Cơm Chiên Cá Mặn Miền Nam

Cơm chiên cá mặn với hạt cơm thấm vị đậm đà, kết hợp với cá mặn thơm bùi có thể chinh phục bất kỳ vị thực khách khó tính nào. Sau đây Dạy nấu ăn Gia đình, Mở quán ®™ chia sẻ cách làm cơm chiên cá mặn cực đơn giản, bạn có thể tự tay chế biến món cơm chiên cá mặn cho cả nhà cùng thưởng thức.

cơm chiên cá mặn

Cơm chiên cá mặn có cách làm đơn giản nhưng vẫn đảm bảo mùi vị thơm ngon (Ảnh: Internet)

Cơm chiên cá mặn từ lâu đã là món ăn quen thuộc của người miền Nam. Món ăn này rất được ưa chuộng và xuất hiện nhiều trong những quán cơm bình dân. Một số nhà hàng sang trọng, cao cấp cũng biến tấu món cơm này cho phù hợp và đưa vào thực đơn phục vụ. Cơm chiên cá mặn có nhiều cách chế biến, tuy nhiên món cơm đậm đà, hương vị thơm ngon nhất vẫn là làm theo cách chế biến của người miền Nam.

Cá mặn để làm món cơm chiên cá mặn là khô đù hoặc khô mặn khác. Khô này được làm từ cá thu hoặc cá chét tươi, kích cỡ lớn bằng bàn tay và dài khoảng hai gang tay, ướp muối cho mặn sau đó tiến hành phơi nắng. Cá mặn sau khi muối xong sẽ săn lại nhưng vẫn mềm thơm, không có mùi hôi, có vị ngọt tự nhiên, vị mặn vừa phải và vị bùi, béo của cá thu, cá chét. Nguyên liệu cá mặn tươi ngon sẽ cho ra món cơm có hương vị hấp dẫn.

Nguyên liệu

  • 100g cá mặn
  • 1 tô cơm
  • 4 quả trứng gà
  • Dưa leo, rau thơm, hành lá, tỏi
  • Gia vị: nước mắm, đường, bột ngọt

Các bước thực hiện

Sơ chế nguyên liệu

Cá mặn dùng để chế biến món ăn có thể tùy theo sở thích mà dùng các loại cá khô, cá mặn khác nhau. Khi sơ chế, bạn ngâm cá trong nước nóng khoảng 1 tiếng cho mềm và bớt mặn. Để cá nhanh loãng bớt vị mặn thì bạn có thể bóp mạnh để cá nhả bớt chất muối. Sau đó vớt cá ra bát riêng, để ráo nước rồi xé nhỏ. Lưu ý không nên xé quá nhỏ vì khi chiên cá sẽ dễ bị nát.

Tỏi bóc vỏ, rửa sạch rồi băm nhỏ.

Rửa sạch hành lá, cắt khúc nhỏ.

Dưa leo gọt vỏ, rửa sạch, thái lát mỏng.

Rau thơm nhặt bỏ lá hư, rửa sạch, thái nhỏ.

Trứng gà đập lấy lòng đỏ, đánh tan đều.

Xào cá mặn

Làm nóng chảo, cho dầu ăn vào rồi phi thơm tỏi băm. Khi tỏi vàng thơm thì bạn cho cá mặn vào xào. Chú ý đảo cá với lửa nhỏ để cá chín đều và không bị cháy sém. Nêm thêm 1 muỗng bột ngọt, ½ muỗng đường, đảo đều để gia vị thấm vào cá. Không cần nêm thêm muối do cá đã mặn sẵn. Khi cá đã nóng giòn thì đổ cá ra bát riêng.

xào cá mặn

Đảo cá trên chảo nóng với lửa nhỏ để cá chín đều (Ảnh: Internet)

Làm cơm chiên cá mặn

Cho dầu ăn vào chảo rồi đổ phần trứng vào chiên. Khuấy đều tay để trứng tơi ra và chín mềm. Tiếp đến bạn cho 2 phần cơm đã chuẩn bị sẵn vào, trộn đều để trứng quyện vào cơm nóng. Nêm thêm 1 muỗng bột ngọt, 1 muỗng nước mắm và đảo đều cho cơm thấm gia vị.
Sau đó bạn cho phần cá đã xào chín vào, đảo liên tục để cơm chiên cá mặn đều vị. Chú ý rang cơm với lửa vừa để các nguyên liệu chín đều. Sau cùng thêm hành lá thái nhỏ, rắc ít tiêu xay cho món ăn dậy mùi thơm.

trộn cơm với cá và trứng

Trộn đều cơm với trứng và cá mặn (Ảnh: Internet)

Trình bày và thưởng thức

Chuẩn bị dưa leo thái lát, rau thơm trên đĩa, dọn cơm chiên cá mặn ra và thưởng thức ngay khi còn nóng. Bạn có thể ăn cơm kèm canh rau để cân bằng vị mặn và cung cấp thêm chất xơ cho cơ thể.

Bí quyết làm món cơm chiên cá mặn ngon

Để có món cơm chiên cá mặn ngon, bạn nên sử dụng gạo dẻo, nấu hơi khô một chút để khi chế biến hạt cơm vẫn còn săn chắc. Nên rang cơm đã nguội, có thể để qua đêm trong tủ lạnh cho hạt cơm se lại, khi rang sẽ ngon hơn rất nhiều. Còn với cơm mới nấu, bạn nên để nguội một thời gian rồi mới làm cơm chiên cá mặn. Bạn để cơm càng nguội thì chiên sẽ càng ngon.

Nếu bạn muốn hạt cơm dẻo mịn mà vẫn tơi xốp, trước khi rang cơm bạn bóp đều cơm nguội với lòng trắng trứng sẽ giúp hạt cơm rời ra. Với cá mặn nên chọn loại cá dày thịt, ít xương, khi chế biến sẽ tăng thêm độ đậm đà cho món cơm chiên.

trình bày cơm chiên cá mặn

Để có món cơm chiên cá mặn ngon, bạn nên dùng cơm nguội (Ảnh: Internet)

“Bỏ túi” cách làm cơm chiên cá mặn siêu ngon này, bạn có thể xắn tay vào bếp nấu những món ăn thơm ngon cho gia đình, bạn bè rồi. Cơm chiên cá mặn là món ăn đơn giản, có nguyên liệu dễ kiếm và cách chế biến nhanh chóng mà vẫn mang mùi vị hấp dẫn, cuốn hút. Nếu bạn muốn có bất kỳ thắc mắc nào hoặc muốn biết thêm nhiều công thức nấu những món ngon dinh dưỡng khác, hãy để lại thông tin theo form bên dưới để Daynauan.info.vn liên hệ tư vấn nhé.

Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!

Điểm: 4.36 (11 bình chọn)

Tác giả: Thanh Tuyền

Thanh Tuyền là một tác giả lớn của Dạy Nấu Ăn. Với nhiều năm kinh nghiệm làm việc tại vị trí Bếp Chính, cô đã nắm giữ rất nhiều vị trí làm việc quan trọng tại các Khách Sạn lớn. Sở hữu nhiều kỹ năng về Nghề và Nấu Ăn, cô đã tham gia cộng tác cùng Dạy Nấu Ăn trong công tác đào tạo và bài viết để mang lại nhiều kiến thức chuyên môn hơn đến người đọc.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn