Nhắc đến Udon, chắc hẳn không thể bỏ qua một món mì Udon quen thuộc của Nhật Bản. Đó là những sợi mì Udon mềm mại chìm đắm trong thứ nước dùng truyền thống và một lát bánh dày đặt lên trên cùng. Việc tìm hiểu về các món mì Udon dưới đây, Dạy nấu ăn Gia đình, Mở quán ®™ sẽ cung cấp cho bạn thông tin thú vị về món ăn truyền thống của Nhật Bản.
Mì Udon là gì?
Mì Udon là gì? Udon là món ăn có phần mì được cấu tạo từ hỗn hợp bột mì, nước, muối trộn đều với nhau. Trải qua quá trình nhồi nặn, từng sợi Udon sẽ có màu trắng đục đặc trưng. Cách làm sợi mì Udon không khó những đòi hỏi bạn phải tỉ mỉ và kiên nhẫn. Về phần nước dùng mì Udon, thì đây là hỗn hợp của nước tương, dashi và rượu mirin. Tất cả tạo nên một hương vị thanh ngọt và vô cùng thơm ngon.
Mì Udon – món ăn truyền thống nổi tiếng của Nhật Bản (Ảnh: Internet)
Cách thưởng thức mì Udon
Cách thưởng thức mì Udon khá thú vị với nhiều cách thưởng thức khác nhau, nhưng trong đó có 2 cách dùng phổ biến là dùng nước súp nóng và dùng khô gọi là mì Udon khô. Tùy vào các nấu nước súp và gia vị chế biến mà mì Udon có hương vị khác nhau. Cũng vì điều này mà Udon có rất nhiều phiên bản trên thế giới, thậm chí chúng còn được biến tấu theo khẩu vị của phương tây với một số loại súp kem hay phô mai… Tuy nhiên, quay lại với Udon thuần Nhật bản, chúng ta hãy cùng tìm hiểu các loại mì Nhật nào được ưa chuộng nhiều nhất nhé!
Tempura udon – mì Nhật ăn kèm tôm chiên giòn
Tempura Udon – Mì Nhật ăn kèm tôm chiên giòn (Ảnh: Internet)
Nhắc đến Tempura thì có lẽ nhiều người tưởng tượng được hình ảnh của tô mì Udon Nhật Bản này sẽ có phần tôm tẩm bột chiên giòn cùng với sợi mì vàng nhẹ, mềm, dai, thơm, được tẩm một ít gia vị để tăng sự đậm đà.
Bạn sẽ dễ dàng tìm được món Tempura Udon này tại các tiệm mì ở Nhật Bản, với Udon dùng súp nóng lẫn dùng lạnh.
Kitsune udon – mì Nhật “con cáo”
Kitsune Udon – Mì Nhật “con cáo” (Ảnh: Internet)
Kitsume Udon là món Udon dùng súp nóng phổ biến nhất trên đường bố Nhật Bản. Bạn có thể tưởng tượng Kitsume Udon là tô mì dùng chung với súp nóng, thêm ít hành lá màu xanh và vài lát đậu phụ chiên vàng ở trên.
Nhiều người sẽ thắc mắc vì sao món Udon này lại có tên là Kitsume (nghĩa là con cáo)? Sở dĩ gọi tên món ăn như vậy vì người Nhật Bản xưa cho rằng đậu phụ chiên vàng là món mà loài cáo rất ưa thích, nên khi nhắc đến những miếng đậu phụ chiên vàng thì người ta thường nghĩ đến loài cáo, do vậy mà người ta gọi món mì này là Kitsume Udon.
Karee udon – mì Nhật với súp cà ri
Karee Udon – Mì Nhật với súp cà ri (Ảnh: Internet)
Mì Udon kết hợp với súp cà ri nóng sẽ cho một tô mì vừa thơm, vừa ngon, có màu vàng ươm đẹp mắt. Hương vị của Karee Udon đậm đà nhờ nước súp Dashi và cà ri cộng hưởng gia vị đặc trưng tạo thành điểm nhấn riêng biệt cho món Karee Udon này. Bạn sẽ thấy món mì này được thực khách lựa chọn rất nhiều vào những ngày đông lạnh.
Nabeyaki udon – mì Nhật thập cẩm
Nabeyaki Udon – Mì Nhật thập cẩm (Ảnh: Internet)
Các nguyên liệu có trong tô mì Nabeyaki Udon rất đa dạng với nấm, thịt, cá, chả cá, tôm Tempura, trứng, rau cải… và dùng với nước súp nóng hổi. Đây cũng là món Udon dễ lựa chọn nếu như bạn không rành về mì Nhật.
Bukkake udon – mì Nhật với sốt mentsuyu
Bukkake Udon – Mì Nhật với sốt Mentsuyu (Ảnh: Internet)
Bukkake Udon là món mì Udon khô trộn với sốt Mentsuyu lạnh, cùng với nhiều nguyên liệu để sẵn cho bạn lựa chọn. Thường thì sẽ có một quả trứng gà chần, vụn bột chiên Tempura, hành lá…
Chikara udon – mì Nhật truyền thống
Chikara Udon – Mì Nhật truyền thống (Ảnh: Internet)
Nhắc đến Udon, chắc hẳn không thể bỏ qua một món mì Chikara Udon quen thuộc. Đó là những sợi mì Udon mềm mại nằm trong nước dùng truyền thống và một lát bánh dày đặt lên trên cùng.
Đối với những Đầu bếp Nhật, Udon là món ngon không thể thiếu trong thực đơn. Đây được xem là món ăn cơ bản và cốt yếu nhất khi vào bếp. Có người nói rằng: Một người đầu bếp Nhật nấu được một tô mì Udon ngon và đậm đà là một người có tâm hồn của sự bình yên. Các bạn hãy cùng với đầu bếp Nhật học cách làm mì Udon Nhật được chia sẻ bởi chuyên mục dạy nấu món Nhật của daynauan.info.vn
Ý kiến của bạn