Vịt quay Bắc Kinh là món ăn nổi tiếng của người Trung Hoa và rất được yêu thích tại Việt Nam cũng như các quốc gia khác. Cách làm món ăn này khá phức tạp và cần nhiều thời gian, tuy nhiên, với phần da vịt bóng vàng, giòn rụm cùng phần thịt ngọt mềm, thơm nức mũi sẽ khiến bạn muốn bắt tay thực hiện ngay món ngon có “1 không 2” này!
Vịt quay Bắc Kinh là món ngon không thể chối từ. Ảnh: Internet
Vịt quay Bắc Kinh là đặc sản nổi tiếng của vùng Đông Bắc, giữ vị trí quan trọng trong ẩm thực Bắc Kinh nói riêng và Trung Quốc nói chung. Là món ăn có công thức chế biến phức tạp, tuy nhiên, với sự hướng dẫn của Dạy Nấu Ăn, bạn sẽ có ngay cho mình món ngon hấp dẫn này.
Cách làm vịt quay Bắc Kinh ngon chuẩn vị
Nguyên liệu
- 1 con vịt khoảng 2kg
- 1 củ tỏi
- Gừng, riềng, hành tím
- Nấm tai mèo
- Vỏ chanh khô
- Rượu trắng
- 3 lát cam tươi
- 50g mạch nha
- 100ml giấm đỏ
- 50g bột soda
- 600ml giấm gạo
- Gia vị: Dầu hào, đường, muối, bột ngọt, thập tam hương, tương hải sản, tương Trụ Hầu, dầu hào, bơ đậu phộng, bột Sa Khương, ngũ vị hương, bột quế.
Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế thịt vịt
Vịt sau khi mua về, làm sạch, bỏ đi phần nội tạng. Với bước thực hiện này, bạn có thể mổ bụng vịt hoặc rạch một đường ở gần phau cau sau đó lấy nội tạng ra. Tiến hành chặt bỏ phần chân, dùng gừng, muối, rượu trắng để chà xát cho vịt bớt mùi hôi tanh.
Vịt được chà xát gừng, rượu, muối để giảm bớt mùi hôi tanh. Ảnh: Internet
Nấm tai mèo ngâm nở, cắt sợi.
Riềng đem đi nướng sơ, sau đó rửa sạch, bóc vỏ, cắt sợi.
Hành tím bóc vỏ, cắt lát.
Bước 2: Làm xốt ướp vịt bên trong
Đặt chảo lên bếp và đun nóng dầu ăn, tiến hành cho hành tím, riềng, nấm tai mèo đã sơ chế vào xào thơm, nêm thêm 3 muỗng canh tương Trụ Hầu, 1 muỗng canh tương hải sản, 3 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh bơ đậu phộng, ½ muỗng canh bột Sa Khương, ½ muỗng canh thập tam hương, ½ muỗng canh ngũ vị hương, ¼ muỗng canh bột quế, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh bột ngọt, khuấy đều. Đến khi thấy xốt sôi thì bạn tắt bếp, cho ra tô.
Xốt ướp bên trong vịt được pha chế bởi các gia vị rất đặc biệt. Ảnh: Internet
Bước 3: Cho xốt vào bên trong vịt và trụng sơ với nước sôi
Múc từng muỗng xốt vừa làm cho vào bụng vịt, sau đó dùng chỉ khâu lại.
Từ từ cho từng muỗng xốt ướp vào bụng vịt. Ảnh: Internet
Đặt chảo lòng sâu có kích thước lớn lên bếp, đun sôi nước với ít vỏ chanh khô cùng 1 muỗng canh muối và 3 lát cam tươi, khuấy đều.
Khi thấy nước sôi, bạn tiến hành cho vịt vào trụng sơ và để ráo 30 phút.
Vịt được trụng sơ với nước sôi có cam và vỏ chanh khô. Ảnh: Internet
Bước 4: Làm xốt ướp bên ngoài da vịt
Cho 2 lít nước lọc vào âu cùng 600ml giấm gạo, 2 muỗng canh mật ong, 50g mạch nha, 100ml giấm đỏ, 50g bộ soda, khuấy đều.
Vịt sau khi để ráo, bạn dùng móc để treo vịt lên, sau đó rưới hỗn hợp vừa làm lên khắp mình vịt.
Xốt bên ngoài sẽ giúp da vịt có màu nâu cánh gián óng ả đẹp mắt sau khi quay. Ảnh: Internet
Bước 5: Trình bày và thưởng thức
Vịt sau khi đã được rưới hỗn hợp nước quay, bạn đem cho vào lò, quay chín. Thành phẩm hoàn thành, bạn đem đi lóc thịt hoặc chặt khúc, bày cùng rau củ quả, phần xốt bên trong bụng vịt bạn lấy để làm nước chấm ăn kèm. Vậy là có thể thưởng thức được rồi.
Món ăn hoàn thành có hương vị thơm ngon, hấp dẫn. Ảnh: Internet
Một số lưu ý để có món vịt quay ngon
- Để có được hương vị thơm ngon đúng chuẩn, bạn nên chon vịt đực để thực hiện món ăn này. Vịt đực là những con có đầu to, mỏ cứng, nhỏ và mông bé. Thường tiếng kêu của chúng rất to, khi ấn vào bộ phận sinh dục sẽ thò ra một ống nhỏ.
- Bên cạnh đó, khi chọn mua vịt đực bạn nên lựa những con có da bụng, da cổ dày, ức tròn, to, xách lên cảm thấy nặng, chắc thịt. Đặc biệt khi nấu, vịt sẽ cho ra ít nước và có mùi thơm thịt đặc trưng.
Với cách làm vịt quay Bắc Kinh trên, bạn sẽ có cho mình một món ngon đúng chuẩn nhà hàng để thưởng thức hoặc chiêu đãi cả gia đình. Để học thêm cách chế biến nhiều món ngon khác, bạn hãy để lại thông tin ở form bên dưới, Daynauan.info.vn sẽ liên hệ tư vấn chi tiết hơn về các khóa học nấu món hoa nhé!
Ý kiến của bạn