Cơm Nấm

Nấm được xem là một nguyên liệu nổi bật trong các món ăn gia đình của Nhật. Nấm được chế biến rất nhiều cách như xào, nấu với súp, nấu với mì pasta hay nấu lẩu,….Tuy nhiên, một trong những món ăn được nhiều người sử dụng nhất với nguyên liệu từ nấm là món cơm nấm. Dưới đây là công thức món nhật làm món cơm nấm đơn giản mà ngon được truyền lại từ bí quyết của người Nhật Bản. Cùng Dạy nấu ăn Gia đình, Mở quán ®™ tham khảo nhé!

NGUYÊN LIỆU

  • 350g gạo (Nên dùng gạo Nhật hoặc loại gạo hạt ngắn và dẻo để món ăn ngon hơn)
  • 120 g nấm shimeji (ở nước ta gọi là nấm hải sản)
  • 3 cây nấm hương tươi
  • 3 củ khoai lang
  • 2 củ cà rốt
  • 2 thìa canh xì dầu

CÁC BƯỚC THỰC HIỆN

Nấm là loại thực phẩm được dùng rất nhiều trong các món ăn của người Nhật, trong đó món cơm nấm được xem là món ngon phổ biến nhất.

Vo và ngâm gạo

Cho 350 g gạo vào rá và trụng xuống chậu nước sạch. Dùng tay vo nhẹ gạo một vài lần rồi nhấc rá lên. Vo vài lần cho đến khi thấy nước trong chậu chuyển sang màu trắng đục thì thôi. Để cho gạo ráo trong khoảng 10 phút.

com nam nhat ban

Cơm nấm Nhật Bản

Tiếp theo, bạn cho khoảng 450 ml nước vào nồi rồi đổ gạo vào, ngâm gạo trong 30 phút để hạt gạo ngấm nước.

Sơ chế nấm

Bạn cắt bỏ phần cứng ở gốc nấm shimeji. Sau đó tách từng cây nấm ra, cắt bỏ phần thân của nấm shiitake và xắt phần mũ nấm thành những sợi mảnh có chiều ngang khoảng 5 mm.

Rửa sạch nấm và để cho ráo nước.

Sơ chế khoai lang và cà rốt

Khoai lang rửa sạch, xắt thành những miếng tròn dày khoảng 1 cm. Sau đó ngâm khoai lang vừa xắt trong nước để khoai không bị thâm.

Cà rốt xắt thành những miếng dài 4 cm, sau đó tiếp tục xắt chỉ theo chiều dọc.

Chế biến món cơm nấm

Cho khoảng 2 muỗng canh xì dầu vào nồi đang ngâm gạo và khuấy đều, cho nấm + khoai lang và cà rốt lên trên gạo. Đậy vung lại rồi đặt lên bếp đun với lửa vừa. Lưu ý là bạn không trộn đều các nguyên liệu trên lại mà đặt nguyên ở lớp trên cùng của gạo nhé!

Khi nước sôi và hơi nước bốc lên từ mép của nắp nồi bạn cứ để sôi thêm khoảng 30 giây nữ mới giảm lửa nhỏ và đun tiếp trong vòng 15 phút. Lúc này không được mở nắp vung nha.

Cơm chín, bạn mở nắp và dùng thìa gỗ ẩm đánh tơi cơm khoảng 3 lần. Nên xới cơm từ dưới đáy nồi lên để các nguyên liệu được trộn đều.

Như vậy là món cơm nấm đã hoàn thành rồi đấy!

Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!

Điểm: 4.2 (5 bình chọn)

Tác giả: Vân Đinh

Đinh Vân là một tác giả lớn của Dạy Nấu Ăn. Với kinh nghiệm làm việc tại vị trí Bếp chính của nhiều nhà hàng, khách sạn lớn, cô đã tích lũy cho mình vốn kiến thức, kỹ năng về nấu ăn chuyên nghiệp. Cô tham gia cộng tác cùng Dạy Nấu Ăn trong công tác đào tạo và biên tập để mang lại nhiều kiến thức chuyên môn hơn đến học viên, bạn đọc. Cùng theo dõi Đinh Vân trên Twitter để cập nhật kiến thức nhé!

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn