Mực Chiên Nước Mắm

Được mệnh danh là món ngon làm hao cơm nóng nên mực chiên nước mắm được nhiều người tìm kiếm bí quyết chế biến để trổ tài vào bếp. Nếu bạn cũng đang muốn đổi mới thực đơn hằng ngày thì có thể tham khảo cách chế biến món ngon từ mực này dưới đây của Dạy nấu ăn Gia đình, Mở quán ®™ nhé.

mực chiên nước mắm

Mực thường được chế biến thành nhiều món ngon như mực hấp gừngmực nướng sa tế, mực chiên giòn… hấp dẫn người ăn. Trong đó, mực chiên nước mắm được xem là món ăn có cách làm đơn giản, thực hiện nhanh chóng, hương vị đậm đà chinh phục hầu hết người thưởng thức. Món ngon từ mực này sẽ ngon hơn khi được dùng nóng cùng với hỗn hợp nước xốt tự chế. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận từng miếng mực giòn thơm có vị mặn thấm đều và cùng vị béo, cay hòa quyện của nước xốt. Đừng bỏ qua công thức các món ăn ngon của Việt Nam được giới thiệu dưới đây, để có thể tự tay làm bữa cơm chiều thêm sắc, thêm hướng mới lạ.

Nguyên liệu mực chiên nước mắm

  • 400g mực
  • 1 củ tỏi
  • 1 cây xà lách
  • 1 trái cà chua
  • Các loại gia vị cần thiết khác: Nước mắm, bột ngọt, đường, tương ớt, tương cà, xốt Mayonnaise, rượu trắng, dầu ăn

Cách làm mực chiên nước mắm

Bước 1: Đầu tiên, bạn sơ chế mực mua về. Bí quyết được nhiều người áp dụng hiện nay là rửa mực bằng rượu trắng để khử mùi tanh. Bạn loại bỏ phần ruột của mực, rửa lại bằng nước sạch, để trên rổ cho thật ráo nước.

rửa mực bằng rượu trắng

Bạn nên rửa mực bằng rượu trắng để khử mùi tanh của hải sản sống (Ảnh: Internet)

Bước 2: Tiếp theo, bạn bóc vỏ tỏi, băm nhỏ để trong bát.

Băm nhỏ tỏi

Băm nhỏ tỏi để sẵn trong bát nhỏ để dùng trong bước sau (Ảnh: Internet)

Bước 3: Sau đó, bạn bắc chảo lên bếp cùng 3 thìa canh dầu ăn. Đến khi dầu sôi, bạn cho mực vào chiên giòn. Cách làm mực chiên giòn hơn là điều chỉnh lửa lớn. Lưu ý, khi chiên, bạn dùng đũa đảo đều để mực chín vàng đều cả 2 mặt. Sau đó, bạn gắp mực ra đĩa có sẵn giấy thấm dầu để mực bớt dầu ăn và giúp người ăn không cảm thấy bị ngán khi ăn.

Chiên mực chín vàng

Chiên mực chín vàng đềuc cả 2 mặt (Ảnh: Internet)

Bước 3: Kế đó, dùng chảo khác bắc lên bếp cùng 1 thìa dầu ăn, dầu già bạn cho tỏi băm vào phi thơm. Sau đó, bạn cho hỗn hợp 1 muỗng nước mắm ngon, 1 muỗng đường, ½ muỗng bột ngọt vào chảo. Bạn nên dùng đũa để đảo đều các gia vị tan nhanh, đun sôi trên lửa nhỏ. Khi hỗn hợp sánh lại, bạn trút toàn bộ mực đã chiên vàng vào chảo. Bạn đảo đều khoảng chừng 3 phút, tắt bếp. Đây là cách làm mực chiên nước mắm được nhiều người áp dụng hiện nay.

rim muc voi lua nho

Rim với lửa nhỏ để mực ngấm đều gia vị, món ăn thêm đậm đà (Ảnh: Internet)

Bước 4: Tiếp theo, nhặt và rửa sạch xà lách và cà chua với nước muối pha loãng. Thái cà chua thành lát mỏng. Sau đó, bạn xếp cà chua, xà lách trên đĩa rồi để mực chiên lên trên.

ửa xà lách với nước muối

Bạn nên rửa xà lách với nước muối pha loãng (Ảnh: Internet)

Bước 5: Cuối cùng, bạn thực hiện nước xốt ăn kèm mực chiên theo công thức: 1 muỗng xốt Mayonnaise, ½ muỗng tương cà, ½ muỗng tương ớt, trộn đều.

Trộn đều hỗn hợp nước xốt

Trộn đều hỗn hợp nước xốt ăn kèm mực chiên (Ảnh: Internet)

Chỉ với 5 bước thực hiện đơn giản, bạn đã thu được đĩa mực chiên nước mắm thơm ngon. Với hương vị thơm ngon, chắc chắn món mực chiên sẽ chinh phục người ăn, làm hao cơm nhà một cách đáng kể. Ngoài ra, bạn cũng có thể linh hoạt sử dụng mực khô để thực hiện món ăn này. Còn ngại ngần gì mà bạn không thử nghiệm món ăn này ngay trong gian bếp nhà.

Chúc bạn chế biến thành công và ngon miệng!

Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!

Điểm: 5 (9 bình chọn)

Tác giả: Yến Huỳnh

Huỳnh Yến là một Biên Tập Viên lâu năm tại Dạy Nấu Ăn. Với rất nhiều kiến thức về các món ăn của Việt Nam cũng như thế giới, Huỳnh Yến đã mang đến cho Dạy Nấu Ăn những bài viết hướng dẫn nấu ăn hết sức hấp dẫn và nhận được nhiều sự quan tâm.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn