Gà Hầm Thuốc Bắc Hạt Sen

86.6%(6 bình chọn)
Gà Hầm Thuốc Bắc Hạt Sen
Thời gian chuẩn bị 00:20:00
Thời gian nấu 00:35:00

Gà hầm thuốc Bắc hạt sen là một trong những món ăn thơm ngon và giàu dinh dưỡng, thích hợp để phụ nữ đang mang thai, người bệnh mới khỏi và người già dùng. Chính vì thế, nhiều người đã “săn” tìm cách làm gà hầm thuốc Bắc hạt sen để tẩm bổ cho người thân. Bài viết dưới đây là công thức chuẩn mà bạn đang tìm.

Món gà hầm hạt sen thuốc Bắc hay còn gọi là gà hầm hạt sen ngải cứu và thuốc bắc là sự kết hợp hoàn hảo giữa thịt gà bổ dưỡng với các vị thuốc Bắc và hạt sen, đem lại giá trị dinh dưỡng cao cho món ăn. 

Món ăn này không chỉ cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của thai nhi mà nó còn có tác dụng giúp mẹ bầu cải thiện giấc ngủ. Vì vậy, từ xa xưa ông bà ta đã chú trọng việc chế biến gà hầm thuốc Bắc cho bà bầu đặc biệt là những ai đang giữa và cuối thai kỳ. Sau đây là cách làm món gà hầm hạt sen nằm trong chương trình các món ăn của người hoa được chia sẻ bởi những chuyên gia dinh dưỡng. Mời bạn cùng tham khảo.

Gà hầm thuốc Bắc hạt sen

Gà hầm thuốc Bắc hạt sen là món ăn bổ dưỡng dành cho bà bầu 
(Ảnh: Internet)

Nguyên liệu Gà Hầm Thuốc Bắc Hạt Sen

  • Bắp non: 2 trái (dùng bắp nếp hoặc bắp Mỹ đều được)
  • Đậu xanh đãi sạch vỏ: 300gr
  • Nước cốt dừa tươi: 200gr hoặc nước cốt dừa bán sẵn trong siêu thị: ½ lon
  • Sữa tươi có đường: 100ml
  • Sữa đặc: 50ml
  • Lá dứa: 1 bó nhỏ

Cách làm Gà Hầm Thuốc Bắc Hạt Sen

Sơ chế nguyên liệu

- Đầu tiên, bạn rửa sạch ngải cứu và gói thuốc Bắc, cho ra rổ và để ráo nước. Gừng cạo bỏ vỏ, rửa sạch và thái thành lát mỏng.

- Bạn dùng muối chà xát vào thịt gà để làm sạch và loại bỏ mùi tanh của thịt sống. Sau đó, bạn loại bỏ phần nội tạng và chỉ lấy phần thịt gà. Tiếp đó, ướp gà bằng một ít gia vị như tiêu xay và muối, hạt nêm. Cách nấu gà ác tiềm thuốc Bắc cho bà bầu ngon hơn khi bạn dùng tay trực tiếp chà hỗn hợp gia vị bên ngoài lẫn bên trong của gà. Sau đó, ướp trong 30 phút để gà ngấm gia vị đậm đà.

- Hạt sen cho vào bát trong nước để loại bỏ những hạt hư, hạt lép. Sau khi hạt sen ngâm mềm thì bạn dùng tăm tách bỏ phần mầm đắng bên trong hạt sen. Nếu không muốn mất thời gian, bạn có thể chọn mua hạt sen đã được làm sẵn.

loai mam dang hat sen

Loại bỏ phần mầm đắng của hạt sen trước khi hầm (Ảnh: Internet)

Hầm gà

- Sau khi gà đã ướp thấm gia vị thì bạn đặt gà vào nồi, cho lần lượt gói thuốc Bắc, hạt sen, gừng, ngải cứu vào nồi, đổ nước xâm xấp mặt gà và tiến hành hầm trong khoảng 2 giờ đồng hồ.

- Để có món gà ác hầm thuốc Bắc hạt sen cho bà bầu thơm ngon, bạn nên thường xuyên mở nắp kiểm tra gà. Cách kiểm tra tốt nhất là dùng đũa xiên qua gà. Khi nào thấy đũa xuyên qua thịt gà dễ dàng thì lúc đó thịt gà đã chín mềm.

- Trong quá trình hầm, bạn nên châm thêm nước nếu nước trong nồi cạn.

- Lưu ý, thường xuyên vớt bọt để nước hầm trong và ngon hơn.

Hoàn thành món gà hầm thuốc Bắc hạt sen

- Khi gà mềm, bạn tiến hành nêm nếm đường, hạt nêm, muối sao cho vừa ăn, rồi hầm thêm khoảng 3 phút nữa thì tắt bếp.

- Món ăn hoàn thành thì bạn cho mẹ bầu thưởng thức khi còn nóng.

ga ham thuoc bac

Món gà hầm thuốc Bắc hạt sen nên thưởng thức ngay khi vừa chế biến xong (Ảnh: Internet)

Một số lưu ý khi nấu gà hầm thuốc Bắc hạt sen

- Khi chế biến món này, các bạn nên chọn gà ác nguyên con. Vì gà ác hàm lượng dinh dưỡng cao hơn gà thường. Theo Đông y, hàm lượng sắt trong gà ác rất cao. Không chỉ thế, sử dụng gà ác còn giúp cho hương vị món gà hầm thơm ngon.

- Gà ác phải sơ chế thật kỹ để tránh còn mùi hôi, ảnh hưởng đến chất lượng món ăn và khẩu vị của bà bầu.

- Gói thuốc Bắc phải chọn đúng loại dành cho bà bầu.

Món gà hầm thuốc Bắc hạt sen là lựa chọn tuyệt vời, giúp các bà bầu thêm dinh dưỡng cung cấp cho thai nhi và thay đổi thực đơn hằng ngày để kích thích khẩu vị, giúp ăn ngon miệng hơn. Vậy, còn chần chừ gì nữa, vào bếp chế biến ngay nào! Chúc bạn thành công!

Và bên cạnh món gà hầm thuốc Bắc hạt sen, bạn có thể làm phong phú thêm thực đơn dinh dưỡng cho bà bầu bằng cách tham khảo thêm cách nấu chim bồ câu hầm thuốc Bắc đơn giản!

 

Chia sẻ công thức này

Về tác giả

Huỳnh Yến

Huỳnh Yến

Huỳnh Yến là một Biên Tập Viên lâu năm tại Dạy Nấu Ăn. Với rất nhiều kiến thức về các món ăn của Việt Nam cũng như thế giới. Huỳnh Yến đã mang đến cho Dạy Nấu Ăn những bài viết hướng dẫn nấu ăn hết sức hấp dẫn và nhận được nhiều sự quan tâm.

Đăng ký để được tư vấn miễn phí

Gọi cho chúng tôi khi cần tư vấn

(*)
Vui lòng nhập họ tên!

(*)
Vui lòng nhập đúng số điện thoại

Vui lòng chon khóa học

Vui lòng chọn thời gian đăng ký tư vấn

Email không đúng định dạng

Invalid Input