Bò Xào Tây Tạng

Các món ăn từ bò xào vốn đã rất quen thuộc và được các chị em nội trợ thường xuyên biến tấu cho cả gia đình với nhiều nguyên liệu đa dạng. Tuy nhiên, để làm mới khẩu vị cho cả nhà, chuyên mục các món ăn Trung Hoa của Daynauan.info.vn sẽ chia sẻ với các bạn cách chế biến bò xào Tây Tạng – một món ăn vô cùng độc đáo đậm chất du mục.

Được tẩm ướp bằng những gia vị đặc trưng và theo phong cách ẩm thực của Tây Tạng, nên vị thịt bò sau khi chế biến hứa hẹn sẽ rất đặc trưng và khó quên cho ai đã từng nếm thử. Cùng Dạy nấu ăn Gia đình, Mở quán ®™ khám phá ngay sau đây nhé!

bò xào tây tạng

Bò xào Tây Tạng là món ăn Trung Hoa độc đáo đậm chất du mục. (Ảnh: Internet)

NGUYÊN LIỆU

    • 300gr thịt bò
    • Nguyên liệu để ướp: 15ml rượu trắng, 15ml dầu hào, 3gr bột ngô

NGUYÊN LIỆU LÀM XỐT

  • 60ml tương đen hoisin
  • 15ml tương ớt doubanjiang (nếu không có thì có thể dùng ớt xay nhuyễn )
  • 30ml rượu trắng
  • Dầu ăn
  • 6 quả ớt khô
  • 4 tép tỏi
  • 5-6 nhánh hành lá

CÁC BƯỚC THỰC HIỆN

Sơ chế các nguyên liệu

Thịt bò mua về rủa với rượu trắng cho bớt mùi hôi, tráng lại với nước sạch, cắt thịt bò thành từng miếng vuông vừa ăn, lọc bỏ bớt mỡ nếu có.

Băm nhuyễn tỏi, hành lá cắt khúc từng đoạn vừa phải.

Ớt khô rửa sạch, xắt lát mỏng.

thịt bò thái miếng vuông

Thái thịt bò thành miếng vuông vừa ăn. (Ảnh: Internet)

Ướp thịt bò

Cho thịt bò vào tô, thêm các nguyên liệu dùng để ướp (15ml rượu trắng, 15ml dầu hào, 3gr bột ngô) vào và trộn thật đều. Để thịt mềm và thấm vị đều hơn, có thể dùng tay trộn và bóp đều trong khoảng 2 phút. Ướp thịt từ 25 – 30 phút cho thịt ngấm gia vị.

Làm nước xốt

Cho các nguyên liệu làm nước xốt vào tô gồm: 60ml tương đen hoisin, 15ml tương ớt doubanjiang, 30ml rượu trắng rồi trộn đều tất cả lên.

Xào thịt bò kiểu Tây Tạng

Đun nóng chảo với một ít dầu trên bếp, cho tỏi và ớt khô vào cùng lúc phi cho thơm. Sau đó cho thịt bò vào, hạ nhỏ lửa và đảo nhanh cho thịt vàng nâu đều 2 mặt.

Tiếp tục cho hành lá và nước xốt vừa pha vào chảo.

Đun trên lửa lớn và đảo nhẹ tay cho đến khi phần xốt bắt đầu đặc sệt lại thì cho thêm một ít hành lá tươi lên trên để hấp dẫn hơn rồi nhanh tay tắt bếp.

thêm hành lá xốt cay

Thêm hành lá và xốt cay vào xào cùng thịt bò. (Ảnh: Internet)

Thưởng thức

Trút bò xào Tây Tạng ra đĩa, dùng với cơm trắng ngay khi còn nóng. Giờ thì mời cả nhà cùng thưởng thức nào!

Mách bạn các mẹo để thịt bò không hôi

– Nướng 1 củ gừng cho chín, sau đó cạo lớp vỏ cháy đi, giã nhuyễn gừng rồi chà xát lên thịt bò, xả sạch bằng nước lạnh.

– Thả thịt bò vào nồi ngập nước và đun sôi, sau đó vớt ra rửa sạch lại và sơ chế. Cách này giúp mùi hôi trong miếng thịt giảm đi.

– Một cách khác là rửa thịt bò bằng rượu trắng rồi xả lại bằng nước sạch, như vậy bò sẽ bớt mùi và lúc chế biến cũng thơm ngon hơn.

Bò xào Tây Tạng được bình chọn vào danh sách những “đặc sản” không thể bỏ qua khi đi du lịch Mông Cổ. Nhưng ngay từ hôm nay, bạn đã có thể tự tay chế biến bò xào Tây Tạng ngay tại nhà chỉ với các bước đơn giản mà không cần phải đi xa hay ra hàng quán tốn kém. Hương vị độc đáo của bò xào Tây Tạng chắc chắn sẽ làm hài lòng mọi thành viên trong gia đình đấy. Chúc bạn thành công và ngon miệng.

Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!

Điểm: 5 (8 bình chọn)

Tác giả: Vân Đinh

Đinh Vân là một tác giả lớn của Dạy Nấu Ăn. Với kinh nghiệm làm việc tại vị trí Bếp chính của nhiều nhà hàng, khách sạn lớn, cô đã tích lũy cho mình vốn kiến thức, kỹ năng về nấu ăn chuyên nghiệp. Cô tham gia cộng tác cùng Dạy Nấu Ăn trong công tác đào tạo và biên tập để mang lại nhiều kiến thức chuyên môn hơn đến học viên, bạn đọc. Cùng theo dõi Đinh Vân trên Twitter để cập nhật kiến thức nhé!

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn