Kim Chi Hàn Quốc

Cách làm kim chi từ cải thảo và một ít củ cải trắng là quen thuộc và đơn giản nhất với người Việt. Kim chi làm không mất nhiều thời gian. Trong đó, quan trọng nhất là bước tạo xốt nền để trộn rau củ. Ngoài ra, bài viết này cũng sẽ giới thiệu đến bạn cách bảo quản kim chi đúng trong thời gian dài và gợi ý một số món ăn ngon từ kim chi.

kim chi hàn quốc

Món kim chi Hàn hiện nay đã rất phổ biến ở Việt Nam (Ảnh: Internet)

NGUYÊN LIỆU

  • 3 cây cải thảo
  • 3 củ cải trắng
  • 1 củ cà rốt
  • Vài nhánh hành lá và bó lá hẹ nhỏ
  • 1 củ tỏi, 1 nhánh gừng
  • ½ củ hành tây
  • ½ quả táo
  • 100gram bột nếp
  • Các loại gia vị cần thiết khác: 50gram muối trắng, ớt bột, 20g bột nếp, 20g đường nâu.

CÁC BƯỚC THỰC HIỆN

Rửa và ngâm cải thảo đúng cách, không bị dập

Đầu tiên, bạn cắt cải thảo làm đôi, rửa qua với nước lạnh. Sau đó, lấy ít muối rắc đều lên bẹ cải thảo để trong vòng 2 tiếng đồng hồ. Trong khoảng thời gian đó, cứ cách 30 phút, bạn lật cải thảo để cải ngấm đều hơn. Sau đó, bạn đem rửa cải thảo với nước sạch và để trên rổ cho ráo nước.

Ngâm nguyên bẹ cải thảo

Ngâm nguyên bẹ cải thảo chứ không cắt nhỏ (Ảnh: Internet)

Nấu xốt nền

Bạn cho nước và bột nếp và nồi (lượng nước bằng ½ lượng bột, sau đó bạn khuấy đều và tăng dần lên cho đến khi có được một hỗn hợp có một chút sánh). Bắc nồi lên bếp và đun với lửa lớn.

Trong quá trình đun, bạn dùng đũa liên tục khuấy nước. Khi nước vừa sôi, bạn cho đường nâu vào, khuấy tan đường rồi đặt nồi xuống bếp và đợi nước nguội hoàn toàn.

Làm xốt nền đúng sẽ cho bạn cách làm kim chi Hàn Quốc ngon nhất.

Sơ chế các nguyên liệu làm kim chi Hàn Quốc

Tỏi băm nhỏ.

Hành lá và hẹ sau khi rửa sạch thì cắt thành khúc dài tầm 5cm.

Táo gọt vỏ, cắt nhỏ.

Cà rốt cạo vỏ, rửa sạch và và bào sợi.

Hành tây thái hạt lựu.

Gừng thái thành từng lát mỏng.

Khi đã cắt thái xong, bạn cho hành tây + tỏi + táo + gừng vào máy xay nhuyễn hỗn hợp. Cho hỗn hợp ra chén lớn, thêm xốt nền ở bước 2 đã nguội cùng hành lá + hẹ +củ cải + cà rốt + bột ớt vào trộn đều.

Đối với lượng ớt bột, bạn cho vừa với mức độ ăn cay của mình. Nếu muốn thực hiện theo đúng cách làm kim chi chuẩn Hàn Quốc, bạn nên sử dụng ớt bột Hàn Quốc và chỉ nên cho 2 – 3 muỗng vì rất cay và nồng. Nếu là ớt bột Việt Nam thì bạn có thể cho nhiều hơn một chút.

Hoàn thành bước trộn xốt nền

Hoàn thành bước trộn xốt nền (Ảnh: Internet)

Trộn kim chi

Bạn dùng tay phết hỗn hợp xốt đều lên từng bẹ lá cải thảo, xoa đều cho cải ngấm đều gia vị, bạn làm lần lượt cho đến khi hết số cải thảo đã chuẩn bị. Lưu ý, để đảm bảo vấn đề vệ sinh thì bạn nên sử dụng găng tay thực phẩm.

Sau cùng, bạn cuộn tròn kim chi cải thảo thành lại, xếp vào hộp, đổ một ít xốt vào và đậy nắp kín.

Khi áp dụng cách muối kim chi Hàn Quốc này, bạn chỉ cần để tầm từ 2 – 3 ngày là đã đạt vị chua, cay vừa phải.

Bảo quản kim chi đúng cách và được lâu

Theo cách làm kim chi truyền thống Hàn Quốc từ xa xưa, người Hàn sẽ muối trong các vại lớn và vùi chúng dưới lòng đất vào mùa đông. Ngày nay, chiếc tủ lạnh sẽ là trợ lý giúp bạn bảo quản kim chi được đến 20 ngày kèm theo một số lưu ý như sau:

+ Khi muối, bạn muối nguyên bẹ cải thải lớn và xếp gọn vào hộp, không nên cắt nhỏ.

+ Chia kim chi thành nhiều hộp và ăn hết trong một lần lấy, không đổ kim chi đã dùng vào hộp vì như thế sẽ đẩy nhanh quá trình lên men, làm kim chi nhanh chua, không còn giữ được lâu.

+ Giữ kim chi trong hộp thủy tinh.

Bảo quản kim chi trong hộp thủy tinh

Bảo quản kim chi trong hộp thủy tinh và trong tủ lạnh là tốt nhất (Ảnh: Internet)

Gợi ý một số món ngon với kim chi

Kim chi bạn dùng như một món ăn kèm với cơm tương tự như dưa cải chua hay cà pháo muối. Ngoài ra, bạn có thể dùng kim chi làm nguyên liệu chính cho rất nhiều món ăn khác như: lẩu kim chi, bánh kim chi chiên, cơm chiên kim chi, cá kho kim chi kiểu Hàn, gà xào kim chi…

Bánh kim chi và hải sản

Bánh kim chi và hải sản (Ảnh: Internet)

Với hướng dẫn cách làm kim chi như trên, Dạy nấu ăn Gia đình, Mở quán ®™ tin rằng bạn sẽ làm ngon chẳng kém người Hàn. Thay đổi thực đơn hàng ngày một chút bằng những món ăn ngon ở Hàn Quốc đã gợi ý cũng rất hấp dẫn, ngon miệng. Đừng ngại thử bạn nhé!

Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!

Điểm: 4.78 (9 bình chọn)

Tác giả: Yến Huỳnh

Huỳnh Yến là một Biên Tập Viên lâu năm tại Dạy Nấu Ăn. Với rất nhiều kiến thức về các món ăn của Việt Nam cũng như thế giới, Huỳnh Yến đã mang đến cho Dạy Nấu Ăn những bài viết hướng dẫn nấu ăn hết sức hấp dẫn và nhận được nhiều sự quan tâm.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn