Thế Giới Udon: Khám Phá “Tam Đại Udon”

Nếu là một “tín đồ” của mì Udon Nhật Bản hoặc yêu thích nền ẩm thực quốc gia này, chắc chắn bạn sẽ vô cùng hứng thú khi khám phá “tam đại Udon” của xứ sở hoa anh đào trong bài viết này.

Nếu là một “tín đồ” của mì Udon Nhật Bản hoặc yêu thích nền ẩm thực quốc gia này, chắc chắn bạn sẽ vô cùng hứng thú khi khám phá “tam đại Udon” của xứ sở hoa anh đào trong bài viết này.

Udon là gì? Đó là một loại mì sợi được làm từ bột mì trong ẩm thực Nhật Bản. Mì Udon cùng với các loại mì Ramen, mì Soba, mì Somen đều là những món mì sợi thuộc hàng “quốc túy” trứ danh của nước Nhật và người Nhật. Khi khám phá thế giới Udon, bạn không thể không tìm hiểu về “tam đại Udon” hay còn được gọi là Sandai Udon này. Đây cũng là từ để xưng danh cho 3 loại mì Udon ngon nổi tiếng nhất Nhật bản.

Có nguồn gốc từ các tỉnh thành khác nhau với hương vị thơm ngon đặc trưng riêng, “tam đại Udon” cũng chính là tiền đề cho nhiều phiên bản Udon mới mẻ sau này. Cùng Dạy nấu ăn Gia đình, Mở quán ®™ khám phá ngay nhé!

Sanuki Udon – Sợi mì Udon vang danh tỉnh Kagawa

sanuki udon

Sanuki Udon là những sợi mì vuông dẻo dai, mềm thơm. Ảnh: Internet

Người ta ước tính tại tỉnh Kagawa phải có hơn 800 cửa hàng mì Udon. Đến đây, bạn có thể dễ dàng tìm thấy những nhà hàng, quán mì Udon khắp các con phố, ngõ ngách. Tuy nhiên, trong số đó, nổi tiếng nhất vẫn là cái tên Sanuki Udon . Sanuki udon chính là tên gọi được đặt tên theo tên trước đây của tỉnh Kagawa, Nhật Bản.

Sanuki Udon mang những nét độc đáo riêng với sợi mì có kết cấu dẻo dai, mềm mịn, thơm mùi lúa mì đặc trưng được trồng tại vùng Sanuki. Những sợi mì Sanuki Udon mang hình dạng sợi vuông dài, cạnh dẹt và có độ dày khoảng 4 – 4,8mm.

Tại Nhật Bản, món mì Sanuki Udon thường được phục vụ ở dạng nước với nước dùng được làm từ một loại Dashi khác nhau về độ đậm và hương vị.

Inaniwa Udon – Sợi mì tinh tế của tỉnh Akita

Tên khai sinh của mì Inaniwa Udon là Sato Yosuke Udon và có xuất xứ từ vùng Inaniwa, tỉnh Akita, Nhật bản.

Món Inaniwa Udon nổi tiếng nhờ sợi mì được làm hoàn toàn bằng tay trong tất cả các công đoạn. Không chỉ vậy, trước khi đưa ra phục vụ thực khách, món mì Inaniwa Udon còn được kiểm tra một cách kỹ lưỡng về chất lượng, đặc điểm của mì để đảm bảo sự hoàn hảo tuyệt đối nhất.

inaniwa udon

Inaniwa Udon – Sợi mì gia truyền của dòng họ Yosuke. Ảnh: Internet

Khác với nhiều món Udon khác, những sợi mì Inaniwa Udon có đặc điểm mỏng, mịn, mềm mại thay vì sợi dài, dày, vuông như bạn thường thấy. Cũng có thể tưởng tượng sợi mì Inaniwa Udon với hình dáng tương tự như sợi phở Việt Nam. Công thức để làm mì Inaniwa Udon là công thức đặc biệt của dòng họ Yosuke được truyền lại cho con cháu suốt hơn 100 năm ở Nhật. Vì vậy, Inaniwa Udon mang tính gia truyền và không phải là món Udon đại trà.

Theo nhiều ghi chép cho thấy, khoảng năm 1665, món mì này chỉ phục vụ cho Hoàng tộc và bắt đầu xuất hiện rộng rãi khắp nước Nhật vào năm 1860. Cho đến nay, Inaniwa Udon vẫn là cái tên chiếm giữ vị trí trong “Sandai Udon”.

Goto Udon – Niềm tự hào của tỉnh Nagasaki

Goto là một quần đảo nhỏ thuộc tỉnh Nagasaki, Nhật Bản. Đây là nơi có hệ sinh thái tuyệt vời và nền văn hóa ẩm thực đặc trưng phong phú. Dựa trên những đặc điểm thiên nhiên, phong thổ mà quần đảo này có được, món mì Goto Udon đã ra đời và là một trong những đặc sản của vùng đất này.

goto udon

Goto Udon – Những sợi mì mang tinh hoa đất trời Nagasaki. Ảnh: Internet

Không mang hình vuông như những sợi mì Udon thông thường, sợi mì Goto Udon có hình tròn với đường kính khoảng 2mm. Món mì Goto Udon có bề dày lịch sử đáng nể và có công thức chế biến bắc cách kéo sợi thủ công, kỹ lưỡng.

Điểm độc đáo nhất của sợi mì Goto Udon là chúng được phết một lớp dầu hoa trà Goto đặc trưng nên không chỉ ngon mà còn thơm thoang thoảng, đem đến cho thực khách một cảm giác thỏa mãn, khoan khoái khi thưởng thức. Mì Goto Udon ngon nhất khi dùng theo kiểu Jigokudaki, tức là luộc mì và trộn với các nguyên liệu kèm theo, sau đó ăn kèm nước xốt hoặc nước tương Nhật Bản.

Với người Nhật, mì Udon là một trong những món ăn truyền thống không thể thiếu và rất được ưa chuộng. Nếu có dịp đến xứ sở Phù Tang, bạn đừng quên thưởng thức và khám phá hương sắc những món mì Udon Nhật bản nằm trong “tam đại Udon” này nhé!

Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!

Điểm: 5 (9 bình chọn)

Tác giả: Vân Đinh

Đinh Vân là một tác giả lớn của Dạy Nấu Ăn. Với kinh nghiệm làm việc tại vị trí Bếp chính của nhiều nhà hàng, khách sạn lớn, cô đã tích lũy cho mình vốn kiến thức, kỹ năng về nấu ăn chuyên nghiệp. Cô tham gia cộng tác cùng Dạy Nấu Ăn trong công tác đào tạo và biên tập để mang lại nhiều kiến thức chuyên môn hơn đến học viên, bạn đọc. Cùng theo dõi Đinh Vân trên Twitter để cập nhật kiến thức nhé!

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn