Bạn thích ẩm thực Hàn Quốc? Bạn thích nấu món Hàn? Vậy đừng bỏ qua cách làm kim chi củ cải đặc biệt ngon và đậm chất Hàn sau đây của Dạy nấu ăn Gia đình, Mở quán ®™ nhé!
Kim chi là món ăn kèm không thể thiếu của người Hàn Quốc. Cũng chính vì lẽ đó mà Hàn Quốc còn biết đến với tên gọi xứ sở kim chi. Là món ăn có lịch sử hình thành và phát triển hàng ngàn năm, kim chi không chỉ phổ biến trong nước mà ngày nay món ăn này đã vượt ra khỏi biên giới, đón nhận được sự yêu thích của người dân trên toàn thế giới.
Trong kho tàng kim chi của người Hàn có rất nhiều loại khác nhau, trong đó kim chi cải thảo và kim chi củ cải là 2 loại phổ biến nhất. Kim chi củ cải có hương vị giòn tan, cay nồng, chua thanh và ngọt mát.
Lợi ích của củ cải trắng cho sức khỏe
Củ cải được biết đến như một loại siêu thực phẩm mang lại nhiều giá trị tích cực cho sức khỏe người dùng. Trong 100g củ cải sẽ có 1.4g protid, 3.7g glucid, 1.5g xenluloza, 40mg canxi, 41mg photpho, 1.1mg sắt, 0.06mg vitamin B1, 0.06mg vitamin B2, 0.5mg vitamin PP, 30mg vitamin C…
Củ cải có khả năng giúp giảm các nguy cơ gây nên bệnh ung thư, điều chỉnh huyết áp ổn định, rất tốt cho bệnh nhân đái tháo đường, phòng chống cảm lạnh và ho, ngăn ngừa bệnh vàng da, chống táo bón, hỗ trợ giảm cân hiệu quả, rất tốt cho bệnh nhân hen suyễn, chống lại quá trình oxy hóa duy trì sự tươi trẻ cho làn da…
Cách làm kim chi củ cải
Cách làm kim chi củ cải miếng
Nguyên liệu
- 2kg củ cải
- 100g bột ớt Hàn Quốc
- 70g muối hột
- 45ml nước mắm
- 40g bột nếp
- 150g hành lá
- 30ml mật ong
- 1 muỗng cà phê mè
- 15g gừng
- 50g hành boaro
- 100g hành tây
- 50g tỏi
- 30g tôm khô
- ½ trái lê hoặc táo
Các bước làm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Củ cải bào bỏ vỏ, rửa sạch, cắt khúc dài khoảng 5cm rồi sau đó cắt dọc thành miếng có chiều dày khoảng 5 – 6mm để tạo thành những miếng củ cải hình chữ nhật. Ngoài ra, bạn có thể cắt củ cải thành các khối vuông. Cho hết phần củ cải đã cắt thành miếng vào âu lớn, rắc muối hột vào, trộn đều lên để củ cải ngấm đều muối. Ướp củ cải với muối trong khoảng thời gian 1h30 phút. Trong khoảng thời gian này, cứ mỗi 30 phút, bạn hãy đảo đều củ cải lên để chúng ngấm đều muối hơn. Sau khi ngâm muối đủ thời gian, bạn vớt củ cải ra, để ráo nước. Lưu ý là không được rửa lại củ cải bằng nước lạnh.
Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ phần đầu, cắt khúc phần lá dài khoảng 5cm.
Hành boaro rửa sạch, cắt lát xéo.
Hành tây cắt lát mỏng.
Lê vỏ bỏ, cắt thành miếng nhỏ.
Tỏi bỏ vỏ, rửa sạch, để ráo.
Tôm khô rửa sạch, ngâm mềm.
Gừng bỏ vỏ, cắt nhỏ.
Cho tỏi, lê, gừng, tôm khô, 45ml nước mắm vào cối xay nhuyễn.
Bước 2: Cách làm xốt kim chi củ cải
Hòa tan hoàn toàn 40g bột nếp với 300ml nước lọc, sau đó bật bếp đun sôi. Trong lúc đun, bạn liên tục khuấy đều để hỗn hợp sệt và trong lại thì tắt bếp, để nguội.
Cho hành lá, hành tây, hành boaro, hỗn hợp đã xay nhuyễn ở trên, bột nếp, 30ml mật ong, 100g bột ớt Hàn Quốc, 1 muỗng cà phê mè vào âu lớn và trộn thật đều lên.
Bước 3: Muối kim chi củ cải
Sau khi củ cải đã ráo nước muối, bạn cho hết vào âu xốt ướp ở trên và trộn đều lên để gia vị thấm vào từng miếng củ cải.
Cuối cùng, bạn cho kim chi củ cải vào hũ thủy tinh, đậy kín nắp và để ở nhiệt độ phòng từ 12 – 24h cho lên men. Sau đó, bạn cho vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản và ăn dần trong 3 tuần.
Cách làm kim chi củ cải lát
Nguyên liệu
- 3,5kg củ cải trắng
- 1 củ hành tây
- 1 trái lê
- 300g hành lá
- 200g hành boaro
- 100g tỏi
- 50g gừng
- 6 muỗng canh mắm tép Hàn Quốc (Nếu không có mắm tép có thể thay thế bằng nước mắm)
- 4 muỗng canh bột nếp
- Gia vị: muối, đường, nước mắm, bột ớt Hàn Quốc
Các bước làm
Củ cải trắng rửa sạch, cắt lát dày khoảng 5mm. Sau đó, cho tất cả vào thau lớn và ướp với 5 muỗng canh muối, 6 muỗng canh đường rồi trộn đều lên để ướp trong thời gian 40 phút. Cứ mỗi 10 phút, bạn trộn đều 1 lần cho củ cải thấm đều gia vị. Hết thời gian ngâm, vớt củ cải ra rổ, để 10 phút cho thật ráo nước.
Hành lá cắt khúc dài khoảng 5cm.
Hành tây, gừng, tỏi, lê rửa sạch, bỏ vỏ, cắt thành miếng nhỏ rồi cho vào cối xay nhuyễn cùng với 6 muỗng canh mắm tép.
Hòa tàn bột nếp và 500ml nước lọc vào chảo sau đó bật bếp đun sôi cho sánh sệt lại.
Cho củ cải vào thau lớn, đổ hỗn hợp đã xay nhuyễn ở trên, bột nếp, 350g bột ớt Hàn Quốc, 1 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước mắm vào cùng và trộn đều lên cho củ cải thấm gia vị. Cuối cùng cho hành lá vào và trộn đều lên.
Cho kim chi củ cải ra hộp, đậy kín nắp để ở nhiệt độ phòng khoảng ½ ngày sau đó cho vào ngăn mát tủ lạnh bảo quản, ăn dần.
Cách làm kim chi củ cải nguyên củ
Nguyên liệu
- 2kg củ cải mini
- 65g muối hột
- 2 muỗng canh đường
- 65g bột ớt
- 2 muỗng canh mắm tép Hàn Quốc (nếu không có mắm tép có thể thay bằng nước mắm)
- 4 muỗng canh nước mắm
- 4 muỗng canh bột nếp
- 10g gừng
- 100g hành tây
- 7 tép tỏi
- 10 cọng hành lá
Các bước làm
Nhặt bỏ các lá hỏng, rửa sạch từ lá cho đến phần củ. Bạn nên ngâm, rửa ít nhất qua 2 lần nước để loại bỏ hoàn toàn đất, cát. Sau đó dùng dao cạo sạch những chỗ đen trên vỏ. Với những củ nhỏ, bạn có thể để nguyên củ. Với những củ to hơn, bạn nên cắt làm đôi hoặc làm tư.
Tiếp tục cho tất cả củ cải vào thau, đổ muối vào ướp. Thời gian ướp là khoảng 2h, cứ mỗi 30 phút trộn lên 1 lần để củ cải thấm muối. Xả lại củ cải với nước khoảng 2 lần bớt mặn rồi vắt ráo nước.
Hòa tan bột nếp với 1 chén nước sau đó bắt lên bếp đun cho sánh sệt lại, tắt bếp, để nguội. Hành lá cắt khúc khoảng 3cm.
Xay nhuyễn hành tây, gừng, tỏi. Trộn đều hỗn hợp này với đường, nước mắm, mắm tép, bột ớt, hành lá và bột nếp.
Thoa đều hỗn hợp xốt lên củ cải rồi cho tất cả vào hũ thủy tinh, đậy kín nắp. Để hũ kim chi ở nhiệt độ phòng trong khoảng 2 – 3 ngày. Sau đó cho vào ngăn mát tủ lạnh. Khoảng 1 tuần sau, kim chi bắt đầu lên men chua là đã có thể dùng được.
Một số lưu ý để làm được món kim chi củ cải ngon
- Ngâm muối đúng thời gian và thường xuyên trộn đều để củ cải giòn cũng như loại bỏ bớt mùi hăng.
- Nếu không có mắm tép Hàn Quốc, bạn có thể thay thế bằng nước mắm.
- Bạn có thể không sử dụng bột nếp trong thành phần xốt ướp kim chi củ cải. Nhưng có bột nếp, kim chi sẽ nhanh lên men hơn và ngon hơn. Nếu thích nước kim chi nhiều hơn, bạn có thể tăng lượng nước hòa với bột nếp.
- Nên sử dụng bột ớt Hàn Quốc để màu sắc cũng như chất lượng tốt nhất cho món kim chi.
- Để củ cải thật ráo nước trước khi trộn với xốt kim chi.
- Bạn nên sử dụng hũ thủy tinh để bảo quản kim chi, tránh dùng hũ kim loại.
- Nên để kim chi ở nhiệt độ phòng trước rồi sau đó mới cho vào tủ lạnh để bảo quản.
- Trộn thật đều củ cải với xốt cho thật thấm trước khi cho vào hũ.
Với cách làm kim chi củ cải chuẩn vị Hàn Quốc như trên, bạn sẽ có ngay món ăn kèm cho bữa cơm hoặc dùng với thịt nướng, mì… Nếu muốn học hỏi nhiều bí quyết làm kim chi cũng như nhiều món ăn truyền thống của người Hàn, bạn có thể điền ngay thông tin vào form bên dưới để được tư vấn chi tiết hơn.
Ý kiến của bạn