Giò heo giả cầy là món ăn đặc trưng của miền Bắc nhưng cũng rất được người dân miền Nam, miền Trung ưa thích. Đây được xem là món ăn Việt Nam có mùi thơm hấp dẫn rất đặc biệt và vị ngon lạ miệng. Nếu bạn muốn thay đổi thực đơn cho gia đình thì có thể thử với món chân giò heo nấu giả cầy nhé với công thức từ Dạy nấu ăn Gia đình, Mở quán ®™ nhé
VÌ SAO CÓ TÊN MÓN GIÒ HEO NẤU GIẢ CẦY?
Chân giò lợn kết hợp với các nguyên liệu và gia vị tẩm ướp sẽ khiến món ăn có hương vị gần tương tự thịt chó nên sẽ được gọi là giả cầy.
Giò heo nấu giả cầy có mùi thơm khó lòng cưỡng lại (Nguồn ảnh: Internet)
NGUYÊN LIỆU
- Chân giò heo: 1 cái
- Măng củ: 200gr
- Bún: 1 kg
- Riềng: 1 củ
- Sả: 3 cây
- Húng tươi: 4 cây
- Mẻ: 1 chén nhỏ
- Mắm tôm: 1 chén nhỏ
- Bột nghệ: 1 muỗng
- Dầu ăn, đường, muối, nước mắm, hạt nêm
CÁC BƯỚC THỰC HIỆN
Sơ chế
– Riềng gọt vỏ, rửa sạch, đập dập, băm nhỏ.
– Sả bỏ phần thân già, giữ phần non, rửa sạch, đập dập, băm nhỏ.
– Húng nhặt sạch, bỏ lá úa, rửa kỹ cho sạch với nước, cho húng vào ngâm với nước muối pha loảng khoảng 10 phút thì vớt ra, vẩy khô nước và để ráo.
– Măng rửa sạch, bỏ vào nồi, cho một ít muối vào cùng và luộc. Khi nước luộc sôi, tắt bếp, đổ măng ra rửa lại với nước lạnh. Luộc như vậy tổng cộng 3 lần.
– Sau khi luộc sôi thì cho măng ra thau, rửa lại với nước lạnh, vớt ra, để ráo. Đem măng củ cắt thành miếng bằng ngón tay giữa.
Thui chân giò
– Chân giò cạo hết lông, rửa sạch, để ráo, đem chân giò thui với rơm.
– Sau khi chân giò thui xong, đem chân giò chặt thành các khúc vừa ăn. Ướp chân giò với 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng đường, 1 muỗng nước mắm, 3 muỗng mắm tôm, 1 muỗng mẻ, 1 muỗng sả băm nhỏ, 1 muỗng riềng băm nhỏ và 1 muỗng dầu ăn. Tất cả trộn đều, để khoảng 1 tiếng hoặc hơn một chút cho ngấm gia vị.
Thành phẩm chân giò sau khi thui (Nguồn ảnh: Internet)
– Bật bếp cho chảo nóng, thêm 1 muỗng dầu ăn vào, tráng đều mặt chảo. Khi dầu nóng già, cho 1 muỗng sả băm, riềng băm vào phi thơm, đảo đều tay.
– Khi sả riềng dậy mùi thơm thì cho chân giò vào xào chín. Đảo đều tay cho tới khi thịt chân giò săn lại thì cho 1 muỗng bột nghệ vào, đảo đều.
– Khi chân giòn chín tái, cho phần măng củ đã cắt khúc vào xào chung. Đảo đều tay cho măng thấm gia vị. Sau đó, cho nước vào nấu xâm xấp bề mặt thịt chân giò, đậy nắp lại để nấu cho thịt chân giò và măng chín kỹ.
Kinh nghiệm trong cách làm món thịt heo giả cầy
Nếu muốn tiết kiệm thời gian, bạn có thể nấu món này bằng nồi áp suất thì thịt sẽ nhanh chín và mềm hơn.
Măng củ tươi cần luộc kỹ trước khi đem chế biến với các nguyên liệu khác. Măng nên luộc với muối 3 lần.
Nếu không có rơm, có thể đem chân giò thui bằng giấy báo hoặc cho lên bếp gas thui cũng được.
Chúc bạn chế biến món giò heo giả cầy thành công nhé.
Ý kiến của bạn