Bạn thường làm những món gì cho cho chính mình hay bạn bè, gia đình thưởng thức dịp cuối tuần? Hãy cùng Dạy nấu ăn Gia đình, Mở quán ®™ khám phá những món nướng cuối tuần thơm ngon cực hấp dẫn dưới đây để có một ngày cuối tuần thật vui vẻ và ý nghĩa nhé!
Cuối tuần luôn là khoảng thời gian tuyệt vời nhất để chúng ta thư giãn, nghỉ ngơi sau những ngày học tập và làm việc mệt mỏi. Đây cũng là dịp để sum họp gia đình, bạn bè, cùng tổ chức những bữa tiệc và làm những món nướng thơm ngon đến khó cưỡng.
Nem nướng – món nướng cuối tuần không thể bỏ qua
Nem nướng hấp dẫn, thơm ngon (Ảnh: Internet)
Nguyên liệu
Phần nem
- Thịt heo xay: 500 gram
- Bột nem nướng: 3 muỗng canh
- Tiêu giả làm đôi: 1 muỗng cà phê
- Bột tiêu: 1/2 nmuỗng cà phê
- Bột nở: 1 muỗng cà phê
- Nước mắm: 2 muỗng canh
- Nước lạnh: 3 muỗng canh
- Đường: 1 muỗng canh
Phần nước chấm
- Hoisin sauce: 2 muỗng canh
- Nước lạnh: 200 ml
- Đâu phụng rang giả nhỏ: 1 muỗng canh
- Đường: 2 muỗng canh
- Ớt băm: 1 muỗng cà phê
- Tỏi băm: một ít
- Bơ đậu phộng: 2 muỗng canh
Ngoài ra, bạn cần chuẩn bị thêm một số đồ ăn kèm như: các loại rau thơm, bún tươi, dưa leo, đồ chua, đậu phụng rang giã nhỏ.
CÁC BƯỚC THỰC HIỆN
Sơ chế nguyên liệu
Cho thịt heo xay vào âu, giã nhuyễn bằng chày trong 15 phút rồi cho hết phần gia vị cùng nước lạnh vào âu, dùng tay trộn đều.
Cho thịt vào ngăn mát tủ lạnh từ 2 đến 3 tiếng để thịt cứng lại. Sau đó, lấy thịt ra rồi viên thành từng viên nhỏ (cho một chút dầu vào bàn tay để không bị dính), xiên các viên thịt vào cây xiên và xếp các xiên này vào khay có lót sẵn giấy bạc.
Nướng nem
Bật sẵn lò nướng ở 2500C trước 10 phút rồi cho khay thịt vào giữa lò để nướng.
Nướng nem từ 20 đến 25 phút, khi thấy nem hơi cháy xem, chuyển sang màu đỏ thì lấy ra. Lưu ý, bạn cũng có thể nướng nem bằng bếp than nếu như không có lò nướng.
Làm nước chấm
Phi thơm tỏi băm trong chảo rồi cho nước vào nấu sôi. Tiếp theo, cho các nguyên liệu còn lại vào chảo, khuấy tan và nấu sôi trên lửa nhỏ.
Để hỗn hợp sôi từ 5 đến 6 phút rồi nêm nếm lại cho hợp với khẩu vị của bạn, tắt bếp.
Lấy một chiếc chén, đổ nước chấm ra và thêm ớt cùng đậu phộng rang vào chén.
Sườn nướng mật ong đậm đà, kích thích vị giác
Sườn nướng mật ong (Ảnh: Internet)
Nguyên liệu
- Sườn non: 500 gram
- Tỏi: 50 gram
- Mật ong: 3 thìa.
- Chanh: 1 trái
- Ớt sừng đỏ: 2 trái
- Dưa leo: 1 trái.
- Rau thơm, rau mùi: 100 gram
- Tiêu sọ tươi: 1 nhánh.
- Gia vị: nước mắm, hạt nêm, ớt bột, muối, tiêu bột, dầu ăn.
CÁC BƯỚC THỰC HIỆN
Sơ chế nguyên liệu
Pha nước muối loãng và rửa sườn non cho thật sạch. Sau đó, nấu nước sôi và chần sườn qua rồi vớt ra, để ráo.
Thái sườn thành các miếng dài 5 cm với bề ngang là 2 dẻ sườn.
Cho sườn vào một chiếc tô, ướp nước mắm, tiêu bột, nước cốt chanh, bột ngọt (mỗi loại 1 thìa) cùng mật ong và 1.5 thìa hạt nêm rồi trộn đều.
Để yên thịt khoảng 30 phút cho thấm gia vị hoặc cho vào ngăn mát tủ lạnh 2 tiếng để món sườn đậm đà hơn.
Nướng thịt
Bật lò vi sóng ở 1800C trước 10 phút rồi cho sườn vào nướng khoảng 30 phút.
Khi sườn dậy mùi thơm hấp dẫn, có màu đẹp mắt thì lúc đó sườn đã được, lấy sườn ra khỏi lò.
Bạn cũng có thể nướng sườn trên bếp than hoa, cách này sẽ giúp món ăn thơm ngon hơn rất nhiều.
Mề gà nướng sả ớt thơm phức, ngon miệng
Nguyên liệu
- Mề gà: 300 gram
- Sả băm: 1 nhánh
- Tỏi băm: 3 tép
- Ớt sừng băm: 1 trái
- Hành tím băm: 1 củ
- Mật ong: 1 muỗng cà phê
- Bột nêm: 1/2 muỗng cà phê
- Tiêu: 1/2 muỗng cà phê
- Dầu hào: 1 muỗng canh
- Đường: 1 muỗng canh
- Bốt nghệ: 1/2 muỗng canh
- Xì dầu: 1 muỗng canh
Cách làm
Sơ chế nguyên liệu
Rửa sạch mề gà bằng nước muối pha loãng, xả với nước lạnh. Tiếp theo, trụng mề gà sơ qua nước nóng, vớt ra rồi để ráo.
Ướp mề gà với nước mắm, hành tỏi băm và các loại gia vị còn lại, trộn đều lên và để khoảng 30 phút.
Xiên mề gà vào các que xiên thịt và xếp vào khay có lót sẵn giấy bạc.
Mề gà có thể chế biến thành nhiều món ăn rất ngon (Ảnh: Internet)
Nướng mề gà
Bật lò nướng ở 2300C, đợi 10 phút rồi cho khay mề gà vào nướng.
Sau 15 phút, mề gà sẽ chín đều và vàng mắt.
Trang trí
Chuẩn bị một chiếc đĩa, xếp cà chua, dưa leo và rau thơm vào rồi cho các xiên mề gà lên trên.
Khi ăn, bạn có thể chấm mề gà với nước mắm chua ngọt hoặc tương ớt.
Vịt nướng riềng mẻ, món nướng cuối tuần độc đáo
Vịt nướng riềng mẻ (Ảnh: Internet)
NGUYÊN LIỆU
- Vịt: 1 con
- Mẻ ngấu: 4 thìa
- Riềng xay: 1 bát con
- Gia vị: mì chính, bột canh, nước mắm.
CÁC BƯỚC THỰC HIỆN
Sơ chế nguyên liệu
Bóp vịt với giấm trắng và muối rồi rửa sạch để khử mùi hôi.
Dùng dao chặt vịt thành 5 hoặc 6 phần để nướng cho nhanh chín hoặc để nguyên con nếu bạn thích.
Ướp thịt với một ít bột canh, nước mắm và mì chính, trộn đều rồi thêm riềng xay và mẻ vào.
Tiếp tục trộn lên cho vịt thấm gia vị và để yên ít nhất 1 tiếng.
Nướng vịt
Phết một ít dầu ăn lên vỉ nướng rồi xếp từng miếng thịt vịt lên, nẹp chặt hai bên mép vỉ bằng dây thép.
Chuẩn bị bếp than hoa, cho vỉ thịt lên nướng. Thỉnh thoảng phết ít dầu ăn lên thịt.
Cứ 2, 3 phút là lật vỉ một lần để thịt chín vàng đều. Khi thịt chín, xếp thịt ra đĩa và thưởng thức.
Lẩu nướng
NGUYÊN LIỆU
- Thịt bò: 200 gram
- Thịt ba chỉ, lợn mán: 500 gram
- Sườn thăn non: 300 gram
- Cá quả: 0,7 kg
- Tôm: 500 gram
- Lòng non hoặc dạ dày: 300 gram
- Nấm sò, nấm kim châm
- Một số loại củ quả nướng: hành tây, cà chua, ngô, rau thơm, dưa chuột, bí đỏ, đậu bắp…
- Bánh mỳ
- Một hộp bơ tường an, một bát con dầu ăn
- Gia vị: xì dầu (nước tương), gia vị chanh ớt, xốt BBQ, xốt cà chua, hành khô, tỏi, sả.
CÁC BƯỚC THỰC HIỆN
Sơ chế nguyên liệu
Rửa sạch thịt ba chỉ, cho vào ngăn đá 20 phút rồi thái lát mỏng khoảng 3×5. Tiếp theo, ướp thịt với xốt cà chua, xốt BBQ, đường, hành, tỏi và sả băm.
Chặt sườn thăn thành từng dẻ rồi cũng ướp như thịt ba chỉ. Sau đó, làm sạch cá, lọc phi lê và ướp với gừng băm nhỏ cùng các gia vị rồi cuốn vào nấm kim châm thật đẹp.
Pha nước muối với giấm rồi rửa lòng non cho sạch, thái miếng dài, ướp với dầu hào, gừng băm và gia vị.
Thái thịt bò thành bản to, đập dập thịt cho mềm rồi ướp với mật ong, đường, dầu hào cùng sả và tỏi băm.
Cắt bỏ râu tôm, rửa sạch, để ráo nước.
Gọt vỏ các loại rau củ, rửa sạch và thái thành các lát mỏng.
Nấm cắt bỏ gốc, rửa bằng nướng muối loãng vớt ra để ráo.
Xếp các nguyên liệu ra địa thật đẹp mắt.
Chặt thịt thăn ra thành từng dẻ (Ảnh: Internet)
Làm lẩu nướng
Bắc chảo gang lên bếp cồn, cho một ít dầu ăn và bơ vào đun nóng chảy.
Sau đó, lần lượt xếp các nguyên liệu phủ kín mặt chảo để nướng. Lưu ý, trong quá trình nướng cần lật qua lật lại để các nguyên liệu chín đều.
Bạn có thể ăn kèm lẩu nướng với nước tương, nước xốt me, xốt mayonnaise.
Hi vọng với công thức chế biến các món nướng cuối tuần ở trên, bạn sẽ có một thực đơn món ngon cuối tuần thật thịnh soạn và vui vẻ bên bạn bè cùng người thân của mình. Dạy nấu ăn Gia đình, Mở quán ®™ chúc các bạn thành công!
Ý kiến của bạn