Văn Hóa Ẩm Thực Nhật Bản

Ẩm thực Nhật Bản được ví như một bức tranh nhiều màu sắc thu hút sự quan tâm của nhiều người. Và cũng có thể nói thói quen thưởng thức hải sản tươi sống, nghệ thuật trà đạo là 2 trong số nhiều đặc điểm nổi bật làm nên sự đặc sắc của ẩm thực xứ Phù Tang. Cùng Dạy nấu ăn Gia đình, Mở quán ®™ khám phá 2 đặc điểm trên để có thể hiểu thêm về nét văn hóa ẩm thực Nhật.

Không chỉ nổi tiếng với nền kinh tế phát triển vượt bậc mà Nhật Bản còn được nhiều người biết đến với nền ẩm thực độc đáo, hấp dẫn. Hiện nay, ẩm thực Nhật Bản đã đến nhiều quốc gia trên thế giới và đều được nhiều người đón nhận nhiệt tình, đặc biệt là các ăn hải sải sống và nghệ thuật uống trà. Dùng hải sản tươi sống và thưởng thức trà của người Nhật được nâng lên thành nét đặc trưng văn hóa mà không phải bất cứ quốc gia nào cũng có được. Điều đó góp phần tạo nên nét nổi bật, cuốn hút mà bất cứ ai đến đất nước này cũng muốn được trải nghiệm.

Ẩm thực Nhật Bản

Ẩm thực Nhật Bản có những nét đặc trưng đặc sắc

Sử dụng hải sản tươi sống

Do vị trí địa lý là một quần đảo nên người Nhật sử dụng nhiều hải sản, rong biển trong khẩu phần ăn là điều dễ hiểu. Đặc biệt, người Nhật rất thích và có thói quen thưởng thức hải sản tươi sống. Những món ăn sử dụng hải sản sống như Sushi, Sashimi đều rất nổi tiếng và được nhiều người trên khắp 5 châu ưa chuộng. Sushi và Sashimi cũng có nhiều loại khác nhau tùy thuộc vào loại hải sản sử dụng để chế biến. Có thể kể tên một số loại cá thường được ăn sống như cá hồi, cá ngừ đỏ sẫm, cà ngừ đỏ hồng, con sò đỏ, trứng cá hồi, cá Kanpachi…

Sashimi món ăn nỗi tiếng nhật

Sashimi là món Nhật sử dụng hải sản tươi sống nổi tiếng

Đặc điểm nổi bật này xuất phát từ việc người Nhật quan niệm ăn hải sản tươi sống là cách để giữ nguyên được hàm lượng dinh dưỡng của thực phẩm. Người Nhật có nhiều phương pháp có thể kiểm tra độ tươi của thực phẩm và việc vệ sinh thực phẩm được thực hiện một cách cẩn thận. Đồng thời, họ cũng có các kỹ năng cắt hải sản giữ lại mùi vị tuyệt hảo của thực phẩm. Đặc biệt, khi ăn hải sản sống, họ thường dùng kèm các loại nước tương Wasabi, Miso, Kurozato…

Nghệ thuật trà đạo

Không riêng Nhật Bản, ở nhiều quốc gia như: Hàn Quốc, Trung Hoa, Việt Nam… người dân cũng uống trà. Thế nhưng, có thể nói chỉ có cách uống trà của Nhật Bản mới được nâng lên thành trà đạo và cũng là nét đặc trưng ẩm thực của đất nước này. Hơn cả thế, cách thưởng thức trà của Nhật còn được xem là một hình thức nghệ thuật đặt bên cạnh thư pháp và âm nhạc.

Trà đạo Nhật Bản

Trà đạo Nhật Bản là nét đặc sắc của ẩm thực nơi đây (Ảnh: Internet)

4 nguyên tắc cơ bản của trà đạo Nhật BảnHòa – Kính – Thanh – Tịch. Trong quá trình uống trà, người Nhật chú trọng và thực hiện cách chọn, pha trà, nghi thức thưởng thức trà một cách đầy tinh tế, tỉ mỉ. Uống trà không chỉ giúp thư giãn tinh thần mà hơn hết, mục đích cuối cùng trà đạo hướng đến là làm trong sạch tâm hồn bằng cách hòa mình với thiên nhiên, từ đó tu tâm dưỡng tính để đạt giác ngộ.

Ngoài thói quen ăn hải sản sống và nghệ thuật trà đạo, ẩm thực xứ sở hoa anh đào còn nhiều đặc điểm nổi bật như cách trình bày đồ ăn trên bàn, các nguyên tắc, nghi thức trong bữa ăn cùng nhiều món ngon với những ý nghĩa sâu sắc đang chờ bạn khám phá. Tất cả những đặc điểm đó cùng nhau tạo nên bức tranh ẩm thực Nhật đa sắc và vô cùng độc đáo.

Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!

Điểm: 5 (4 bình chọn)

Tác giả: Yến Huỳnh

Huỳnh Yến là một Biên Tập Viên lâu năm tại Dạy Nấu Ăn. Với rất nhiều kiến thức về các món ăn của Việt Nam cũng như thế giới, Huỳnh Yến đã mang đến cho Dạy Nấu Ăn những bài viết hướng dẫn nấu ăn hết sức hấp dẫn và nhận được nhiều sự quan tâm.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn