Cơm Cháy Chà Bông

Bạn đã từng thưởng thức miếng cơm cháy ngon rồi trầm trồ khen ngợi? Bạn đã từng tìm tòi, mài mò thử nghiệm cách làm cơm cháy chà bông đơn giản tại nhà tuy nhiên, thành phẩm thu lại không ngon đúng vị mà bạn đã từng ăn? Đừng lo lắng, bạn có thể tham khảo cách chế biến đơn giản mà vẫn đảm bảo hương vị đem lại hương vị thơm ngon, hấp dẫn.

Cơm cháy chà bông là món ăn vặt rất quen thuộc đối với nhiều người hiện nay. Miếng cơm cháy thơm hương nếp cùng vị mặn, béo của mỡ hành và chà bông sẽ khiến bạn mê ly từ lúc nào chẳng hay. Đặc biệt, nguyên liệu chế biến món ăn này vô cùng đơn giản, dễ tìm mua. Bạn chỉ cần chuẩn bị theo danh sách liệt kê bên dưới và xắn tay áo vào bếp thực hiện ngay và luôn.

cơm cháy chà bông

Hình ảnh cơm cháy chà bông bắt mắt (Ảnh: Internet)

NGUYÊN LIỆU

  • 3g gạo nếp
  • 3g gạo tẻ
  • 2g ruốc
  • 5g chà bông
  • 4 thìa canh nước lọc
  • 4 thìa canh đường
  • 4 thìa canh nước mắm
  • 1 nắm hành lá

CÁC BƯỚC THỰC HIỆN

Sơ chế nguyên liệu

Đầu tiên, bạn trộn gạo nếp và gạo tẻ với nhau, vo sạch rồi nấu như thông thường.

Sau đó, nhặt bỏ những lá hành úa vàng, rửa sạch với nước muối pha loãng rồi thái nhuyễn.

vo gạo thật sạch rồi nấu
Bạn vo gạo thật sạch rồi nấu như bình thường (Ảnh: Internet)

Xử lý cơm chín

Khi cơm chín, bạn cho chúng ra đĩa, ép thành từng miếng mỏng có kích thước vừa phải rồi cho vào lò nướng. Bạn chỉ cần nướng trong vòng khoảng 1 tiếng ở nhiệt độ 125 độ C.

Tiếp đó, bạn cho miếng cơm và chiên trong chảo ngập dầu sao cho chín vàng đều cả 2 mặt. Theo hướng dẫn làm cơm cháy chà bông của nhiều người, công đoạn này rất quan trọng nó quyết định đến độ giòn của thành phẩm cuối cùng.

Ép cơm thành miếng mỏng
Ép cơm thành miếng mỏng trước khi đưa vào lò nướng (Ảnh: Internet)

Trộn nước xốt và làm mỡ hành

Tiếp theo, bạn cho đường, nước, nước mắm, một ít ớt bột vào trong bát, trộn đều. Kế đó, bạn bắc chảo dầu lên bếp đun sôi, dầu nóng, bạn cho hành lá thái nhỏ vào để phi.

Mỡ hành
Mỡ hành là thành phần quan trọng tạo nên hương vị đặc biệt của cơm cháy (Ảnh: Internet)

Hoàn thành món cơm chay

Sau khi chiên cơm vàng, bạn cho nước xốt, chà bông và ruốc lên trên bề mặt rồi cho vào lò nướng thêm 10 phút để miếng cơm khô hẳn. Trước khi thưởng thức, bạn quét thêm lên trên một lớp mỡ hành.

cơm cháy chà bông kho quẹt
Hoàn thành cơm cháy chà bông tại nhà chỉ trong vài bước thực hiện (Ảnh: Internet)

Yêu cầu thành phẩm và lưu ý khi tự làm cơm cháy chà bông

  • Thành phẩm

  • Miếng cơm cháy có màu vàng đẹp mắt hấp dẫn người ăn.
  • Thành phẩm cơm cháy có hương thơm ngon, giòn tan.
  • Phần nước xốt đậm đà, mỡ hành béo làm tăng thêm hương vị của miếng cơm cháy.
  • Lưu ý khi tự làm cơm cháy chà bông

  • Khi nấu cơm, bạn chú ý đổ lượng nước vừa phải để tránh trường hợp cơm nhão hoặc quá khô.
  • Nếu sử dụng không hết cơm cháy, bạn có thể phơi khô và bảo quản nơi thoáng mát và chiên lại trước khi ăn.
  • Bạn có thể ăn kèm cơm cháy chà bông cùng với một ít tương ớt, xà lách hoặc kho quẹt.
  • Nếu trong điều kiện gia đình không có lò nướng, bạn cũng có thể đem cơm ra phơi nắng cho khô hoàn toàn.

Cơm cháy chà bông là món ăn vặt có thể cứu cánh bạn vượt qua những cơn đói nhanh chóng. Chính vì vậy, bạn còn ngại ngần gì nữa mà không lưu ngay lại cách làm cơm cháy chà bông để sử dụng khi cần thiết. Nếu bạn muốn học hỏi thêm nhiều công thức chế biến món ăn vặt khác thì có thể đăng ký tham gia lớp học của Dạy nấu ăn Gia đình, Mở quán ®™ bằng cách điền thông tin vào form bên dưới. Chúng tôi sẽ liên hệ và tư vấn (miễn phí) về khóa học phù hợp nhé.

Chúc bạn chế biến thành công!

Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!

Điểm: 4.67 (6 bình chọn)

Tác giả: Yến Huỳnh

Huỳnh Yến là một Biên Tập Viên lâu năm tại Dạy Nấu Ăn. Với rất nhiều kiến thức về các món ăn của Việt Nam cũng như thế giới, Huỳnh Yến đã mang đến cho Dạy Nấu Ăn những bài viết hướng dẫn nấu ăn hết sức hấp dẫn và nhận được nhiều sự quan tâm.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn