Vịt Quay Bắc Kinh Giòn

Vịt quay Bắc Kinh là món ăn nổi tiếng của người Trung Hoa và rất được yêu thích tại Việt Nam cũng như các quốc gia khác. Cách làm món ăn này khá phức tạp và cần nhiều thời gian, tuy nhiên, với phần da vịt bóng vàng, giòn rụm cùng phần thịt ngọt mềm, thơm nức mũi sẽ khiến bạn muốn bắt tay thực hiện ngay món ngon có “1 không 2” này!

vịt quay bắc kinh

Vịt quay Bắc Kinh là món ngon không thể chối từ. Ảnh: Internet

Vịt quay Bắc Kinh là đặc sản nổi tiếng của vùng Đông Bắc, giữ vị trí quan trọng trong ẩm thực Bắc Kinh nói riêng và Trung Quốc nói chung. Là món ăn có công thức chế biến phức tạp, tuy nhiên, với sự hướng dẫn của Dạy Nấu Ăn, bạn sẽ có ngay cho mình món ngon hấp dẫn này.

Cách làm vịt quay Bắc Kinh ngon chuẩn vị

Nguyên liệu

  • 1 con vịt khoảng 2kg
  • 1 củ tỏi
  • Gừng, riềng, hành tím
  • Nấm tai mèo
  • Vỏ chanh khô
  • Rượu trắng
  • 3 lát cam tươi
  • 50g mạch nha
  • 100ml giấm đỏ
  • 50g bột soda
  • 600ml giấm gạo
  • Gia vị: Dầu hào, đường, muối, bột ngọt, thập tam hương, tương hải sản, tương Trụ Hầu, dầu hào, bơ đậu phộng, bột Sa Khương, ngũ vị hương, bột quế.

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế thịt vịt

Vịt sau khi mua về, làm sạch, bỏ đi phần nội tạng. Với bước thực hiện này, bạn có thể mổ bụng vịt hoặc rạch một đường ở gần phau cau sau đó lấy nội tạng ra. Tiến hành chặt bỏ phần chân, dùng gừng, muối, rượu trắng để chà xát cho vịt bớt mùi hôi tanh.

sơ chế vịt

Vịt được chà xát gừng, rượu, muối để giảm bớt mùi hôi tanh. Ảnh: Internet

Nấm tai mèo ngâm nở, cắt sợi.

Riềng đem đi nướng sơ, sau đó rửa sạch, bóc vỏ, cắt sợi.

Hành tím bóc vỏ, cắt lát.

Bước 2: Làm xốt ướp vịt bên trong

Đặt chảo lên bếp và đun nóng dầu ăn, tiến hành cho hành tím, riềng, nấm tai mèo đã sơ chế vào xào thơm, nêm thêm 3 muỗng canh tương Trụ Hầu, 1 muỗng canh tương hải sản, 3 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh bơ đậu phộng, ½ muỗng canh bột Sa Khương, ½ muỗng canh thập tam hương, ½ muỗng canh ngũ vị hương, ¼ muỗng canh bột quế, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh bột ngọt, khuấy đều. Đến khi thấy xốt sôi thì bạn tắt bếp, cho ra tô.

ướp vịt

Xốt ướp bên trong vịt được pha chế bởi các gia vị rất đặc biệt. Ảnh: Internet

Bước 3: Cho xốt vào bên trong vịt và trụng sơ với nước sôi

Múc từng muỗng xốt vừa làm cho vào bụng vịt, sau đó dùng chỉ khâu lại.

cho xốt vào trong vịt

Từ từ cho từng muỗng xốt ướp vào bụng vịt. Ảnh: Internet

Đặt chảo lòng sâu có kích thước lớn lên bếp, đun sôi nước với ít vỏ chanh khô cùng 1 muỗng canh muối và 3 lát cam tươi, khuấy đều.

Khi thấy nước sôi, bạn tiến hành cho vịt vào trụng sơ và để ráo 30 phút.

vịt trụng nước sôi

Vịt được trụng sơ với nước sôi có cam và vỏ chanh khô. Ảnh: Internet

Bước 4: Làm xốt ướp bên ngoài da vịt

Cho 2 lít nước lọc vào âu cùng 600ml giấm gạo, 2 muỗng canh mật ong, 50g mạch nha, 100ml giấm đỏ, 50g bộ soda, khuấy đều.

Vịt sau khi để ráo, bạn dùng móc để treo vịt lên, sau đó rưới hỗn hợp vừa làm lên khắp mình vịt.

thiến hành quay vịt

Xốt bên ngoài sẽ giúp da vịt có màu nâu cánh gián óng ả đẹp mắt sau khi quay. Ảnh: Internet

Bước 5: Trình bày và thưởng thức

Vịt sau khi đã được rưới hỗn hợp nước quay, bạn đem cho vào lò, quay chín. Thành phẩm hoàn thành, bạn đem đi lóc thịt hoặc chặt khúc, bày cùng rau củ quả, phần xốt bên trong bụng vịt bạn lấy để làm nước chấm ăn kèm. Vậy là có thể thưởng thức được rồi.

món vịt quay

Món ăn hoàn thành có hương vị thơm ngon, hấp dẫn. Ảnh: Internet

Một số lưu ý để có món vịt quay ngon

  • Để có được hương vị thơm ngon đúng chuẩn, bạn nên chon vịt đực để thực hiện món ăn này. Vịt đực là những con có đầu to, mỏ cứng, nhỏ và mông bé. Thường tiếng kêu của chúng rất to, khi ấn vào bộ phận sinh dục sẽ thò ra một ống nhỏ.
  • Bên cạnh đó, khi chọn mua vịt đực bạn nên lựa những con có da bụng, da cổ dày, ức tròn, to, xách lên cảm thấy nặng, chắc thịt. Đặc biệt khi nấu, vịt sẽ cho ra ít nước và có mùi thơm thịt đặc trưng.

Với cách làm vịt quay Bắc Kinh trên, bạn sẽ có cho mình một món ngon đúng chuẩn nhà hàng để thưởng thức hoặc chiêu đãi cả gia đình. Để học thêm cách chế biến nhiều món ngon khác, bạn hãy để lại thông tin ở form bên dưới, Daynauan.info.vn sẽ liên hệ tư vấn chi tiết hơn về các khóa học nấu món hoa nhé!

Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!

Điểm: 4.93 (13 bình chọn)

Tác giả: Vân Đinh

Đinh Vân là một tác giả lớn của Dạy Nấu Ăn. Với kinh nghiệm làm việc tại vị trí Bếp chính của nhiều nhà hàng, khách sạn lớn, cô đã tích lũy cho mình vốn kiến thức, kỹ năng về nấu ăn chuyên nghiệp. Cô tham gia cộng tác cùng Dạy Nấu Ăn trong công tác đào tạo và biên tập để mang lại nhiều kiến thức chuyên môn hơn đến học viên, bạn đọc. Cùng theo dõi Đinh Vân trên Twitter để cập nhật kiến thức nhé!

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn