Là tín đồ của ẩm thực Việt Nam, không ai không biết đến món lươn chiên giòn dân dã vừa ngon vừa bổ dưỡng. Tuy có cách làm đơn giản, nhưng thực khách sẽ phải bị hạ gục bởi hương vị đặc biệt mà món ăn này mang lại. Còn ngại gì mà không vào bếp và học ngay công thức chế biến lươn chiên giòn người người mê này.
Từng miếng thịt lươn có vị ngọt, tẩm đều bột mì, chiên trong chảo ngập dầu. Chỉ cần chuẩn bị thêm chén mắm me đậm đà là thơm ngon hết sẩy. Để có được hương vị món ăn đúng điệu nhất, bạn đừng bỏ qua cách làm lươn chiên giòn dưới đây nhé.
Giá trị dinh dưỡng của thịt lươn
Lươn từ lâu đã được biết đến là thực phẩm giàu dinh dưỡng, dùng để chế biến nên nhiều món ngon có ích cho sức khỏe như cháo lươn, miến, gỏi, lẩu, om chuối đậu,…
Cứ trong 100g thịt lươn sẽ có chứa 18,7g chất đạm, 0,9g chất béo, 150mg phốt pho, 39mg canxi, 1,6mg sắt, vitamin A, D, B1, B2, B6, PP,… và vô số khoáng chất khác. So với hến, tôm, cua đồng, lươn có giá trị dinh dưỡng nhất. Chính vì vậy, nó luôn được ưa chuộng để làm thức ăn bồi bổ cho người bệnh, người già và trẻ nhỏ.
Cách làm món lươn chiên giòn đơn giản ngon tại nhà
Nguyên liệu
- 1kg lươn
- 20g hành tím băm
- 20g tỏi băm
- 1 quả trứng gà
- 220g bột năng
- 220g bột chiên giòn
- 20ml rượu trắng
- Nước cốt chanh
- Gia vị: tiêu xay, muối, bột nêm gà,…
- Nguyên liệu làm mắm me: 75g đường, 15ml nước mắm, 100ml nước cốt me, 15g tương cà, 3g tỏi băm, 3g hành tím băm, 3g sả băm, 5g ớt băm, 15g tương ớt
Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế và ướp thịt lươn
Lươn mua về sơ chế sạch, ngâm với nước cốt chanh, muối trong 30 phút cho bớt hôi tanh. Sau đó rửa thật kỹ và phi lê 2 mặt, bỏ xương.
Cho thịt lươn vào âu ướp với tỏi, hành tím băm, 20g bột năng, 20g bột chiên giòn, 1 muỗng cà phê tiêu xay, 1 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê bột nêm gà, 1 muỗng cà phê bột ngọt, rượu trắng, trứng gà và trộn đều, để khoảng 30 phút cho ngấm gia vị.
Bước 2: Pha chế mắm me
Đặt chảo lên bếp, đun nóng nước cốt me. Sau đó cho lần lượt từng gia vị vào, khuấy đều. Đun với lửa nhỏ cho đến khi thấy hỗn hợp sệt lại thì tắt bếp.
Bước 3: Lăn bột và chiên lươn
Thịt lươn sau khi ướp xong, bạn gắp từng miếng, lăn qua bột năng và bột chiên giòn, cho vào chảo chiên ngập dầu. Để món ăn có độ giòn ngon hấp dẫn, chúng ta sẽ chiên lươn 2 lần. Lần 1 chiên trong 2 phút, vớt ra để ráo. Lần 2 chiên trong 1 phút hơn và vớt ra liền.
Bước 4: Trình bày và thưởng thức
Cho lươn ra đĩa, bày cùng chén nước mắm me và nên ăn ngay khi còn nóng nhé!
Một số lưu ý trong cách làm món lươn chiên giòn
- Bạn nên đợi dầu sôi rồi mới cho lươn vào, chiên 2 lần như hướng dẫn để món ăn giòn ngon, hấp dẫn hơn.
- Không để lửa quá lớn vì sẽ làm lươn nhanh cháy và không chín bên trong.
- Bạn nên mua lươn đồng để món ăn có hương vị đậm đà và thơm hơn.
- Những con lươn ngon thường có 2 màu rõ rệt, phần bụng màu vàng và phần lưng màu đen, đồng thời độ lớn của chúng cũng vừa phải.
Cách làm sạch nhớt lươn
Bóp lươn với muối
Bạn cho lươn và muối hạt vào túi nilon rồi lắc mạnh, bóp đều tay trong khoảng 2 phút. Sau đó rửa lươn bằng nước cốt chanh và nước sạch nhiều lần.
Rửa lươn bằng nước cốt chanh hoặc nước vo gạo
Dùng nước cốt chanh hoặc nước vo gạo để rửa lươn. Khi cảm nhận độ nhớt của chúng giảm đi, bạn mới tiến hành mổ bụng và sơ chế. Sau đó rửa lại với nước muối và nước sạch nhiều lần.
Chà lươn bằng tro bếp
Bạn có thể dùng tro bếp chà xát lên thân lươn, rồi vuốt sạch nhớt vài lần cùng với tro. Cuối cùng là rửa sạch lại với nước.
Cách làm lươn chiên giòn hoàn toàn không khó đúng không? Nếu muốn học thêm nhiều bí quyết chế biến các món ngon khác từ thịt lươn, hãy mạnh dạn điền thông tin vào form bên dưới để được hỗ trợ tư vấn khóa học phù hợp nhé!
Ý kiến của bạn