Canh Ozoni là món ăn đặc biệt. Thực tế, tuỳ vào từng vùng miền ở Nhật mà món ăn này có rất nhiều cách chế biến khác nhau. Trên bàn ăn công phu của người Nhật luôn luôn phải có một món canh soup hoặc một món lẩu. Canh Ozoni là món ăn đặc biệt dành riêng cho ngày đầu năm mới theo truyền thống của đất nước này.
Canh Ozoni dành riêng cho ngày đầu năm mới (ảnh sưu tầm)
Tuỳ vào văn hoá vùng miền mà có rất nhiều cách nấu món Ozoni khác nhau, công thức nấu món canh năm mới sau đây vừa đơn giản vừa phù hợp với khẩu vị của người Việt Nam nhất. Hãy cùng Dạy nấu ăn Gia đình, Mở quán ®™ học nấu món Nhật ngon này nhé
NGUỒN GỐC CỦA MÓN CANH OZONI
Ozoni (お雑煮) là một của món canh mà người Nhật thường ăn vào ngày đầu năm mới để cầu mong cho một năm mới ấm no, thịnh vượng . Nguyên liệu để nấu món canh Ozoni này khác nhau tùy theo từng vùng. Đôi khi cũng trong cùng một vùng nhưng cách nấu của mỗi gia đình cũng khác nhau. Tuy nhiên những nguyên liệu có thể nói là không thể thiếu trong món canh này là: Omochi, khoai, rau xanh, đậu hủ, thịt gà và các loại rau củ màu sắc khác.
Omochi là một loại bánh được làm từ bột nếp, dẻo dai, màu trắng, giống như bánh dày của Việt Nam. Người Nhật cực kỳ yêu thích bánh Omochi nên ở Nhật người ta nghĩ ra rất nhiều món ăn chế biến mà có Omochi trong đó. Omochi thường được dùng trong món canh này là Kirimochi (切り餅), nghĩa là Omochi được cắt sẵn thành từng miếng mỏng, bạn chỉ cần nướng qua rồi bỏ vào chén canh Ozoni mà thôi. Còn các nguyên liệu khác như khoai, đậu hủ, rau củ thì có thể dùng bất kỳ loại nào theo sở thích của bạn.
NGUYÊN LIỆU CANH OZONI NHẬT BẢN
- 400g thịt gà
- 150g tảo konbu ( 1 gói )
- 1 gói katsuobushi ( cá bào Nhật Bản )
- 150g nấm hương
- 1 củ cà rốt
- 1 nửa củ cải trắng
- 1 bó rau cải ngọt
- 1 gói đậu hủ ki
- 1 bịch bánh kirimochi ( bánh omochi cắt miếng sẵn )
- 1 miếng nhỏ kamaboko ( chả cá Nhật Bản )
- 1 gói takuan ( Dưa muối Nhật Bản )
CÁCH LÀM CANH OZONI NHẬT BẢN
Tất cả những nguyên liệu này bạn đều có thể dễ dàng tìm mua trong các cửa hàng tiện lợi hoặc siêu thị Nhật Bản nhé.
+ Rau cải ngọt rửa sạch, chần qua nước sôi trong 2 phút rồi xả lại với nước sạch cho rau giòn và giữ được màu xanh đẹp mắt. Sau đó, đem cắt đôi rồi bảo quản trong hộp kín để vào ngăn mát tủ lạnh
+ Tiếp theo, bạn đun sôi 1 lít nước với khoảng 5 miếng tảo konbu. Đun lửa vừa trong 10 phút, liên tục vớt bỏ bọt cho nước được trong. Quan sát thấy nước dùng đã có vị ngọt thanh và màu xanh lá đẹp mắt, bạn vớt tảo konbu ra.
+ Tiếp tục cho khoảng 15g cá bào katsuobushi và nồi nước dùng nấu thêm khoảng 5 phút nữa rồi vớt xác cá ra. Vậy là bạn đã có nước dùng đúng kiểu cho món ozoni Nhật Bản rồi đấy.
+ Thịt gà các bạn mua loại thịt ức hay thịt đùi có thêm phần da. Sau khi sơ chế sạch sẽ, bạn cắt thịt gà thành những miếng vuông nhỏ vừa ăn rồi cho vào nồi nước dùng nấu cho đến khi thịt vừa săn lại, và nước súp có một ít váng mỡ màu vàng là được
+ Nấm hương bạn rửa sạch, khứa hình ngôi sao cho đẹp mắt. Cà rốt và củ cải trắng bào bỏ vỏ, cắt lát mỏng, chả cá Nhật Bản cắt hình răng cưa, các nguyên liệu còn lại như đậu hủ, bánh omochi các bạn cắt thành những miếng vừa ăn là được.
+ Tiếp tục cho các nguyên liệu (trừ bánh kirimochi ) đã chuẩn bị vào nấu với nước dùng, cho đến khi tất cả chín đều.
+ Trong lúc đợi canh chín, bạn xếp các miếng bánh kirimochi vào khay nướng trong 3 phút cho mặt bánh vàng đều.
+ Khi canh đã gần được, bạn nêm nếm thêm với 1 muỗng cà phê muối, và 2 muỗng canh nước tương cho phần nước canh có vị thanh nhẹ vừa ăn là được. Tắt bếp và dọn lên ăn cùng với bánh kirimochi nướng và cơm nóng nhé các bạn.
Nếu bạn đang ở Nhật Bản hay ở Việt Nam mà thèm món canh Omochi thì hãy vào bếp thực hiện ngay cách làm canh Omochi nhé! Chúc bạn thành công món ăn Nhật Bản ngon miệng này nhé!
Ý kiến của bạn