Cách làm gà hấp muối được hướng dẫn dưới đây sẽ giúp bạn có ngay một món ăn vừa ngon vừa lạ miệng. Thịt gà chế biến theo cách này vẫn giữ được vị ngọt tự nhiên nhưng cũng không kém phần đậm đà.
Gà hấp muối là món ngon, có cách làm đơn giản. Ảnh: Internet
Sau khi chế biến, bạn sẽ có được thành phẩm với hương vị vô cùng hấp dẫn. Thịt gà vàng ươm, chín mềm, ngọt ngon, hoàn toàn không bị khô, đậm đà, phù hợp với vị giác của nhiều người. Với các bước hướng dẫn dưới đây, chắc chắn bạn sẽ chế biến thành công món ăn này để chiêu đãi cho bản thân và gia đình.
Cách làm gà hấp muối ngon khó cưỡng
Nguyên liệu
- 1 con gà ta khoảng 1.6kg
- 20g hành tím
- 40g tỏi
- 70g gừng
- 2 cây sả
- 2 cọng hành lá
- 5 lá chanh
- 3 trái ớt hiểm
- Gia vị: hạt nêm, đường, muối xay, muối hạt, bột nghệ, bột ớt
Các bước làm
Sơ chế nguyên liệu
Gà sau khi mua về, bạn mang đi rửa với gừng, rượu cho thật sạch và khử mùi.
Đập dập 2 đầu hành, 2 cây sả, 50g gừng, 20g tỏi.
Hành tím, 10g tỏi, 10g gừng bỏ vỏ, rửa sạch, xay nhuyễn. Tiếp theo, bạn cho vào hỗn hợp 2 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột nghệ, ½ muỗng cà phê bột ớt, 10ml nước, 1 muỗng cà phê đường, trộn đều tất cả lên cho tan gia vị.
Hỗn hợp gia vị ướp gà. Ảnh: Internet
Ướp gà
Thoa đều hỗn hợp trên lên gà. Thoa đều cả bên trong lẫn bên ngoài. Bạn dùng tay massage nhẹ để gia vị thấm đều hơn vào thịt gà. Thời gian ướp ít nhất là 2h. Trong quá trình ướp, bạn nên để gà trong ngăn mát tủ lạnh.
Ướp gà trong 8h để thật thấm gia vị. Ảnh: Internet
Hấp gà
Đặt dưới đáy nồi 2 lớp giấy bạc. Tiếp theo, bạn đổ lên trên khoảng 300g muối hạt, rồi đến sả, đầu hành, gừng, tỏi đập dập, lá chanh. Bạn cũng nhét 1 ít sả, gừng, tỏi đập dập và lá chanh vào bên trong bụng gà. Sau đó, đặt 1 chiếc vĩ hoặc tô để tạo khoảng cách giữa lớp muối và gà. Đặt gà ngay ngắn lên vĩ, dùng giấy bạc quấn xung quanh thành nồi, đậy nắp.
Cho gà vào bên trong nồi, trên lớp giấy bạc, muối và gia vị. Ảnh: Internet
Bật bếp ở mức lửa lớn đun trong 3 phút. Sau đó hạ nhỏ lửa mức trung bình, đun trong 45 phút. Tiếp theo, bạn tắt bếp, để yên trong nồi 15 phút.
Quấn giấy bạc quanh miệng nồi, đậy nắp hấp trong 45 phút. Ảnh: Internet
Bắc nồi lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn, đợi dầu nóng, tắt bếp, đổ vào 1 muỗng cà phê nghệ. Dùng cọ quét nghệ lên trên gà.
Quét nghệ lên gà để có màu vàng đẹp mắt hơn. Ảnh: Internet
Làm muối chấm
Cho 2 trái ớt hiểm, 10g gừng, 10g tỏi, 1 muỗng canh muối, 1 muỗng cà phê muối hạt, 1 muỗng canh nước, 1 muỗng canh nước cốt chanh vào cối xay nhuyễn là đã hoàn thành phần nước chấm.
Nước muối chấm cùng gà. Ảnh: Internet
Trình bày và thưởng thức
Chặt gà thành miếng nhỏ vừa ăn, chấm cùng muối làm ở trên. Bạn có thể ăn kèm với rau răm để làm trọn vị cho bữa ăn.
Yêu cầu thành phẩm
Thịt gà vàng, chín đều, ngọt thịt, không bị quá khô, dậy mùi thơm của gừng, sả, lá chanh.
Gà căng mọng, thịt không bị khô là đạt yêu cầu. Ảnh: Internet
Một số lưu ý khi làm gà hấp muối
- Bạn nên chọn gà thả vườn để thịt có độ dai và ngon hơn.
- Thời gian ướp gà với hỗn hợp muối, gia vị là khoảng 2h nhưng để gà thấm và ngon hơn thì thời gian nên là 8h.
- Nếu không có lá chanh, bạn có thể thay thế bằng vỏ chanh đều được.
- Dùng nồi inox hoặc nồi đất và có thể chứa đủ con gà.
- Lót giấy bạc quanh nồi để khi đậy, nắp được kín, hấp không bị thoát hơi.
- Thời gian hấp phụ thuộc vào gà tơ hay gà già.
- Nên sử dụng muối hạt để hấp giúp cho món gà không bị quá mặn.
Cách làm gà hấp muối rất đơn giản nhưng hương vị của món ăn lại rất thơm ngon, hấp dẫn. Bạn chỉ cần chuẩn bị đủ nguyên liệu, dụng cụ là có thể vào bếp thao tác và cho ra món ăn ngon bổ. Nếu muốn học thêm các món ngon từ gà khác, bạn có thể điền vào form bên dưới để được tư vấn chi tiết hơn về chương trình học cùng bếp trưởng giàu kinh nghiệm của Dạy nấu ăn Gia đình, Mở quán ®™ nhé!
Ý kiến của bạn