Tonkatsu – Thịt Heo Chiên Xù

Các món ăn Nhật không chỉ được biết đến với các loại sushi đẹp mắt, ngon ngất ngây hay những hộp cơm Bento siêu ngộ nghĩnh mà còn phải nhắc đến các món chiên xù. Tonkatsu được xem là món thịt chiên xù “đánh gục” được rất nhiều người, bạn hãy thử bắt tay vào thực hiện cách làm Tonkatsu ngon chuẩn như nhà hàng dưới đây nhé.

Nhắc đến ẩm thực của xứ sở hoa anh đào người ta không chỉ nhắc đến các món ăn hấp dẫn được chế biến tỉ mỉ, thơm ngon như sushi, cơm Bento, mì Udon hay các loại bánh ngọt. Mà bàn tay khéo léo của người Đầu Bếp Nhật còn được nhắc đến với các món ăn chiên giòn, chiên xù vô cùng hấp dẫn. Tonkatsu là một trong những món thịt heo chiên xù kiểu Nhật thơm ngon, từng miếng thịt ngọt mềm bên trong, độ giòn rụm hấp dẫn bên ngoài hòa quyện cùng xốt đặc trưng mang đến hương vị lạ miệng và cực kỳ hấp dẫn.

tonkatsu

Tonkatsu – Món thịt heo chiên xù ấn tượng của người Nhật
(Ảnh: Internet)

Tonkatsu đã trở nên phổ biến ở Nhật Bản mà còn được rất nhiều người ở các quốc gia khác trên thế giới ưa chuộng. Bạn hãy tham gia 1 lớp học nấu món nhật và thử trổ tài khéo tay chế biến món ngon chiêu đãi cả nhà với công thức làm Tonkatsu – thịt heo chiên xù dưới đây, từng công đoạn chi tiết của Dạy nấu ăn Gia đình, Mở quán ®™ sẽ giúp bạn thực hiện thành công món ăn này ngay từ lần đầu tiên.

NGUYÊN LIỆU

  • Thịt heo thăn: 2 miếng to bản, dày 1,5cm
  • Trứng gà: 1 quả
  • Bột mì: 2 muỗng canh
  • Bột chiên xù: 1 gói
  • Tiêu, muối
  • Dầu ăn

CÁC BƯỚC THỰC HIỆN

Sơ chế nguyên liệu

Xịt một chút nước vào bột chiên xù rồi để nguyên trong khoảng 5 phút. Bạn nên chọn loại bột chiên xù dạng vảy lớn để thích hợp hơn cho món thịt chiên này.

Cắt bỏ bớt phần mỡ thừa và khía vài đường gần chỗ viền quanh miếng thịt để tránh miếng thịt bị co lại khi chiên.

Dùng búa đập thịt cho mềm

 Dùng búa đập thịt cho mềm đều miếng thịt (Ảnh: Internet)

Dùng búa dần thịt để đập cho miếng thịt mềm và có độ dày đồng đều, nếu không có búa bạn có thể dùng sống dao để dần miếng thịt theo đường chéo là được. Khum tay quanh miếng thịt để dồn chúng về hình dáng ban đầu, sau đó rắc chuối muối tiêu lên bề mặt.

Rắc muối tiêu lên bề mặt thịt

Rắc muối tiêu lên bề mặt thịt (Ảnh: Internet)

Công đoạn chế biến

Đánh tan trứng và ½ muỗng dầu ăn trong 1 dĩa sâu lòng, với việc thêm dầu ăn vào trứng sẽ giúp bột chiên xù sẽ bám vào thịt và không bị rơi ra khi chiên.

Lăn thịt qua trứng, bột mì

Lăn thịt qua trứng, bột mì và bột chiên xù (Ảnh: Internet)

Nhúng miếng thịt qua dĩa bột mỳ rồi nhúng vào đập cho bột thừa rơi ra hết. Nhưng tiếp thịt vào đĩa trứng. Lăn qua bột chiên xù rồi rũ bớt phần bột còn dính trên miếng thịt. Dùng 2 tay ấn nhẹ mặt thịt cho bột bám chắc hơn vào thịt.

Chiên thịt ngập dầu

Chiên thịt ngập dầu cho đến khi thấy thịt chín giòn (Ảnh: Internet)

Cho dầu ăn vào chảo sâu lòng, đổ dầu cho ngập mặt thịt rồi đợi cho dầu nóng thì thả thịt vào chiên giòn. Khi thấy lớp bột chiên xù bên ngoài có màu vàng nâu thì vớt ra để ráo mỡ hoặc cho ra đĩa có lót giấy thấm dầu.

Hoàn thành và thưởng thức

Để thịt nguội bớt trong khoảng 7 – 10 phút cho sau đó cắt thịt thành các lát dày khoảng 2cm, bày lên dĩa và rưới xốt Tonkatsu hoặc tương cà, tương ớt lên dùng kèm.

Từng miếng thịt chiên thơm ngon

Từng miếng thịt chiên thơm ngon sẽ khiến bạn ngất ngây khi thưởng thức
(Ảnh: Internet)

cách làm xốt Tonkatsu ngon đơn giản

Để làm được xốt Tonkatsu đúng vị bạn cần chuẩn bị 220ml tương cà, 1 muỗng xốt worchestershire, 3 muỗng tương đậu nành Nhật, 2 muỗng canh nước táo, 1 chút gừng cắt sợi nhỏ, tỏi băm nhuyễn và thêm 2 muỗng đường. Sau đó trộn đều các nguyên liệu lại với nhau để tạo thành hỗn hợp đồng nhất. Dùng nước xốt này rưới đều lên phần thịt đã chiên sẽ giúp cho món ăn tròn vị, ấn tượng và hoàn hảo hơn.

Vậy là chỉ trong vài bước làm đơn giản chúng ta đã hoàn thành xong món ăn thật thơm ngon và bắt mắt để chiêu đãi cả nhà. Với cách làm Tonkatsu – thịt chiên giòn thơm ngon này, chắc chắn bạn sẽ khiến cả nhà thích mê bởi hương vị quá hoàn hảo. Chúc bạn thành công và có món ăn ngon!

Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!

Điểm: 5 (6 bình chọn)

Tác giả: Vân Đinh

Đinh Vân là một tác giả lớn của Dạy Nấu Ăn. Với kinh nghiệm làm việc tại vị trí Bếp chính của nhiều nhà hàng, khách sạn lớn, cô đã tích lũy cho mình vốn kiến thức, kỹ năng về nấu ăn chuyên nghiệp. Cô tham gia cộng tác cùng Dạy Nấu Ăn trong công tác đào tạo và biên tập để mang lại nhiều kiến thức chuyên môn hơn đến học viên, bạn đọc. Cùng theo dõi Đinh Vân trên Twitter để cập nhật kiến thức nhé!

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn