứ ai cũng dễ dàng thành công với món ăn này ngay từ lần đầu tiên. Với công thức được chia sẻ trong bài viết, bạn đừng bỏ qua món ngon mỗi ngày làm cháo gỏi gà bắp cải để giải nhiệt mùa hè, hay biến tấu với cách nấu cháo gà nấm ngon bổ, ấm bụng mùa đông đều mang lại hương vị thơm ngon, hấp dẫn vô cùng.

Cháo gà

Cháo gà là món ăn quen thuộc và có cách nấu vô cùng đơn giản. Ảnh: Internet

Cháo gà là một món ăn quen thuộc và được nhiều người yêu thích. Món ngon này có hàm lượng dinh dưỡng cao, phù hợp với cả trẻ em, người lớn, phụ nữ có thai hay người mới ốm dậy. Vị mềm thơm của gạo hòa quyện với vị ngọt đậm đà của thịt gà thích hợp để làm bữa sáng lẫn bữa tối cho cả nhà. Dạy nấu ăn Gia đình, Mở quán ®™ sẽ bật mí cách nấu cháo gà đơn giản, thơm ngon, bổ dưỡng ngay trong bài viết dưới đây.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Gà ta: 1 con khoảng 1,5kg (chọn gà ta để nấu cháo sẽ dai và ngọt thịt hơn)
  • Gạo tẻ: 100g
  • Gạo nếp: 100g
  • Hành tím: 4 củ
  • Gừng: 1 nhánh nhỏ
  • Chanh tươi: 1 quả
  • Rau thơm ăn kèm cháo: hành lá, ngò gai, tía tô, rau răm
  • Gia vị: muối, đường, nước mắm, hạt nêm, hạt tiêu

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Gạo nếp và gạo tẻ bạn nhặt sạch sạn và vỏ trấu rồi ngâm trong nước từ 1 – 2 tiếng cho gạo mềm, khi nấu cháo sẽ nhanh nhừ hơn. Sau thời gian ngâm đem gạo đi đãi sạch một lần nữa, để ráo nước.

Ngâm gạo trước khi nấu cháo

Ngâm gạo trước khi nấu cháo. Ảnh: Internet

Gà ta mua về rửa sạch, mổ bụng, bỏ hết ruột, chỉ giữ lại mề và gan. Dùng muối và rượu chà xát lên mình gà rồi rửa lại bằng nước sạch. Phần mề gà bạn cắt đôi, xát muối thật kỹ để khử mùi hôi.

Rau thơm nhặt bỏ phần héo, úa, gốc rễ rồi rửa sạch, thái nhỏ.

Hành tím bóc vỏ, rửa sạch rồi đập dập. Gừng cạo vỏ, rửa sạch rồi cũng đập dập.

Bước 2: Luộc gà

Nhét gừng và hành tím vào bụng gà rồi cho vào nồi, đổ nước ngập gà, cho thêm 1/2 muỗng cà phê muối. Đun sôi với lửa lớn khoảng 10 phút, sau đó hạ lửa nhỏ, luộc gà thêm 30 phút nữa để gà chín và nước luộc gà được ngọt. Bạn có thể kiểm tra gà đã chín chưa bằng cách lấy đũa xâm vào mình gà, nếu thấy mềm và không có nước đỏ chảy ra là gà đã chín.

Gà chín bạn vớt ra để nguội, giữ lại nước luộc gà để nấu cháo. Xé thịt gà thành miếng nhỏ, lọc bỏ xương.

Thịt gà luộc bỏ xương, xé nhỏ

Thịt gà luộc bỏ xương, xé nhỏ. Ảnh: Internet

Bước 3: Nấu cháo

Cho gạo vào nồi nước luộc gà và nấu đến khi nhừ, hạt gạo nở bung. Thỉnh thoảng khuấy đều để cháo không bị khê. Thêm nước lọc nếu thấy cháo đặc.

Khi cháo nhừ bạn nêm gia vị gồm 1/2 muỗng canh muối, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê hạt nêm. Khuấy đều cho tan gia vị rồi nêm nếm lại cho vừa miệng. Sau đó tắt bếp.

Nấu cháo cho mềm nhừ

Nấu cháo cho mềm nhừ, gạo nở bung. Ảnh: Internet

Múc cháo ra tô, thêm rau thơm thái nhỏ, một ít tiêu, hành phi, gà xé phay vào. Dùng ngay khi cháo còn nóng. Để tăng hương vị cho món cháo gà, bạn có thể chuẩn bị thêm một dĩa gỏi bắp cải chua ngọt, thanh mát sẽ kích thích vị giác hơn. Cách làm món này cũng khá đơn giản, bạn có thể tham khảo công thức dưới đây.

Cháo gà nên dùng ngay khi còn nóng

Cháo gà nên dùng ngay khi còn nóng sẽ ngon hơn. Ảnh: Internet

Hướng dẫn cách làm gỏi bắp cải ăn với cháo gà

Bắp cải bạn chọn những cây tròn đẹp, lá ngoài màu xanh đậm, có độ sáng bóng, đặc ruột, cầm nặng tay. Sau khi mua về bạn thái bắp cải thành những sợi mỏng, ngâm vào nước muối loãng rồi rửa lại với nước sạch nhiều lần, để ráo nước.

Với 500g bắp cải, bạn chuẩn bị nước trộn gỏi theo tỷ lệ: nước cốt 1 quả chanh, 3 muỗng canh đường, 5 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê tỏi ớt bằm, khuấy đều hỗn hợp cho tan. Nhớ nêm nếm lại cho phù hợp với khẩu vị người dùng.
Cho bắp cải vào thau, rưới hỗn hợp nước trộn gỏi phía trên vào, nhớ chừa lại 1 chén nhỏ để chấm. Dùng tay trộn gỏi cho đều và nhẹ nhàng. Tiếp tục cho các loại rau thơm thái nhỏ vào trộn cùng bắp cải. Sau đó để yên 5 phút cho hỗn hợp ngấm gia vị. Khi ăn dọn gỏi bắp cải ra dĩa, rắc thêm chút hành phi lên bề mặt cho thơm.

làm gỏi bắp cải ăn với cháo gà

Bạn có thể cho thêm cà rốt để món gỏi bắp cải trông bắt mắt hơn. Ảnh: Internet

Chỉ với vài bước đơn giản như trên bạn đã hoàn thành cách nấu cháo gà đậm đà, giàu dinh dưỡng để thưởng thức rồi đấy. Cách làm này không tốn quá nhiều thời gian mà bạn vẫn có được món ăn tuyệt ngon. Ngoài ra, bạn có thể nấu thêm canh chua cá bớpsúp tôm để bổ sung dinh dưỡng cho cả nhà!

Nếu muốn khám phá những món cháo hấp dẫn khác, hãy điền vào form bên dưới hoặc liên hệ tổng đài 1800 6148 hoặc 1800 2027 (miễn phí cước gọi) để được tư vấn về các khóa học nấu cháo cùng đầu bếp chuyên nghiệp. Qua chuyên đề Cháo dinh dưỡng, bạn sẽ có trong tay công thức những món cháo thơm ngon, bổ dưỡng để trổ tài chế biến cho cả nhà thưởng thức, hay mở quán kinh doanh đem lại lợi nhuận cao.

Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!

Điểm: 4.6 (17 bình chọn)

Tác giả: Thanh Tuyền

Thanh Tuyền là một tác giả lớn của Dạy Nấu Ăn. Với nhiều năm kinh nghiệm làm việc tại vị trí Bếp Chính, cô đã nắm giữ rất nhiều vị trí làm việc quan trọng tại các Khách Sạn lớn. Sở hữu nhiều kỹ năng về Nghề và Nấu Ăn, cô đã tham gia cộng tác cùng Dạy Nấu Ăn trong công tác đào tạo và bài viết để mang lại nhiều kiến thức chuyên môn hơn đến người đọc.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn